DMCA.com Protection Status

Xét xử nhóm bắt giữ, hiếp giết nữ sinh Điện Biên:

Các bị cáo đồng loạt 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công 'phản cung'

TPO - Sáng nay (26/12), TAND tỉnh Điện Biên mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án "nữ sinh giao gà" Cao Mỹ Duyên (SN 1997) bị bắt cóc, cưỡng hiếp, sát hại… xảy ra hồi đầu năm tại địa phương này. Tại tòa ông Cao Văn Hường mong tòa giúp con gái lấy lại công bằng: "Tôi vô cùng phẫn nộ bởi các đối tượng đã sát hại con gái tôi quá dã man!"...

Các bị cáo trong vụ án.
Các bị cáo trong vụ án.
Tường thuật trực tiếp

Tới 15h55, HĐXX công bố kết túc phiên toà ngày 26/12 và sẽ tiếp tục phiên toà vào sáng 27/12.

Gia đình bị cáo Phạm Văn Nhiệm đã đến nhà nạn nhân để khắc phục một phần hậu quả?
Là người cuối cùng lên bục khai báo chiều 26/12, bị cáo Phạm Văn Nhiệm cho biết, vào sáng 29 Tết Kỷ Hợi Công có đi qua nhà và bảo chiều lên nhà có 1 chút việc.
Đến chiều, Nhiệm lên lúc mọi người đang bàn bạc kế hoạch lừa bắt nữ sinh bán gà ở cầu Mường Thanh. Đến tối 30 Tết cả nhóm tụ tập đến nhà Công rồi cùng nhau "thực hiện kế hoạch".
Lời khai của Nhiệm trùng với lời khai của Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng và cũng thể hiện Bùi Văn Công là người đã lên kế hoạch để bắt nữ sinh giao gà. Nhiệm còn khai Công là người đầu tiên hiếp dâm nữ sinh Cao Mỹ Duyên.
Sau khi phát hiện nạn nhân sức khỏe yếu, chính Công lên kế hoạch chỉ đạo sát hại nạn nhân rồi phi tang.
Các bị cáo đồng loạt 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công 'phản cung' - ảnh 1 Phạm Văn Nhiệm.
Trước toà, Nhiệm nói rất ân hận về hành vi phạm tội của mình và gia đình đã đến nhà nạn nhân Duyên khắc phục 1 phần hậu quả.
Nhiệm cũng khẳng định thời điểm các bị cáo hiếp dâm nạn nhân lần thứ 5 và ra tay sát hại cũng như phi tang thi thể, Bùi Thị Kim Thu đều chứng kiến nhưng không có ý kiến gì.

Bị cáo Bùi Văn Công "phản cung", khai bị đánh đập
 Tới lượt mình đứng trên bục khai bác, bị cáo Bùi Văn Công nói trước tòa rằng mình bị oan. Công tỏ ra gay gắt trước HĐXX rằng quá trình bị bắt giữ bản thân không được tự khai báo mà nhiều lần bị đánh đập, ép cung. Thậm chí, bị cáo ngất đi, bị dội nước khi tỉnh lại bị đánh đập.
 HĐXX yêu cầu Lường Văn Lả khai lại toàn bộ quá trình phạm tội để Bùi Văn Công nghe. Sau khi thẩm vấn lại Lường Văn Lả, Bùi Văn Công không có ý kiến gì về lời khai của Lả. Tuy nhiên, Bùi Văn Công tiếp tục cho rằng mình bị Lường Văn Hùng đổ oan.
 "Bị cáo không bao giờ thực hiện hành vi đưa nữ sinh về nhà để sát hại. Bị cáo cũng không bao giờ đưa thi thể nạn nhân về nhà hoang của em gái ở phía sau nhà bị cáo để phi tang. Tại cơ quan điều tra, bị cáo bị cán bộ điều tra tên T. mớm cung. Bị cáo thừa nhận tội trong lời khai của cơ quan điều tra là vì lúc nào cũng sợ mình như cá nằm trên thớt", Bùi Văn Công không thừa nhận tội, khai quanh co trước HĐXX.
Các bị cáo đồng loạt 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công 'phản cung' - ảnh 2 Bị cáo Bùi Văn Công không nhận tội, tố bị điều tra viên ép cung, đánh đập..
Bùi Văn Công liên tục nói trước HĐXX rằng không cần hưởng sự khoan hồng về tội "Giết người" vì chủ mưu còn nhởn nhơ ngoài pháp luật. Công cũng nhắc lại nhiều lần rằng mình bị đổ oan.
 Bùi Văn Công bác bỏ toàn bộ lời khai của Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng. Không thừa nhận tội “Giết người”, “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”, “Hiếp dâm” mà chỉ nhận tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.
 Công nói trước HĐXX, suốt mấy ngày Tết không có ai tới nhà bị cáo. Số ma tuý bị cảnh sát phát hiện trong nhà do bị cáo mua để sử dụng một mình, không dùng ma tuý cùng ai khác.

Bị cáo Lường Văn Hùng bình thản khi thừa nhận "đã vi phạm pháp luật"
Cũng giống như Lả, bị cáo Lường Văn Hùng thừa nhận những nội dung cáo trạng truy tố anh ta phạm 3 tội danh Giết người, Hiếp dâm và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản là đúng.
Trước tòa, Lường Văn Hùng thừa nhận nghiện ma túy từ 2014 và có nhiều tiền án về tội ma túy, trộm cắp tài sản. Hùng kể lại quá trình nhóm bị cáo gây án giống với lời khai trước đó của Lường Văn Lả.
Theo đó, Toán và Công là những người lên kế hoạch bắt cóc Cao Mỹ Duyên để ép bà Hiền trả tiền. Trước khi giao việc, Toán và Công hứa sẽ cho nhóm này ma túy để sử dụng nếu làm xong việc.
Lường Văn Hùng khai sau khi Công siết cổ nạn nhân, anh ta cùng đồng bọn đưa nữ sinh lên xe tải. Lường Văn Hùng là người giữ chân cô gái trên thùng xe. Đến nhà Công, bị cáo cùng Lả khiêng Cao Mỹ Duyên đặt trong phòng khách rồi thay nhau hãm hiếp nạn nhân.
Các bị cáo đồng loạt 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công 'phản cung' - ảnh 3 Bị cáo Lường Văn Hùng. Ảnh: TTXVN.
Quá trình phạm tội, Lường Văn Hùng và đồng bọn chia nhau khống chế cô gái để chúng lần lượt thực hiện tội ác nhiều lần. Bị cáo cũng thừa nhận ngay tối 30 Tết (4/2), Bùi Thị Kim Thu đã chứng kiến nhóm này hãm hại cô gái đi giao gà.
Theo lời khai, ngày mùng 1 Tết, vợ chồng Bùi Văn Công đi chơi nên Lường Văn Hùng và Lả được giao ở nhà trông giữ Cao Mỹ Duyên. Hôm đó, Lả cho cô gái ăn cơm rồi cùng Hùng tiếp tục hãm hiếp.
Lường Văn Hùng cũng thừa nhận sáng 7/2, anh ta là người cùng đồng bọn khiêng thi thể Duyên ra khu chăn nuôi bỏ hoang để giấu xác.
"Bị cáo suy nghĩ gì về hành vi phạm tội?”. Trả lời chủ tọa, Hùng thừa nhận những hành vi của bản thân là vi phạm pháp luật.

Bị cáo Lường Văn Lả thừa nhận hiếp dâm tập thể nữ sinh 21 tuổi nhiều lần

Chiều 26/12, phiên tòa tiếp tục thẩm vấn các bị cáo trong vụ án bắt cóc, hiếp dâm, sát hại… “nữ sinh giao gà” Cao Mỹ Duyên (SN 1997), xảy ra hồi đầu năm.

Khoảng 14h, HĐXX yêu cầu bị cáo Lường Văn Lả trả lời thẩm vấn. Lả bị truy tố 3 tội: “Giết người”, “Hiếp dâm” và “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Lả khai trước tòa, sáng 29 Tết, Bùi Văn Công đến nhà gặp để nhờ chút việc. Đến chiều, Lả lên nhà Công thì gặp Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng.

Qua trao đổi, Công nói Vì Văn Toán nhờ mấy anh em đi bắt bà Trần Thị Hiền (mẹ Duyên) để đòi nợ số tiền 300 mua ma túy từ nhiều năm trước. Công cũng nói, bà Hiền nợ hắn 30 triệu cũng vì liên quan mua bán ma túy. Sau đó, Toán đưa Vương Văn Hùng đến làm quen với cả bọn rồi bàn bạc kế hoạch bắt cóc bà Hiền.

Quá trình bàn bạc, Công đề nghị bắt cóc Duyên để bà Hiền có thời gian lo tiền chuộc. Trong lúc nói chuyện, Bùi Văn Công đề nghị bắt cóc Duyên để cho bà Hiền có thời gian lo tiền chuộc. Theo lời khai của Lả, Toán phân công Vương Văn Hùng ra chợ Mường Thanh để nhận diện nữ sinh. Sau đó, Vương Văn Hùng có nhiệm vụ vờ mua gà để dụ Duyên giao hàng tại khu C13, phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ, cách chợ khoảng 4 km. Lả, Công và những người còn lại sẽ phục sẵn ở đây.

Các bị cáo đồng loạt 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công 'phản cung' - ảnh 4 Lường Văn Lả trước bục khai báo.

Tối 4/2, sau khi Duyên mang lồng chở gà đến điểm hẹn, Lả cùng đồng bọn giúp sức để Công dùng côn nhị khúc siết cổ nạn nhân. Sau đó, nhóm này khiêng cô gái lên xe tải và chở về nhà Công.

 Giống như nội dung cáo trạng nêu, Lả khai trong 3 ngày sau đó, hắn cùng 6 bị cáo (trừ Toán và Thu) đã nhiều lần thay nhau thực hiện hành vi “Hiếp dâm” Cao Mỹ Duyên.

 "Sáng 6/2, Duyên sức khỏe yếu nên các bị cáo khiêng nạn nhân ra phía sau để Công dùng côn nhị khúc siết cổ tiếp khoảng 2-3 phút”, bị cáo khai và cho biết sau đó, họ lau rửa thi thể rồi phi tang sau đó. Sau khi sát hại nạn nhân, các bị cáo tiếp tục đưa Duyên lên xe tải rồi chở ra khu chăn nuôi bỏ hoang gần nhà Công để phi tang.

 "Cho bị cáo xin lỗi gia đình nạn nhân. Bị cáo biết việc mình làm là trái pháp luật, không nghĩ lại nghiêm trọng như vậy", Lả trình bày.

 Lả khẳng định, nhiều lần thấy chứng kiến cả bọn giở trò đồi bại với Cao Mỹ Duyên. Thậm chí, Thu cũng đứng cạnh và biết các bị cáo bàn bạc kế hoạch bắt cóc nạn nhân. Tuy nhiên, người phụ nữ chỉ quan sát mà không nói gì.

 Tiếp đó, đại diện VKS xét hỏi Lường Văn Lả về quá trình phạm tội sau khi phi tang nạn nhân. Lả khai sau khi giấu xác nạn nhân, Công và Toán dặn đồng bọn cứ ăn Tết bình thường, nếu công an hỏi không được nói. Còn ai bị bắt thì người đó chịu.

 "Công bảo Thu giả vờ lên đó tình cờ phát hiện thi thể Duyên để hàng xóm báo công an. Bị cáo còn nói vui nếu phát hiện xác mà báo cho người nhà có khi lại được tiền”, Lả trình bày.

Sáng nay, HĐXX đã xét hỏi được 3 bị cáo: Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương và Bùi Thị Kim Thu. Riêng nữ bị cáo Thu không thừa nhận tội.
Các bị cáo đồng loạt 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công 'phản cung' - ảnh 5 Các bị cáo trong phiên tòa.
Phiên tòa kết thúc lúc hơn 11h, HĐXX sẽ quay lại làm việc lúc 14h cùng ngày.

Nữ bị cáo duy nhất liên quan vụ giam giữ, hiếp giết nữ sinh 21 tuổi khai gì?
Là nữ bị cáo duy nhất trong vụ án, Bùi Thị Kim Thu trả lời thẩm vấn cuối cùng trong buổi xét xử sang 26/12 trước HĐXX. Bị cáo Thu run rẩy khi nói về cáo buộc “Không tố giác tội phạm”.
Đứng trước HĐXX, nữ bị cáo khai, ngày 4/2, khi các đối tượng bắt cóc Duyên, bị cáo không ở nhà. Khi về nhà, bị cáo không thấy ai, chỉ có bị cáo và chồng là Bùi Văn Công ở nhà.
Trả lời thẩm vấn việc có chứng kiến các bị cáo khác hiếp dâm nữ sinh không, bị cáo Thu khai không chứng kiến và cam đoan lời khai của mình là đúng. Việc các bị cáo khác khai Thu có chứng kiến hành vi phạm tội của họ, bị cáo Thu nói không đúng nhưng không có chứng cứ chứng minh.
Các bị cáo đồng loạt 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công 'phản cung' - ảnh 6 Bị cáo Thu cho rằng: "Cái gì đúng sự thật thì bị cáo nhận".
Sau khi nghe nữ bị cáo khai báo, công tố viên phân tích, Bùi Thị Kim Thu không đưa thêm được chứng cứ nào để khẳng định mình vô tội. Do đó, viện kiểm sát giữ nguyên các cáo buộc. Chủ tọa trích lời khai của Phạm Văn Dũng, thể hiện Dũng đã thấy Thu chứng kiến nhóm này hiếp dâm Cao Mỹ Duyên.
HĐXX cho rằng so với các tài liệu trong hồ sơ vụ án, nữ bị cáo đã không thành khẩn. Lúc này, Thu phân trần có thể lúc bị cáo vắng nhà thì Phạm Văn Dũng và những người khác đã hiếp dâm nữ sinh Duyên. “Cái gì đúng sự thật thì bị cáo nhận”, Thu nói.

Bị cáo Phạm Văn Dũng hiếp dâm và giúp khống chế 'nữ sinh giao gà' để đồng bọn hiếp dâm
Là người thứ hai được thẩm vấn với vai trò đồng phạm với Cầm Văn Chương, bị cáo Phạm Văn Dũng (SN 1972; trú Đội 19 xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên) khai, quen biết Công vì ở cùng xã. Dũng cũng thừa nhận bản thân nghiện ma túy từ năm 2014.
Các bị cáo đồng loạt 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công 'phản cung' - ảnh 7 Phạm Văn Dũng trả lời tại tòa.
Ngày 4/2, Dũng đi uống rượu rồi về nhà Công. Lúc đó, Dũng thấy Lường Văn Lả đang thực hiện hành vi “Hiếp dâm” nạn nhân Duyên. Sau khi Lả ra ngoài, Dũng giở trò đồi bại với cô nữ sinh viên xấu số rồi rời đi. Khi trở lại, Dũng thấy Chương đang thực hiện hành vi tương tự với nữ sinh.
Ngày 6/2, Dũng quay lại nhà Bùi Văn Công rồi tiếp tục hành vi đồi bại với Cao Mỹ Duyên.
"Có lúc bị cáo được Lường Văn Hùng giữ tay nạn nhân để bị cáo thực hiện hành vi phạm tội”, Phạm Văn Dũng khai rành rọt và nói bản thân rất ân hận.

Bị cáo Cầm Văn Chương tố bị điều tra viên ép cung
Hơn 10h, sau khi công bố cáo trạng, HĐXX đề nghị cách ly Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả.
Các bị cáo Cầm Văn Chương, Phạm Văn Dũng và Bùi Kim Thu là những người đầu tiên trả lời thẩm vấn.
Các bị cáo đồng loạt 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công 'phản cung' - ảnh 8 Bị cáo Cầm Văn Chương (SN 1974 ở Đội 7, xã Hua Thanh). Ảnh: TTXVN
Cầm Văn Chương là người đầu tiên trả lời. Bị cáo này khai biết mình bị truy tố tội “Hiếp dâm” với khung hình phạt tù 12 năm, 20 năm hoặc chung thân. Chương thừa nhận từ năm 2014, bị cáo nghiện ma túy nhưng sau đó thì bỏ. Bị cáo thường xuyên vào bản để mua ma túy.
Bị cáo nói quen Bùi Văn Công do bố mẹ hai bên gia đình cùng làm việc với nhau. Ngày 4/2, bị cáo đến nhà Vì Văn Toán mua hồng phiến rồi sử dụng ngay tại đây. Hôm đó, bị cáo thấy Công đang ở nhà Toán.
Bị cáo Chương nói đã suy nhiều về cáo trạng của VKS và kết luận điều tra của cảnh sát trước đó. Ngoài ra, ngày mới bị bắt tạm giam, anh ta bị điều tra viên dung dùi cui điện đánh đập.
VKS hỏi: Ai là người đánh đập bị cáo?, Chương nói không nhớ tên điều tra viên nhưng cam đoan về những lời khai của mình tại tòa hôm nay. Chương cũng thừa nhận bản thân viết tay bản tự khai nhưng “viết do bị ép theo lời khai đầu tiên”.
VKS tiếp tục truy vấn: Bị cáo nghĩ sao về lời khai các đồng phạm nói bị cáo có hành vi “Hiếp dâm” nạn nhân? Chương khai anh ta không rõ. Công tố viên tiếp tục trích dẫn các tài liệu, chứng cứ thể hiện Chương đã khai chính xác trang phục, hoàn cảnh khi xảy ra tội phạm. Lúc này, bị cáo im lặng.
Đại diện VKS và HĐXX trích dẫn các bút lục, lời khai, biên bản hỏi cung để công bố, thể hiện Cầm Văn Chương đã có hành vi hiếp dâm nữ sinh đi giao gà. Lúc này, Chương đứng trước bục khai báo và xin được suy nghĩ.
Vài phút sau, Chương cúi đầu thừa nhận bị cáo đã giao cấu trái ý muốn với nữ sinh 20 tuổi tại nhà Bùi Văn Công vào rạng sáng 6/2. Hôm đó, bị cáo thấy Phạm Văn Dũng, Công, Lường Văn Hùng.
Chương gửi lời xin lỗi HĐXX về các lời khai trước đó.
"Như vậy, sau khi được tòa và viện kiểm sát cũng như luật sư giải thích, phân tích, bị cáo Chương đã thành khẩn khai báo”, chủ tọa Phạm Văn Nam nói và kết thúc xét hỏi đối với Chương.

Hàng trăm người dân theo dõi diễn biến phiên tòa, phẫn nộ trước hành vi tàn ác của các bị cáo
Ông Vi Văn Đông (65 tuổi, trú huyện Điện Biên) cho biết, ông đến từ sớm theo dõi phiên tòa, muốn được nghe bản án nghiêm khắc của HĐXX. Nói về các bị cáo, ông cho rằng nhóm Vì Văn Toán, Bùi Văn Công và 6 đồng phạm khác quá dã man. Nạn nhân là thiếu nữ, không liên quan gì mà các đối tượng này lại có những hành vi thú tính, ra tay dã man.
Ông Đông tỏ ra phẫn nộ nhất khi nhắc tới bị cáo Bùi Thị Kim Thu. Ông cho rằng, bị cáo Thu là phụ nữ, lại chứng kiến cảnh chồng cùng đồng phạm hiếp dâm tại phòng ngủ và phòng khách. Nữ bị cáo cũng biết việc chồng và đồng phạm bàn bạc giữa đêm, sát hại rồi phi tang nữ sinh nhưng không tố giác tội phạm. Ngoài ra, người này còn giả vờ phát hiện thi thể nạn nhân ở căn nhà hoang để đánh lạc hướng điều tra.
Các bị cáo đồng loạt 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công 'phản cung' - ảnh 9 Toàn cảnh phiên tòa.
Bà Nguyễn Thị Hoa (trú phường Mường Thanh, TP Điện Biên) cho biết, gần một năm qua người dân tại địa phương vẫn rất bức xúc mỗi khi nhắc tới vụ án này. Do đó, biết tòa xét xử lưu động, bà cùng nhiều người trong khu phố tới theo dõi.
Đồng quan điểm với ông Đông, bà Hoa cho rằng, HĐXX cần xem xét các tình tiết tăng nặng để phán quyết bản án nghiêm khắc nhất. Ngoài ra, bà cũng mong HĐXX xem xét tới việc các bị cáo bồi thường cho gia đình nạn nhân.

Quá trình kiểm tra căn cước, HĐXX thông báo 6/9 bị cáo trong vụ án bị VKS truy tố mức án cao nên tòa chỉ định 6 luật sư bào chữa. 3 luật sư còn lại bào chữa cho các bị cáo khác và gia đình nạn nhân.
Ngoài ra, theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, bị cáo được quyền sử dụng ngôn ngữ của dân tộc mình trong quá trình xét hỏi, tranh luận.
Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, HĐXX công bố toàn văn cáo trạng vụ án.
Hàng trăm người dân vây kín hội trường phiên tòa tỏ ra bức xúc, phẫn nộ về các hành vi của Vi Văn Toán và đồng phạm đã bắt giữ, hiếp dâm nhiều lần, sau đó sát hại và phi tang thi thể nạn nhân.
Đáng chú ý, trong cáo trạng được công bố, bị cáo Bùi Thị Kim Thu (vợ Công) là người chứng kiến nhiều lần chồng và đồng phạm thực hiện hành vi hiếp hâm nữ sinh ngay tại phòng ngủ, phòng khách nhà mình nhưng không không tố giác tội phạm.
Thậm chí, quá trình phạm tội, khi biết Cao Mỹ Duyên sức khỏe yếu các đối tượng bàn nhau về việc sát hại, phi tang nạn nhân Thu đều có mặt và chứng kiến nhưng vẫn giữ thái độ "im lặng".

Hàng trăm người dân trên địa bàn TP Điện Biên và các vùng lân cận có mặt tại khu vực sân vận động tỉnh Điện Biên để theo dõi phiên xét xử.

Các bị cáo đồng loạt 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công 'phản cung' - ảnh 10 Người dân địa phương cũng như ở nhiều tình thành kéo rất đông tới để theo dõi phiên tòa.
Người dân đứng kín các khu vực quanh phiên tòa theo sự hướng dẫn của công an.
 
 

Khoảng 8h ngày 26/12, sau khi 9 bị cáo trong vụ bắt cóc, sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên được cảnh sát dẫn giải tới phiên toà sân vận động tỉnh, HĐXX công bố mở phiên sơ thẩm, kiểm tra lý lịch các bị các và điểm danh người liên quan. 
Các bị cáo đồng loạt 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công 'phản cung' - ảnh 11 Mở đầu phiên tòa Chủ tọa, Chánh án TAND tỉnh Điện Biên Phạm Văn Nam đọc nội quy và bắt đầu phiên toà.
Các bị cáo đồng loạt 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công 'phản cung' - ảnh 12 HĐXX dự kiến làm việc trong 3 ngày (26-28/12). Hai thẩm phán Phạm Văn Nam và Nguyễn Trọng Đoàn điều hành phiên xử, trong đó ông Nam làm chủ tọa. 9 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và người liên quan.
 Tham dự phiên toà có ông Cao Văn Hường (bố Cao Mỹ Duyên) cùng người thân nạn nhân. Ngoài ra, nhiều người thân các bị cáo trong vụ án cũng có mặt. 
Các bị cáo đồng loạt 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công 'phản cung' - ảnh 13 Ông Cao Văn Hường - bố nạn nhân Duyên mong tòa sẽ xử công minh, giúp con gái ông lấy lại được công bằng.
Chia sẻ với báo chí, ông Cao Văn Hường cho biết, bản thân vẫn luôn trăn trở về vụ án, mong muốn tòa án sẽ xử công minh, giúp con gái ông lấy lại được công bằng. "Thời điểm hiện tại, tôi và mọi người trong gia đình vẫn vô cùng bức xúc, phẫn nộ bởi các đối tượng đã sát hại con gái tôi quá dã man!" - ông Hường nói.
Đáng chú ý, hôm nay mẹ nữ sinh giao gà tức bà Trần Thị Hiền không được triệu tập đến tòa. 
Thông tin tới PV, ông Phạm Văn Nam - Chánh án TAND tỉnh Điện Biên, đồng thời cũng là thẩm phán chủ tọa phiên tòa xét xử cho biết: “Tòa không triệu tập bà Trần Thị Hiền (bị phạt 20 năm tù trong vụ án khác) do xác định không phải là người liên quan vụ án. Trong vụ án này, người đại diện hợp pháp của bị hại là bố đẻ nạn nhân nên bà Hiền không đến toà".
Ngoài ra, ngày 24/12 vừa qua, cơ quan chức năng cũng đã bắt Bùi Thị Kim Thu (44 tuổi) - bị can duy nhất được tại ngoại.

Các bị cáo đồng loạt 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công 'phản cung' - ảnh 14 Phạm Văn Nhiệm.
 
Các bị cáo đồng loạt 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công 'phản cung' - ảnh 15 Lường Văn Lả
Các bị cáo đồng loạt 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công 'phản cung' - ảnh 16 Phạm Văn Dũng
Các bị cáo đồng loạt 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công 'phản cung' - ảnh 17 Vương Văn Hùng
Các bị cáo đồng loạt 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công 'phản cung' - ảnh 18 Cầm Văn Chương
Các bị cáo đồng loạt 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công 'phản cung' - ảnh 19 Vì Văn Toán
 
Các bị cáo đồng loạt 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công 'phản cung' - ảnh 20 Cầm Văn Chương.

Các bị cáo đồng loạt 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công 'phản cung' - ảnh 21 Bị cáo Bùi Văn Công...
Các bị cáo đồng loạt 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công 'phản cung' - ảnh 22 cùng vợ là bị cáo Bùi Thị Kim Thu khá bình tĩnh khi được dẫn giải tới tòa.

Tòa không triệu tập bà Trần Thị Hiền (mẹ bị hại). Người đại diện hợp pháp cho nạn nhân trong vụ án này là ông Cao Văn Hường (bố đẻ của Duyên) cùng người thân đã có mặt tại tòa từ rất sớm

Các bị cáo đồng loạt 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công 'phản cung' - ảnh 23 Bố của nạn nhân Duyên ngồi lặng lẽ trước phiên tòa.

Trước đó bà Trần Thị Hiền, (SN 1975, ở huyện Điện Biên) bị tuyên 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”

Theo Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, bà Hiền biết con gái bị bắt cóc nhưng không khai báo với cơ quan công an. Khi cán bộ công an gặp gỡ, hỏi về việc con gái bị sát hại thì bà Hiền từ chối và "cơ quan điều tra hỏi nhiều thì bà ta đòi đi về". Thậm chí, bà Hiền còn “đánh lạc hướng” cơ quan điều tra, che giấu hành vi phạm tội của mình.

Khoảng 7h,  hàng trăm cảnh sát được huy động vào sân vận động TP Điện Biên Phủ để làm nhiệm vụ bảo vệ phiên toà sơ thẩm vụ nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị bắt cóc, sát hại. Hàng chục phóng viên các cơ quan báo chí được cấp thẻ tác nghiệp.
Khu vực xử án bố trí nhiều hàng ghế, trong đó nơi dành cho người dân theo dõi được cách ly bằng dây phản quang. Tòa cũng sắp xếp 2 màn hình tivi, máy chiếu để phục vụ xét xử.
Các bị cáo đồng loạt 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công 'phản cung' - ảnh 24 Công tác đảm bảo an ninh trật tự trong các ngày diễn ra phiên xét xử đã được Công an tỉnh Điện Biên lên kế hoạch chi tiết, nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho những người tới tham dự.
Các bị cáo đồng loạt 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công 'phản cung' - ảnh 25 Lực lượng CSGT phối hợp với công an phường hỗ trợ phân luồng tại các cửa ra vào sân vận động Điện Biên.
Các bị cáo đồng loạt 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công 'phản cung' - ảnh 26 Phía ngoài sân vận động, Công an tỉnh Điện Biên huy động 2 xe cứu hỏa, xe cứu thương. 

Người dân tới xem phiên tòa trừng trị các bị cáo gây tội

Chiều 25/12, một ngày trước khi diễn ra phiên tòa xét xử vụ nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên (SN 1997) bị bắt cóc, cưỡng hiếp, sát hại... xảy ra hồi đầu năm, người dân tại xã Thanh Nưa (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) vẫn chưa hết ám ảnh về tội ác của 9 bị cáo.

Tại đội 11, xã Thanh Nưa, ngôi nhà của Bùi Văn Công (SN 1975), nơi diễn ra vụ án nằm sát quốc lộ 12. Sau gần một năm bị niêm phong, ngôi nhà cấp 4 phủ kín bụi, cỏ mọc um tùm. Cách nhà Công chừng 100m, là ngôi nhà hoang, nơi các đối tượng đã phi tang thi thể nạn nhân. Đây chính là nơi Công dặn vợ giả vờ phát hiện để báo hàng sóm, chính quyền sở tại hòng đánh lạc hướng điều tra của lực lượng chức năng.

Trước ngày xét xử vụ án, nhiều người dân tại xóm nghèo bán tán xôn xao về tội ác của các đối tượng gây ra.

Đứng trước hiện trường vụ án, một người phụ nữ (xin giấu tên) cho biết, sinh sống nhiều năm tại đây ít người tiếp xúc với gia đình Bùi Văn Công bởi hắn là kẻ nghiện và buôn bán ma túy nhiều năm nên né tránh.

Theo người hàng của kẻ thủ ác, trước đây Công có một người vợ, có con lớn đi học đại học tuy nhiên lâu nay không ai rõ vợ và con hắn đi đâu. Những năm gần đây, chị Thu (không rõ quê quán - PV) về sống cùng Công nhưng chưa có thêm con.

"Hắn và đồng bọn quá dã man, cháu gái còn quá trẻ. Chúng tôi hy vọng tòa án sẽ phán quyết, xét xử những kẻ này thật nghiêm khắc", người hàng xóm nhà đối tượng Bùi Văn Công nói.

Các bị cáo đồng loạt 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công 'phản cung' - ảnh 27 Nơi phát hiện thi thể nữ sinh giao gà bị sát hại.

Còn ông Vũ Văn Đông (63 tuổi, trú cùng thôn) cho biết, dù vụ án đã trôi qua gần 1 năm nhưng chỉ cần nhắc đến là ông cảm thấy rất bức xúc trước tội ác tày trời mà 9 đối tượng đã gây ra.

Ông Đông tỏ ra bức xúc nhất đối với bị cáo Bùi Thị Kim Thu vì dù biết rõ hành vi hiếp dâm, giết người của chồng và đồng bọn nhưng tuyệt nhiên không tố giác. Nữ bị can chọn cách im lặng, để mặc cho một cô gái vô tội như Duyên phải chịu biết bao sự giày vò về thể xác lẫn tinh thần cho tới lúc chết. Và chỉ đến khi không thể chối cãi trước những bằng chứng, Thu mới chịu cúi đầu khai nhận. 

Nữ sinh Điện Biên bị hiếp, giết có thể được cứu nếu mẹ nạn nhân 'thành thật'

Quá trình đấu tranh, xác minh, Vì Văn Toán khai nhận trong khi hắn cầm điện thoại của nữ sinh Cao Mỹ Duyên, khoảng 21h có một cuộc gọi điện đến và Toán đã trả lời điện thoại và gặp mẹ nạn nhân...

“Đến giờ phút này, gần 1 năm chứng kiến hình ảnh thi thể nạn nhân, tôi thực sự vẫn đau xót khi nghĩ về những sự tra tấn, hành hạ bởi nhóm quỷ dữ đối với cháu. Ngày mai, tôi sẽ cùng một số hàng xóm khác sẽ tới phiên tòa theo dõi, để chứng kiến Công và đồng bọn bị trừng trị. Tôi mong, các đối phải nhận mức án cao nhất tử hình để trả lại sự công bằng cho nạn nhân", ông Đông bức xúc.

Nữ sinh cố trốn chạy nhưng bất thành

Theo cáo trạng, chiều tối 4/2 (30 Tết), Công, Vương Văn Hùng, Nhiệm, Lả, Lường Văn Hùng cùng nhau dùng vũ lực bắt cóc Cao Mỹ Duyên nhằm chiếm đoạt tài sản của Trần Thị Hiền (mẹ Duyên) theo yêu cầu của Vì Văn Toán. Sau đó, Công và Vương Văn Hùng chiếm đoạt tài sản có tổng trị giá 10,3 triệu đồng của Duyên. Đến tối cùng ngày, khi đưa nữ sinh về phòng khách nhà Bùi Văn Công ở xã Thanh Nưa (huyện Điện Biên), Công lấy ma túy ra cho cả nhóm dùng. Khi các đối tượng không để ý, Duyên vùng chạy ra cửa chính thì bị cả nhóm phát hiện, bắt lại.

Trong quá trình giữ nữ sinh tại nhà Công từ 4-6/2, các đối tượng đã nhiều lần hiếp dâm thiếu nữ, có lần Thu (vợ Công) chứng kiến. Khi phát hiện sức khỏe nữ sinh yếu, cả bọn đã thống nhất sát hại nạn nhân rồi phi tang, bịt đầu mối.

Các bị cáo đồng loạt 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công 'phản cung' - ảnh 28 Căn nhà nơi nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị giữ.

Cáo trạng xác định, quá trình phạm tội, Vì Văn Toán là chủ mưu, cầm đầu, Công là người khởi xướng thực hiện hành vi phạm tội, còn các đối tượng còn lại thực hiện, giúp sức. Xong việc, Toán và Công dặn cứ ăn Tết bình thường, không được nói linh tinh khi có người hỏi. Công cũng dặn vợ giả vờ tình cờ lên ngồi nhà hoang và phát hiện ra thi thể của chị Duyên rồi báo cho hàng xóm và cơ quan chức năng biết nhằm đánh lạc hướng điều tra. Bùi Văn Công còn có hành vi cất giấu trái phép 0,1963g ma túy để bán và sử dụng.

Viện Kiểm sát xác định, hành vi của các đối tượng đã xâm phạm nhân phẩm, danh dự, tính mạng, tài sản của người khác, xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của nhà nước về các chất ma túy, xâm phạm hoạt động tư pháp, do đó cần phải xử lý nghiêm.

Hàng trăm cảnh sát bảo vệ phiên tòa

Sáng 26/12, TAND tỉnh Điện Biên mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án nữ sinh giao gà Cao Mỹ Dyên (SN 1997) bị bắt cóc, cưỡng hiếp, sát hại… xảy ra hồi đầu năm tại địa phương này.

Từ sớm, hơn 100 cán bộ, chiến sỹ bảo vệ, dẫn giải các bị cáo tới tòa. Ngoài ra, Công an tỉnh Điện Biên huy động hàng chục cán bộ CSGT, công an phường, cảnh sát khu vực bảo vệ nhiều vòng trong thời gian diễn ra phiên tòa. 

Ông Phạm Văn Nam - Chánh án TAND tỉnh, thẩm phán chủ tọa phiên tòa nhận định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng với rất nhiều tình tiết phức tạp, trong đó có bị cáo bị truy tố cả 5 tội, từng có tiền án, tiền sự, nghiện ma túy. Nhiều bị cáo có quan hệ gia đình là vợ - chồng, anh em ruột. Để đảm bảo an toàn cho hội đồng xét xử, các bị cáo và đảm bảo khu vực cho người dân tới theo dõi, TAND tỉnh đã quyết định xét xử ở sân vận động.

Các bị cáo đồng loạt 'chỉ điểm' kẻ chủ mưu, Bùi Văn Công 'phản cung' - ảnh 29 Toàn cảnh sân vận động, nơi diễn ra phiên tòa.

Thượng tá Vũ Trọng Thưởng - Trưởng phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Công an tỉnh Điện Biên) cho biết, đơn vị huy động

Trước đó, Viện KSND tỉnh Điện Biên truy tố 9 bị can, trong đó Bùi Văn Công (SN 1975), Phạm Văn Nhiệm (SN 1976), Lường Văn Hùng (SN 1991), Lường Văn Lả (SN 1993), Phạm Văn Dũng (SN 1972), Cầm Văn Chương (SN 1974), Vì Văn Toán (SN 1982), Vương Văn Hùng (SN 1984) bị truy tố về các tội “Giết người”, “Hiếp dâm”, “Cướp tài sản”, “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Riêng bị cáo Bùi Thị Kim Thu (vợ Bùi Văn Công) bị truy tố về tội “Không tố giác tội phạm”.

Trước đó, trong một vụ án khác ngày 27/11 TAND tỉnh Điện Biên tuyên phạt Trần Thị Hiền (44 tuổi, mẹ Cao Mỹ Duyên) 20 năm tù, Bùi Văn Công 20 năm tù và Lường Văn Hùng lĩnh án tù chung thân cùng về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Bị cáo Vì Văn Toán lĩnh án tù chung thân về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và 7 năm tù về tội "Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy".

Theo Bộ luật Hình sự: Người phạm tội "Giết người" phải nhận mức án từ 12-20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình; Tội "Hiếp dâm" bị phạt tù từ 07-15 năm; Tội "Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản" bị phạt tù từ 5 tháng đến 12 năm; Tội "Tàng trữ ma túy" bị phạt tù từ 1-5 năm; Tội "Không tố giác tội phạm" bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng