Chủ tịch VN Pharma bật khóc xin tại ngoại

TPO - Từng là ông chủ nổi tiếng, Cty VN Pharma là niềm ước ao của nhiều dân kinh doanh ngành dược. Thế nhưng, ít ai ngờ ông Hùng dính án rồi “xộ” khám và chiều nay ông này bật khóc xin tòa cho tại ngoại khi nói lời sau cùng.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng bật khóc như đứa trẻ khi xin pháp luật khoan hồng. Ảnh: Tân Châu
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng bật khóc như đứa trẻ khi xin pháp luật khoan hồng. Ảnh: Tân Châu
Liên quan tới việc bắt giữ bị cáo Nguyễn Minh Hùng (Chủ tịch,Tổng Giám đốc VN Pharma) tại phiên của TAND Cấp cao tại TP.HCM, luật sư của bị cáo Hùng đề nghị HĐXX giải thích nguyên nhân bắt tạm giam ông Hùng vào chiều ngày hôm qua (23/10).
Trả lời vị luật sư, đại diện VKS tại tòa nói rằng, lệnh bắt ông Hùng do Phó Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM – ông Quảng Đức Tuyên ký ban hành, theo Khoản 1 Điều 243 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003.
Theo vị luật sư, ông Hùng đang tại ngoại và thực hiện đúng quy định pháp luật, quy định của HĐXX phiên tòa, thế nhưng lại bất ngờ bị bắt tạm giam. “Thưa HĐXX, theo quy định thì bắt giam trong  quá trình điều tra hay để  đảm bảo xét xử, tuy nhiên hiện nay thẩm quyền thuộc HĐXX nhưng Phó Chánh án lại ký quyết định bắt giam vậy là thế nào? – luật sư đặt câu hỏi.
Chủ tịch VN Pharma bật khóc xin tại ngoại - ảnh 1 Ngày khai tòa, ông Hùng ‘tung tăng’ đi xe ô tô riêng đến tòa…
Chủ tịch VN Pharma bật khóc xin tại ngoại - ảnh 2 Và bị bắt tại tòa, phải lên xe cảnh sát tư pháp…
Đại diện VKS trả lời rằng, theo quy định tại Điều 243 Bộ Luật Tố tụng Hình sự, sau khi nhận hồ sơ vụ án, tòa án có quyền, không có điều nào giới hạn quyền của tòa phúc thẩm.
Luật sư của bị cáo Hùng cho rằng câu trả lời của công tố chưa thoả đáng. VKS trả lời về thẩm quyền kể cả Chánh án, Phó chánh án trong việc bắt tạm giam để phục vụ việc xét xử, bắt để ngăn chặn tội phạm. Trong khi đó đây là phiên tòa đang xử, thẩm quyền là HĐXX chứ không có Chánh án, Phó chánh án can thiệp vào được. “Việc bắt ông Hùng đã ảnh hưởng đến thân chủ tôi, cụ thể là ở đây ai cũng thấy, bị cáo Hùng đã choáng thế nào khi nghe lệnh bắt tạm giam, ảnh hưởng tinh thần của ông Hùng rất nhiều”, luật sư Hưng nói.
Ngay sau khi VKS và các luật sư ngưng tranh luận, HĐXX cho bị cáo nói lời sau cùng bổ sung. 

Khi nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Minh Hùng bật khóc nức nở khi xin được tại ngoại: “Bị cáo đã bị tạm giam 2 năm rưỡi, bị cáo đã mất tất cả rồi. Bố mẹ đã già rồi, cho bị cáo tại ngoại để chăm sóc bố mẹ và vợ đang mang thai. Bị cáo xin chấp nhận hình phạt để trở về, phục vụ tốt cho xã hội”.
Theo thẩm phán Trần Văn Mười (chủ tọa). Ngày mai, tòa sẽ nghị án, ngày 30/10 tòa sẽ tuyên án.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng