Vụ chạy thận chết người:

'Cần xử lý giám đốc bệnh viện, tuyên bác sĩ Lương vô tội'

TPO - Theo phía bệnh viện, ông Trương Quý Dương đã mắc nhiều sai phạm, cần xử lý và buộc yêu cầu bồi thường. Đại diện BV Hòa Bình cũng đề nghị tuyên bị cáo Hoàng Công Lương vô tội.

Luật sư Nguyễn Danh Huế tại tòa.
Luật sư Nguyễn Danh Huế tại tòa.

Ngày 28/5, TAND TP Hòa Bình tiếp tục xét xử vụ vô ý làm chết người khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình).

Tại tòa, luật sư Nguyễn Danh Huế - đại diện cho BV Hòa Bình nêu quan điểm của mình. Theo cáo trạng, ngày 25/5/2017, ông Trương Quý Dương - nguyên GĐ BV ký hợp đồng số 315 trị giá gần 100 triệu đồng với Cty Thiên Sơn để sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 dùng cho chạy thận.

Cùng ngày, Cty Thiên Sơn ký hợp đồng số 05 trị giá hơn 70 triệu đồng với Cty Trâm Anh - tức “bán lại” hợp đồng số 315. Ngày 28/5/2017, bị cáo Bùi Mạnh Quốc - GĐ Trâm Anh để axit lẫn trong hệ thống khi sửa chữa. Hôm sau, bị cáo, bác sĩ Hoàng Công Lương ra lệnh chạy thận khiến 9 người tử vong.

Tại tòa, phía Cty Thiên Sơn cho biết đã “hợp tác”, đặt máy chạy thận vào BV Hòa Bình để “kinh doanh” từ năm 2010 tới nay. Trong đó, Cty Thiên Sơn được chia 90% lợi nhuận, BV hưởng 10%.

Theo luật sư Huế, hồ sơ vụ án thể hiện hợp đồng 315 và 05 giống nhau và ngay khi trúng thầu, Cty Thiên Sơn đã bán thầu trái pháp luật, không xin phép, thông báo cho BV nhưng chuyển nhượng hợp đồng cho Cty Trâm Anh để ăn chênh lệch.

“Khi thương thảo, Thiên Sơn không đưa Trâm Anh vào danh sách nhà thầu phụ nhưng sau đó lại chuyển 100% thầu. Hành vi của họ vi phạm pháp luật dân sự và pháp luật về đấu thầu… ” - luật sư Huế nói.  

Vị này tiếp tục: “Có thể khẳng định việc chuyển thầu trái pháp luật là nguyên nhân chính gây chết người. Vì vậy, chúng tôi kính đề nghị HĐXX căn cứ vào các luật… để tuyên buộc Thiên Sơn phải bồi thường toàn bộ cho gia đình các nạn nhân. Hành vi chuyển nhượng thầu còn khiến 9 người chết… nên cần xử lý nghiêm khắc”. 

Đáng chú ý, luật sư của BV Hòa Bình cho rằng trong vụ án có lỗi rất lớn của ông Trương Quý Dương. Theo ông Huế, ông Dương là công chức duy nhất của BV Hòa Bình, được Chủ tịch tỉnh phê duyệt để đảm bảo khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tỉnh Hòa Bình.

“Ông Dương được điều chỉnh bởi luật công chức, theo đó ông Dương phải chịu trách nhiệm cá nhân; chịu trách nhiệm về kết quả công việc được giao… Ông Dương để xảy ra sự việc, phải chịu trách nhiệm người đứng đầu theo luật công chức. Tại sao VKSND không hề đề cập lỗi của người đứng đầu, không có kiến nghị nào để xử lý?” - ông Nguyễn Danh Huế đặt câu hỏi.

'Cần xử lý giám đốc bệnh viện, tuyên bác sĩ Lương vô tội' - ảnh 1 Bị cáo Hoàng Công Lương.

Tiếp đến, vị luật sư cho biêt đã nghiên cứu tài liệu thể hiện bệnh nhân ở Hòa Bình - tỉnh miền núi, khó khăn - phải chịu mức giá chạy thận gấp đôi so với tại BV Bạch Mai.

Ông Huế nói: “Chúng tôi đã nghiên cứu ở nhiều địa phương, thấy người chạy thận chỉ phải trả từ 3 - 4 USD/ca nhưng ở BV Hòa Bình giá gấp đôi”.

Cũng theo luật sư, ông đã nghiên cứu hồ sơ bệnh viện thể hiện, suốt quá trình hợp tác với Cty Thiên Sơn, Đơn nguyên thân của BV Hòa Bình luôn luôn lỗ, chỉ doanh nghiệp là có lãi. “Tại sạo BV không có lợi ích, bệnh nhân phải trả mức giá cao? Kiến nghị HĐXX xem xét” - ông Huế nêu quan điểm.

Nói tiếp về phần dân sự trong vụ án, luật sư Nguyễn Danh Huế đề nghị tòa xem xét việc ông Trương Quý Dương đã sai sót trong việc nhận nhà thầu, không kiểm tra, đánh giá… gây hậu quả 9 người chết. “Căn cứ hành vi của Trương Quý Dương, chúng tôi kính đề nghị HĐXX xem xét ông Dương phải bồi thường thay cho BV nếu BV được xác định có lỗi, bị buộc bồi thường vì đây hoàn toàn là lỗi người đứng đầu” - ông Huế nói.

Về phần hình sự, luật sư của BV Hòa Bình đề nghị tòa giảm nhẹ cho các bị cáo Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn vì họ chỉ là nạn nhân của người người có trách nhiệm….

Với bị cáo Hoàng Công Lương, ông Huế đề nghị tòa: “Căn cứ diễn biến tại tòa, chúng tôi thấy những cáo buộc của VKSND với Lương còn khiên cưỡng, thủ tục tố tụng bị vi phạm nghiêm trọng; chứng cứ các luật sư đưa ra là chắc chắn… Chúng tôi kiến nghị tòa xử Hoàng Công Lương vô tội”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng