DMCA.com Protection Status

Bộ Công an sẽ xin lỗi công khai 2 doanh nhân bị bắt giam trái pháp luật

TPO - Hai cựu lãnh đạo Công ty cổ phần TM-SX-XD Hưng Thịnh bị công an bắt tạm giam vào năm 2003 nhưng quá trình điều tra xác định hai bị can bị bắt giam trái quy định. Đến nay, Bộ Công an cho biết sẽ công khai xin lỗi vào ngày 5/3 tới.

Theo hồ sơ vụ án, vào tháng 9/2000, do có mâu thuẫn trong quá trình hợp tác làm ăn, Bùi Mạnh Lân (cựu Chủ tịch Công ty cổ phần TM-SX-XD Hưng Thịnh) và Phó giám đốc Phạm Văn Hướng thuê một số người khác trong băng nhóm của Năm Cam đến quậy phá, uy hiếp giám đốc và công nhân của Công ty Gas Bình Dương (có trụ sở tại Khu Công nghiệp Đồng An, tỉnh Bình Dương).

Bộ Công an xin lỗi vì bắt oan cựu lãnh đạo Cty Hưng Thịnh - ảnh 1 Vụ án Năm Cam liên quan đến cựu lãnh đạo Công ty Hưng Thịnh

Băng nhóm tội phạm của Năm Cam sau đó bị triệt phá. Từ lời khai của những đối tượng bị bắt giữ, Ban chuyên án đã lật lại vụ án này. Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận việc thuê mướn băng nhóm đến quậy phá đều có sự bàn bạc, thống nhất của ông Lân và ông Hướng.

Ba năm qua, do bị nhóm này quậy phá, uy hiếp, Công ty Gas Bình Dương do ông Nguyễn Viết Tạo làm giám đốc đã bị thiệt hại 6-7 tỷ đồng.

Đến ngày 29/4/2003, Bộ Công an phối hợp với Công an TP.HCM và Công an tỉnh Tiền Giang đã thi hành lệnh bắt ông Bùi Mạnh Lân và Phạm Văn Hướng về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Đến nay, cơ quan chức năng xác định việc bắt giam ông Lân và ông Hướng không có lệnh hợp pháp. Cụ thể, kết quả xác minh xác định ông Bùi Mạnh Lân bị tạm giam không có lệnh hợp pháp từ ngày 7/5/2003 đến ngày 11/6/2003 và từ ngày 28/7/2003 đến ngày 1/9/2003, tổng cộng là 41 ngày. Riêng ông Phạm Văn Hướng bị tạm giam không có lệnh hợp pháp từ ngày 7/5/2003 đến ngày 7/7/2003, tổng cộng là 63 ngày.

Nguồn tin cho biết, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an thay mặt Cơ quan CSĐT Bộ Công an tổ chức xin lỗi công khai hai công dân này. Theo văn bản của Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an việc xin lỗi sẽ được thực hiện dự kiến vào ngày 5/3 tới về việc bị khởi tố, bắt tạm giam trái pháp luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng