Bộ Công an khám xét trụ sở Công ty Alibaba

TPO - Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh bị bắt khẩn cấp để điều tra về hành vi ‘lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ xảy ra tại công ty cổ phần địa ốc Alibaba.

Bộ Công an khám xét trụ sở Công ty Alibaba - ảnh 1 Đến tối 18/9, các đơn vị thuộc Bộ Công an phối hợp cùng công an TPHCM vẫn đang tiến hành khám xét trụ sở Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (Cty Alibaba) trên đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, chi nhánh tại đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và một số địa phương khác.
Bộ Công an khám xét trụ sở Công ty Alibaba - ảnh 2   Bộ Công an khám xét trụ sở Công ty Alibaba - ảnh 3
Cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục bắt khẩn cấp đối với Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thái Luyện và Tổng giám đốc Cty Alibaba Nguyễn Thái Lĩnh để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bộ Công an khám xét trụ sở Công ty Alibaba - ảnh 4 Qua quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Cty Alibaba và các công ty có liên quan. Trong chiều 18/9, Phòng 15, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế buôn lậu (C03), Bộ Công an phối hợp cùng Trung đoàn CSCĐ, công an quận Thủ Đức, công an TPHCM tiến hành phong tỏa trụ sở công ty Cổ phần địa ốc Alibaba nằm trên đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức. 
Bộ Công an khám xét trụ sở Công ty Alibaba - ảnh 5 Mọi lối ra vào trụ sở Cty này đều được CSCĐ, bảo vệ dân phố và CSGT phong tỏa nghiêm ngặt để khám xét khẩn cấp nơi làm việc của các đối tượng và thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ án.
Bộ Công an khám xét trụ sở Công ty Alibaba - ảnh 6 Theo C03, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, các cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh các sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Cty Alibaba và các công ty có liên quan trong việc quảng cáo phân lô, bán đất nền trên địa bàn TPHCM, tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận. 
Bộ Công an khám xét trụ sở Công ty Alibaba - ảnh 7 Kết quả điều tra ban đầu thấy Cty Alibaba và các công ty thành viên đã tự vẽ dự án không có thật, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án nhưng đã huy động tiền của hàng nghìn khách hàng để chiếm đoạt.
Bộ Công an khám xét trụ sở Công ty Alibaba - ảnh 8 Cơ quan chức năng đang tập trung lực lượng làm rõ hành vi của Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, đồng thời mở rộng điều tra các đối tượng liên quan và thu hồi tài sản về cho người dân.
Bộ Công an khám xét trụ sở Công ty Alibaba - ảnh 9   Bộ Công an khám xét trụ sở Công ty Alibaba - ảnh 10
 Đến tối 18/9, cơ quan chức năng đã đưa nhiều tài liệu liên quan đến vụ án ra khỏi trụ sở công ty Alibaba.
Bộ Công an khám xét trụ sở Công ty Alibaba - ảnh 11 Cty Alibaba được thành lập vào tháng 5/2016, ngành nghề kinh doanh chính là môi giới và kinh doanh bất động sản, có trụ sở chính tại 120 - 122 đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TPHCM. 
Bộ Công an khám xét trụ sở Công ty Alibaba - ảnh 12 Nhiều năm nay, Cty Alibaba và hơn 20 công ty do các cổ đông của Alibaba lập ra đã phân lô trên giấy và bán nền tại 48 khu đất phân lô trên địa bàn các tỉnh thành như TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận với hàng ngàn nền đất. 
Bộ Công an khám xét trụ sở Công ty Alibaba - ảnh 13 Hầu hết những vị trí đất do Cty Alibaba rao bán không có dự án phân lô bán nền, là đất nông nghiệp, do các cá nhân đứng tên. Với chiêu thức trên, Cty Alibaba đã bán nền đất và thu tiền của hơn 7.000 khách hàng với số tiền lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Khám xét văn phòng Công ty địa ốc Alibaba tại Đồng Nai

Chiều 18/9, lực lượng cảnh sát thuộc Bộ Công an phối hợp với các ngành chức năng tỉnh Đổng Nai đã khám xét văn phòng của Công ty địa ốc Alibaba tại QL 51, (thuộc ấp Tân Phước , xã Long Phước, huyện Long Thành, đồng Nai).

Tại Đồng Nai, Alibaba ngang nhiên rao bán công khai 29 dự án “ma” ở các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc. Để lôi kéo khách hàng, bán các dự án đất nền không có thật, chỉ trong thời gian rất ngắn, ngoài văn phòng này, Alibaba đã mở đến 3 văn phòng trái phép tại TP.Biên Hòa gồm văn phòng tại số  893 đường Phạm Văn Thuận thuộc phường Tân Mai và 2 văn phòng trên đường Nguyễn Ái Quốc. 

MẠNH THẮNG

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng