Chánh án TAND TP.HCM nói gì vụ nhận tiền chạy án

TPO - Bà Ung Thị Xuân Hương – Chánh án TAND TP.HCM đã có cuộc trao đổi liên quan tới vụ cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TP. HCM bắt quả tang một đối tượng đang nhận tiền chạy án.

Theo Chánh án Ung Thị Xuân Hương, hiện bà chỉ biết vụ việc này qua báo chí, Cơ quan liên quan chưa làm việc hay cung cấp, trao đổi gì với TAND TP.HCM về sự việc.

Trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong là liên quan tới vụ án có thư ký N. tham gia, bà Hương nói rằng, trước vụ án có dư luận, để khách quan, Tòa tạm hoãn phiên tòa này.

Theo tìm hiểu của PV, đây là phiên tòa được lên lịch xét xử vào sáng ngày 15/7, do Thẩm phán T. chủ tọa và thư ký N. được phân công làm thư ký phiên tòa này.

“Cũng do cơ quan chức năng chưa thông báo gì nên chúng tôi đợi quyết định của cơ quan điều tra xem sao, chứ mà ngay bây giờ Tòa ra một quyết định gì liên quan là chưa có cơ sở” – Bà Hương nói.

Cũng theo bà Hương, hiện thư ký N. “đang ‘rối loạn’, cô ấy đang ở nhà chăm sóc con nhỏ”, còn vị Thẩm phán được phân công xét xử phiên tòa cũng ‘cáo bệnh’.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, trưa ngày 14/7, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TP.HCM bắt quả tang Phan Văn Khang (36 tuổi, ngụ quận 3 TPHCM) đang nhận tiền "chạy án" từ chị Mai Thị Ngọc Vân (ngụ quận Tân Bình).

Công an tiến hành khám xét và thu giữ trong người đối tượng một gói ni lông màu đen, bên trong có 85 triệu đồng. 

Vân là bị cáo trong một vụ án "Cố ý gây thương tích". Tại phiên xử sơ thẩm vào tháng 4/2016, chị bị TAND quận Tân Bình tuyên phạt 9 tháng tù giam, nhưng do chị đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên đang được tại ngoại. 

Sau phiên xử sơ thẩm, chị Vân làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án. Vào tháng 6/2016, một người phụ nữ tên N. liên hệ chị Vân, thông tin vụ án của chị sẽ được TAND TP.HCM đưa ra xét xử phúc thẩm; đồng thời đề nghị chị đưa tiền "lo lót" để được hưởng án treo.

Qua nhiều lần liên lạc, người này chốt giá tiền "chạy án" là 85 triệu đồng, thời gian giao tiền vào trưa 14/7. Từ số điện thoại do N. cung cấp, chị Vân được một người đàn ông hẹn gặp tại ngã ba Hoàng Văn Thụ - Lê Văn Sĩ (quận Tân Bình) để giao, nhận tiền. 

Chị Vân đến cơ quan công an trình báo sự việc. Sáng cùng ngày, vợ của Khang (là thư ký của TAND TP.HCM) nhờ Khang gặp chị Vân nhận tiền, nhưng khi Khang vừa cất tiền vào túi thì bị bắt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá