Cố ý làm trái rồi cáo ốm

TP - Quan chức cố ý làm trái khi bị phát hiện sai phạm liền cáo bệnh, xin phép tạm nghỉ việc đi điều trị dài ngày cho tới khi... hết thời hiệu xử lý của cơ quan chức năng.

Nơi ông Nguyễn Mạnh Cường từng làm giám đốc.
Nơi ông Nguyễn Mạnh Cường từng làm giám đốc.

BỆNH ĐÚNG LÚC?

Đã hơn 3 năm nay cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông chưa xử lý được những sai phạm của ông Nguyễn Mạnh Cường, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông. Nguyên nhân là ông này báo cáo mắc trọng bệnh (trong đó có cả bệnh tâm thần), phải điều trị dài ngày. Khi có kết luận thanh tra về nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc triển khai xây dựng và mua sắm thiết bị cho bệnh viện thuộc trách nhiệm của ông Cường, UBND tỉnh Đắk Nông đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho Công an tỉnh thụ lý điều tra. Mãi tới nay sự việc vẫn giẫm chân tại chỗ.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lê Diễn, Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Nông cho biết: Trước đây ông đã chỉ đạo chính quyền (UBND tỉnh Đắk Nông-PV) tiến hành xử lý những sai phạm của ông Cường, đến nay, do bệnh tật của ông này, vẫn chưa thấy báo cáo.

Ông Ngô Xuân Lộc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông xác nhận: thời hiệu xử lý hành chính đối với ông Cường đã hết. Hiện ông Cường chưa khỏi bệnh, mà cũng không hợp tác với nhà chức trách, nên chẳng có cách nào cưỡng chế để thực hiện. Nếu có dấu hiệu tội phạm, mới làm ra được. Điều này phụ thuộc ở Công an. Mà Công an thì chưa có kết quả điều tra cuối cùng.

Như Tiền Phong từng phản ánh, tháng 10/2004, UBND tỉnh Đắk Nông đồng ý phê duyệt dự án nâng cấp bệnh viện đa khoa tỉnh giai đoạn 1 với mức đầu tư là 176 tỷ đồng. Đến tháng 6/2008 vốn đầu tư dự án được điều chỉnh tăng gần 215 tỷ đồng, và điều chỉnh tăng lên 233 tỷ đồng vào tháng 10/2011. Chủ đầu tư là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.

Dự án chưa được nghiệm thu, bệnh viện mới xây xong đã bộc lộ chất lượng rất kém, hư hỏng trầm trọng, máy móc nhiều loại mua về không dùng được, chất đống. Năm 2014, Thanh tra tỉnh Đắk Nông kết luận có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong việc quản lý đầu tư xây dựng, mua sắm thiết bị y tế, mua sắm và quản lý sử dụng thuốc, vật tư y tế tại dự án của bệnh viện này. Người chịu trách nhiệm chính là cá nhân ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc bệnh viện giai đoạn 2004-2011. Ông Nguyễn Đình Nga, nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán của bệnh viện cũng có phần trách nhiệm khi không giữ lại 5% giá trị hợp đồng tại 5 gói thầu để ràng buộc trách nhiệm nhà thầu, khiến việc thu hồi một số khoản tiền sai phạm gặp khó khăn.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã ban hành quyết định thu hồi hơn 2,6 tỷ đồng từ các khoản sai phạm ở các gói thầu xây lắp, thiết bị để nộp ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay, ông Cường khai báo mắc nhiều trọng bệnh như thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, nhồi máu não, tăng huyết áp độ II, rối loạn mất ngủ kéo dài và rối loạn trí nhớ. Theo kết luận giám định, tỷ lệ mất khả năng lao động của ông Cường là 76%. Đối với ông Nguyễn Đình Nga, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông đã kỷ luật khiển trách, kéo dài thời gian nâng bậc lương 3 tháng, nhưng lại điều chuyển sang làm... Kế toán trưởng của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh (!).

Phải chăng lỗi đầu tiên do lãnh đạo tỉnh Đắk Nông đã đưa cán bộ không đủ sức khoẻ vào ghế giám đốc bệnh viện? Do ông Cường lao tâm khổ tứ, bị công việc vắt kiệt sức nên đổ bệnh? Hay ông lợi dụng kẽ hở pháp luật, giả bệnh để trốn tội? Những thắc mắc đó của dư luận cần được nhà chức trách làm rõ!

Như Tiền Phong từng phản ánh, tháng 10/2004, UBND tỉnh Đắk Nông đồng ý phê duyệt dự án nâng cấp bệnh viện đa khoa tỉnh giai đoạn 1 với mức đầu tư là 176 tỷ đồng. Đến tháng 6/2008 vốn đầu tư dự án được điều chỉnh tăng gần 215 tỷ đồng, và điều chỉnh tăng lên 233 tỷ đồng vào tháng 10/2011. Chủ đầu tư là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá