Châu Thị Thu Nga nói lời sau cùng

TP - Ngày 11/10, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử Châu Thị Thu Nga - Chủ tịch Cty CP tập đoàn Đầu tư xây dựng Nhà đất (Housing Group) và 9 đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga.
Bị cáo Châu Thị Thu Nga.

 

Châu Thị Thu Nga nói lời sau cùng - ảnh 1 Bị cáo Châu Thị Thu Nga.

Tại tòa, luật sư Phan Thị Lam Hồng nêu quan điểm, Housing Group là một pháp nhân nên pháp nhân này phải chịu trách nhiệm với khách hàng; các bị hại đều nộp tiền cho Housing Group chứ không nộp cho bà Nga. Vì vậy, bà Nga đã chiếm đoạt tiền của Cty; bà Nga phải có trách nhiệm với Cty chứ không phải với các khách hàng.

Tương tự, nhiều bị hại trình bày, họ ký hợp đồng với Housing Group, thỏa thuận đó phải được pháp luật bảo vệ. Khi vụ án xảy ra, pháp nhân phải có trách nhiệm với những người bị hại, họ không ký hợp đồng với bà Nga.

Nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, bị cáo Châu Thị Thu Nga phát biểu: “Chúng tôi đã làm hết mọi khả năng để đẩy nhanh tiến độ dự án. Không thể nói chúng tôi lừa đảo, đến nay chúng tôi vẫn phải có trách nhiệm với khách hàng”. Bị cáo Nga đề nghị HĐXX xem xét toàn diện những chứng cứ trong vụ án, tránh làm oan cho mình và 9 thuộc cấp.

Bị cáo Lê Hồng Cương - nguyên Phó TGĐ Housing Group đề nghị Tòa xem xét hành vi của mình và 8 bị cáo khác là cấp dưới của Châu Thị Thu Nga, do họ phải hành động theo lệnh cấp trên. Ông Cương so sánh: “Cũng chính tại tòa Hà Nội, tại căn phòng này, trước khi xử chúng tôi, Tòa đã xét xử Hà Văn Thắm cùng 34 bị cáo là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch OceanBank. Tòa xem xét cho 34 bị cáo kia là những người làm công ăn lương, không được hưởng lợi mà tuyên cho họ mức án nhẹ nhất. Chúng tôi ở đây cũng như vậy, có đủ tình tiết giảm nhẹ như 34 người kia. Mong tòa đánh giá đúng…”.

Đến lượt mình, bị cáo Đinh Phúc Tiếu - nguyên Phó TGĐ Housing Group cho biết mình vừa là bị cáo vừa là bị hại trong vụ án. Vì tin tưởng bà Nga, tin tưởng dự án, ông Tiếu đã nộp hơn 2 tỷ đồng mua nhà tại B5 Cầu Diễn. Ông Tiếu cho rằng mình vô tội và mong tòa xem xét.

Sau khi 10 bị cáo nói lời sau cùng, thẩm phán chủ tọa Nguyễn Thị Xuân Thu quyết định HĐXX sẽ nghị án và tuyên án sơ thẩm vào 14h chiều 16/10.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng