Chiếm đoạt 3,2 tỷ đồng rồi đánh tráo bằng tiền…'âm phủ'

TPO - Sau khi tìm cách chiếm đoạt 3,2 tỷ đồng chia nhau, để tránh bị phát hiện, thủ quỹ Trịnh Thị Hoa dùng tiền... “âm phủ” loại 500.000 đồng xếp thành xấp rồi dùng tiền thật mệnh giá 500.000 đồng bọc bên ngoài.

Các bị cáo
Các bị cáo

Chiều 29/8, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên kết thúc hai ngày xét xử sơ thẩm vụ sai phạm xảy ra tại trường Chính trị tỉnh Phú Yên. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Thị Hoa (nguyên thủ quỹ nhà trường) 20 năm tù giam về tội tham ô tài sản, bồi thường hơn 1,8 tỷ đồng; bị cáo Vũ Thị Kim Hoa (nguyên kế toán của trường) bị phạt 19 năm tù về tội tham ô tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bồi thường hơn 1,3 tỷ đồng. Hai bị cáo nguyên là Hiệu phó của trường là Lê Văn Sự và Nguyễn Thị Tuyết Nga lần lượt lĩnh án 3 năm và 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại phiên tòa, bị cáo Lê Văn Sự được Tòa chấp thuận xử vắng mặt vì bị ốm.  

Theo cáo trạng: Từ tháng 12/2009 đến 6/2015, kế toán Vũ Thị Kim Hoa và thủ quỹ Trịnh Thị Hoa đã cùng nhau lập khống 116 bộ chứng từ thanh toán tiền ăn do nhà nước chi cho học viên 19 lớp trung cấp lý luận chính trị- hành chính học tại trường Chính trị Phú Yên. Từ đó, hai bị cáo chiếm đoạt, chia nhau hơn 3,2  tỷ đồng. Ngoài ra, từ năm 2009-2012, Vũ Thị Kim Hoa còn có hành vi thiếu trách nhiệm không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao gây thiệt hại cho nhà trường hơn 330 triệu đồng.

Chiếm đoạt 3,2 tỷ đồng rồi đánh tráo bằng tiền…“âm phủ” - ảnh 1 Quang cảnh phiên tòa - ảnh V.T 

Cáo trạng cũng xác định kế toán Kim Hoa trực tiếp lập khống danh sách học viên nhân tiền ăn, danh sách học viên vắng học rồi đưa cho thủ quỹ Trịnh Thị Hoa giả chữ ký của học viên nhận tiền, giả chữ ký xác nhận của giáo viên chủ nhiệm, trình lãnh đạo ký duyệt để rút tiền chênh lệch chia nhau. Sau đó, Trịnh Thị Hoa dùng tiền “âm phủ” loại 500.000 đồng xếp thành xấp rồi dùng tiền thật mệnh giá 500.000 đồng bọc bên ngoài để đối phó khi cơ quan kiểm tra tài chính.

Đối với nguyên phó hiệu trưởng Lê Văn Sự, từ tháng 9/2009 đến 12/2012 đã ký duyệt 66 bộ chứng từ thanh toán chế độ tiền ăn cho học viên; từ tháng 1/2013 đến 6/2015, nguyên phó hiệu trưởng Nguyễn Thị Tuyết Nga cũng ký duyệt 46 bộ chứng từ thanh toán tiền ăn cho học viên. Do Sự và Nga đã thiếu kiểm tra, đối chiếu giữa chứng từ thanh toán so với lịch học của học viên nên không phát hiện kế toán và thủ quỹ lập khống chứng từ khống để nâng số ngày học của học viên cao hơn thực tế để chiếm đoạt tiền nhà nước. Từ đó, Sự làm thiệt hại hơn 1,9 tỷ đồng, Nga làm thiệt hại 654 triệu đồng.

Nhiều đời  hiệu trưởng liên quan sai phạm

Hội đồng xét xử sơ thẩm nhận định đây là vụ án tham ô tài sản đặc biệt nghiêm trọng và liên quan trách nhiệm đến ba “đời” hiệu trưởng trường Chính trị Phú Yên khi để xảy ra các sai phạm vừa nêu trên là: Trương Ngọc Phụng (hiệu trưởng 1997-7/2011); Nguyễn Khoa Nghi (quyền hiệu trưởng từ tháng 8/2011-10/2011); bà Lê Thị Bích Hạnh (hiệu phó phụ trách từ tháng 11/2011 và làm hiệu trưởng từ tháng 12/2012).

Trong quá trình lãnh đạo, quản lý, các ông Phụng, Nghi, bà Hạnh đã thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát về quản lý tài chính, không bổ nhiệm kế toán trưởng, để xảy ra hậu quả trên. Trong quá trình điều tra, giải giải quyết vụ án, các bị cáo, cũng như những người liên quan đã nộp khắc phục đủ số tiền thiệt hại.

Trong đó, bà Hạnh đã nộp lại hơn 163 triệu đồng, ông Phụng nộp 12 triệu đồng, ông Nghi nộp 10 triệu đồng. Do đó, Viện KSND tỉnh chỉ đề nghị xử lý hành chính đối với những người này là hoàn toàn đúng quy định pháp luật…nên HĐXX không xem xét.

Được biết, đây là vụ án mà số người có quyền và nghĩa vụ liên quan đông kỷ lục nhất từ trước đến nay trong lịch sử tố tụng ở Phú Yên, với 1.330 người. Đa phần là cán bộ, công chức ở các sở, ban, ngành địa phương Phú Yên theo học các lớp chính trị, hành chính của trường này.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá