Cần loại tận gốc tham nhũng chính sách

TP - Ðó là ý kiến của nhiều chuyên gia tại hội thảo “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí” khu vực phía Nam do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức tại TPHCM, ngày 6/8.

Cựu Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Nguyễn Văn Khỏe bị xử án tù vì liên quan đến vụ tham nhũng đất đai lớn ở địa phương. Ảnh: CTV.
Cựu Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Nguyễn Văn Khỏe bị xử án tù vì liên quan đến vụ tham nhũng đất đai lớn ở địa phương. Ảnh: CTV.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực, những năm qua, MTTQ Việt Nam đã quan tâm thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống tham nhũng (PCTN) lãng phí. Tuy nhiên, tình trạng tham nhũng, lãng phí chưa được đẩy lùi, vẫn diễn ra rất nhức nhối ở nhiều cấp, nhiều nơi, nhiều lĩnh vực, tiếp tục làm xói mòn đạo đức xã hội, đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức.

“Tham nhũng, lãng phí làm giảm lòng tin của người dân vào sự lãnh đạo của Ðảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước. Chính vì thế, PCTN, lãng phí luôn là nhiệm vụ cấp bách, đòi hỏi sự tham gia thường xuyên, thực hiện kiên trì, kiên quyết của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó phải có sự vào cuộc tích cực của MTTQ Việt Nam”, ông Thực nói.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, một trong những hình thức tham nhũng mới cần phải xử lý tận gốc là tham nhũng chính sách. Loại tham nhũng này xuất phát từ một bộ phận xã hội, phổ biến nhất là các nhà đầu cơ, mưu cầu lợi ích riêng hoặc lợi ích nhóm bằng cách móc nối với những cá nhân, tổ chức có thẩm quyền soạn thảo, ra quyết định thông qua chính sách, để nhà nước đưa ra chính sách có lợi cho họ, bất chấp lợi ích chung.

“Luật Ðất đai hiện đang là một dấu chấm hỏi lớn về tham nhũng chính sách, khi các quy định về thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội không rõ ràng, nhất là quy định về giá thu hồi đất. Giá thu hồi rất thấp, nhất là đất nông nghiệp, trong khi đó, nhà đầu tư bất động sản, xây dựng nhà cửa thì bán với giá cao hơn rất nhiều lần, lợi nhuận rất cao”, ông Hậu nêu rõ.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, để làm tốt công tác phòng chống tham nhũng cần phải kiểm soát quyền lực. Bản chất của tham nhũng là những người có chức vụ và quyền hạn lạm dụng quyền lực để vụ lợi. Do đó, kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí thì nhất thiết phải kiểm soát được quyền lực.

“Cần có cơ chế giám sát ngay hoạt động của các cơ quan có chức năng PCTN, lãng phí trong công tác phát hiện, xử lý tham nhũng. Ðẩy mạnh công tác phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh những trường hợp vi phạm. Việc xử lý vi phạm không loại trừ bất cứ ai, nếu có hành vi tham nhũng".  ông Hậu đề xuất.

Tại hội thảo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ ra thực tế rất ít vụ tham nhũng được phát hiện từ trong hệ thống. Trong khi đó tại các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân rất bức xúc và đã gửi đơn khiếu nại về các trường hợp tham nhũng. "Nguy cơ tham nhũng có rất nhiều nhưng vấn đề nằm ở chỗ phân công xử lý còn nhiều hạn chế", ông Nhân nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá