Chủ quán karaoke trong vụ cháy làm 13 người chết không được giảm án

TPO - Ngày 12/9, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xử phúc thẩm vụ cháy quán karaoke tại Trần Thái Tông (Hà Nội) theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ của các bị cáo; đề nghị tăng án, xem xét có bỏ lọt tội phạm hay không từ phía 13 gia đình bị hại.

Hiện trường vụ việc.
Hiện trường vụ việc.

Trước đó, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, ở Hà Nội) 9 năm tù; Hoàng Văn Tuấn (SN 1993, ở Nghệ An) và Lê Thị Thì (SN 1962, ở Hà Nội) mỗi người 7 năm tù, cùng về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy”.

Theo án sơ thẩm, nhà số 68 phố Trần Thái Tông (Hà Nội) được bà Linh thuê làm trụ sở kinh doanh và hoạt động dịch vụ karaoke. Khi đi vào hoạt động, cơ sở này vẫn chưa hoàn thành thi công PCCC, các thiết bị báo cháy chưa hoạt động… Căn nhà cũng xây vượt 3 tầng so với giấy phép xây dựng; được lắp đặt một biển quảng cáo cao 13m, rộng hơn 5m ở phía trước….

Tiếp đến, bị cáo Linh nhờ Nguyễn Hữu Long (SN 1980, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) thuê người thi công phần cách âm. Việc này được giao cho ông Trương Văn Tuyên (SN 1983) nhưng ông Tuyên chưa thể tiến hành vì vướng một bản lề tại khu vực tầng 2. Sáng 01/11/2016, ông Tuyên gặp bị cáo Lê Thị Thì nhờ hàn các khung sắt ở trần để ốp gỗ.

Khoảng 13h30 cùng ngày, Lê Thị Thì cùng bị cáo Hoàng Văn Tuấn và anh Lê Văn Viện (cả 2 là thợ hàn nhưng không có chứng chỉ) mang theo máy móc, dụng cụ hàn cắt đến quán karaoke 68. Bị cáo Tuấn lấy máy hàn thổi lửa, dùng nhiệt cắt bản lề tầng 2 khiến lửa vảy hàn bắn vào các phần ốp cách âm, gây cháy.

Nhóm thi công đổ nước vào nhưng không dập được lửa nên hô hoán mọi người và khách trong quán chạy ra nhưng có 13 khách trong 2 phòng hát không chạy thoát, tử vong do ngạt khói… Vụ cháy cũng thiêu rụi quán karaoke 68, 11 xe máy, 1 xe đạp điện đồng thời lan sang 4 nhà hàng, khách sạn cạnh đó.

Ngoài ra, một số bị hại đề nghị làm rõ trách nhiệm của UBND quận Cầu Giấy và phường Dịch Vọng Hậu. Các bị hại đặt câu hỏi, nếu phường và quận đã làm hết trách nhiệm, làm đúng quy định thì tại sao sau vụ cháy lại có 2 cán bộ bị cách chức?

Đáp lại, kiểm sát viên trong phiên sơ thẩm cho rằng quá trình xử lý các bị cáo trong vụ án là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Việc truy tố dựa trên căn cứ nhân – quả, trong đó bị cáo Linh là người cho khách vào hát khi tòa nhà chưa hoàn thiện; các bị cáo Thì và Tuấn trực tiếp thi công gây cháy; những người khác không liên quan.

Chủ quán karaoke trong vụ cháy làm 13 người chết không được giảm án - ảnh 1 3 bị cáo trong vụ án tại tòa ngày 12/9/2018.

Tại tòa phúc thẩm hôm nay (12/9), luật sư đại diện cho phía bị hại đề nghị triệu tập 3 người liên quan gồm Trịnh Hoàng Tiến, Nguyễn Hữu Long và Phạm Văn Thiên đến phiên tòa để tránh bỏ lọt tội phạm. Tuy nhiên, đại diện VKSND có ý kiến cho rằng, những người này đã có lời khai trong hồ sơ vụ án. Vì vậy, tòa bác yêu cầu từ phía bị hại.

Cũng theo đại diện những người bị hại, hầu hết các gia đình có người thiệt mạng đều mong muốn 2 xem xét kỹ hồ sơ vụ án; triệu tập 3 người liên quan đã nêu đồng thời tăng án với bị cáo Linh vì gần 2 năm xảy ra vụ án, Linh không đưa ra lời xin lỗi.

Sau nghị án, HĐXX phúc thẩm nhận thấy có đủ cơ sở xác định hành vi của các bị cáo đã không tuân theo các quy định an toàn phòng chống cháy nổ gây ra hậu quả làm 13 người chết. Việc tòa cấp sơ thẩm đã kết án 3 bị cáo là có căn cứ và đúng pháp luật.

Xét kháng cáo về phần hình phạt, tòa phúc thẩm cho rằng tòa sơ thẩm đã xem xét tới hành vi, hậu quả và vai trò của từng bị cáo trong vụ án, bản án sơ thẩm đánh giá Linh giữ vai trò chính là có căn cứ.

Ngoài ra, cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính đối với những người liên quan trong vụ án này. Từ đó, tòa phúc thẩm quyết định bác tất cả các kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá