Chiếm đoạt gần 3 triệu USD thông qua sàn vàng ảo

TPO - Các đối tượng lập Cty “ma” chuyên kinh doanh sàn vàng tại nước ngoài để thu hút nhà đầu tư tại Việt Nam rồi chiếm đoạt hơn 2,9 triệu USD.

Một số bị can trong vụ án.
Một số bị can trong vụ án.

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Phạm Đức Tài (SN 1979) - nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CP kinh doanh vàng quốc tế IG cùng 10 đồng phạm về các tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” và “Kinh doanh trái phép”.

Theo điều tra, từ năm 2013 – 2015, Cty IG đã tổ chức sàn giao dịch cho khách hàng tham gia kinh doanh vàng trên tài khoản. Cụ thể, Tài chỉ đạo nhân viên Lưu Công Khánh liên hệ với Vũ Đình Hùng (kỹ sư công nghệ thông tin) thuê phần mềm, máy chủ tại Nga với giá 70 triệu đồng/tháng.

Trên danh nghĩa, IG chỉ là bên môi giới nhưng thực chất khách hàng kinh doanh vàng tài khoản với công ty. Nhằm tạo niềm tin cho khách hàng, Khánh lập Cty NAPMIG, giới thiệu đây là Cty kinh doanh sàn vàng ở nước ngoài nhưng thực tế không hoạt động.

Các đối tượng tổ chức các lớp học, hướng dẫn nhân viên tư vấn, giới thiệu cho khách hàng IG là đại lý môi giới của NAPMIG; tiền của nhà đầu tư sẽ được chuyển tới NAPMIG, Cty IG chỉ hưởng phí môi giới; việc kinh doanh lỗ - lãi là quan hệ giữa nhà đầu tư và NAPMIG, IG không liên quan.

Khi tham gia đầu tư, khách hàng phải nộp tiền vào Cty theo hai mức 2.500 USD hoặc 5.000 USD để được cấp mã giao dịch đăng nhập vào tài khoản. Nhà đầu tư cũng được hướng dẫn tải phần mềm về máy tính hoặc điện thoại để tham gia mua bán vàng trên tài khoản.

Ngoài kinh doanh vàng, khách hàng có thể mua bán các sản phẩm khác như bạc, dầu, các cặp ngoại tệ. Khi có khách nộp tiền, Tài chỉ đạo lập phiếu chi thể hiện số tiền được chuyển đến Cty TNHH MTV Tư vấn đầu tư Nhân Đôi nhằm khiến họ nghĩ IG chỉ là Cty môi giới.

Trong vòng 2 năm, có khoảng 500 nhà đầu tư đã nộp hơn 8 triệu USD và rút ra gần 5,5 triệu USD. Qua đây, các đối tượng chiếm đoạt hơn 2,9 triệu USD (tương đương hơn 65 tỷ đồng).

Ngoài ra, dù chưa được Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước hoặc Sở Kế hoạch Đầu tư cấp phép nhưng Cty IG vẫn kinh doanh mua – bán vàng miếng, kinh doanh vàng ký quỹ, huy động vốn…

Quá trình điều tra, công an đã thu giữ 273 miếng vàng miếng; phong tỏa nhiều tài khoản… Cơ quan chức năng cũng trả lại gần 13,5 tỷ đồng cho 43 khách hàng từng cho Cty IG Chi nhánh Hải Dương vay (huy động vốn trái phép).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá