Cho khủng bố vay tiền có thể bị xử lý hình sự

TPO - Việc cho người khác vay mượn tiền, tài sản để thực hiện hành vi gây hoảng loạn xã hội sẽ bị truy cứu về tội tài trợ khủng bố. Ngược lại, người loan tin giả có bom trên máy bay, tàu hỏa sẽ không bị xử lý về tội khủng bố…

Hiện trường vụ khủng bố vụ nổ trụ sở Công an phường 12 (quận Tân Bình, TPHCM)
Hiện trường vụ khủng bố vụ nổ trụ sở Công an phường 12 (quận Tân Bình, TPHCM)

Khủng bố có thể bị tử hình

TAND Tối cao đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị quyết hướng dẫn áp dụng một số quy định các Điều 299 và 300 Bộ luật Hình sự (BLHS). Người vi phạm các tội này sẽ bị xử lý theo pháp luật nước ta, trừ trường hợp có các điều ước quốc tế Việt Nam tham gia.

Cụ thể, Điều 299, “Tội Khủng bố” quy định:

1. Người nào nhằm gây ra tình trạng hoảng sợ trong công chúng mà xâm phạm tính mạng của người khác hoặc phá hủy tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 15 năm:

a) Thành lập, tham gia tổ chức khủng bố, tổ chức tài trợ khủng bố;

b) Cưỡng ép, lôi kéo, tuyển mộ, đào tạo, huấn luyện phần tử khủng bố; chế tạo, cung cấp vũ khí cho phần tử khủng bố;

c) Xâm phạm tự do thân thể, sức khỏe hoặc chiếm giữ, làm hư hại tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

3. Phạm tội trong trường hợp đe dọa thực hiện một trong các hành vi quy định tại khoản 1 Điều này hoặc có những hành vi khác uy hiếp tinh thần, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

4. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị tước một số quyền công dân, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Tiếp đến, Điều 300, “Tội tài trợ khủng bố” quy định:

1. Người nào huy động, hỗ trợ tiền, tài sản dưới bất kỳ hình thức nào cho tổ chức, cá nhân khủng bố, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

2. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Cho khủng bố vay tiền cũng bị xử lý

Theo Dự thảo, cá nhân có thể bị xử lý về “Tội Khủng bố” theo Điều 299 nếu có hành vi xâm phạm tài sản, tính mạng của người khác hoặc của cơ quan tổ chức ở nơi công cộng hay biệt lập nhưng gây tình trạng hoảng sợ trong công chúng.

Những người có lời nói, tin nhắn, hình ảnh hoặc bằng các hành vi khác làm cho cơ quan, tổ chức, cá nhân biết được và lo sợ rằng tài sản của mình có thể bị phá hủy cũng có thể bị xử lý theo Điều 299.

Dự thảo cũng đưa ra quy định, hành vi huy động, hỗ trợ tiền, tài sản được thực hiện dưới các hình thức tặng, cho, cho vay, vận động, kêu gọi, hỗ trợ cung cấp tiền, tài sản cho tổ chức/cá nhân khủng bố có thể bị tù từ 5 – 10 năm theo quy định tại Điều 300, “Tội Tài trợ khủng bố”.

Đáng chú ý, Dự thảo cho rằng, người bịa đặt, loan truyền thông tin giả về khủng bố vì muốn gây tình trạng hoảng sợ trong công chúng sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 299. Ví dụ, các hành vi loan tin giả có bom trên máy bay, tàu hỏa; có dịch bệnh…

Ngoài ra, các cá nhân, tổ chức có hành vi xâm phạm tính mạng, tài sản, danh dự của đối tượng khác nhằm mục đích chống phá Nhà nước có thể bị xử lý về các tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” (Điều 113); “Bạo loạn” (Điều 112); “Gián điệp” (Điều 110)…

Các cá nhân, tổ chức có thể góp ý cho Dự thảo trên tại Cổng thông tin điện tử TAND Tối cao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng