Công an kết luận vụ “phế phẩm trộn pin”

TP - Công an tỉnh Đắk Nông vừa có kết luận vụ “phế phẩm trộn pin” và chuyển hồ sơ cho Viện KSND tỉnh Đắk Nông, đề nghị truy tố các bị can đã vi phạm quy định an toàn thực phẩm.

Công an tỉnh Đắk Nông vừa có kết luận vụ “phế phẩm trộn pin” và chuyển hồ sơ cho Viện KSND tỉnh Đắk Nông, đề nghị truy tố các bị can đã vi phạm quy định an toàn thực phẩm.

Chiều 3/9, ông Nguyễn Văn Cường - Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết: Công an tỉnh Đắk Nông vừa có kết luận điều tra và chuyển hồ sơ vụ “phế phẩm trộn pin” cho Viện. Theo kết luận điều tra, năm 2015, bà Phan Thị Dung (56 tuổi, ở Bình Phước) mở công ty thu mua nông sản, trong đó có hạt tiêu xô (gồm cả tiêu đen, tiêu lép, rác... chưa được xử lý). Các đối tác mua lại chấp nhận tỷ lệ tạp chất trong tiêu từ 1-2%, nhưng bà Dung mua được của người dân với tỷ lệ tạp chất thấp hơn và nảy sinh ý định trộn tạp chất để nâng tỷ lệ lên 2% theo ngưỡng chấp nhận được của khách hàng. Bà Dung liên hệ nhờ bà Lê Thị Hồng Thơ (39 tuổi, giám đốc công ty thương mại ở Đắk Nông) tìm mua tạp chất, nhằm kiếm lời. Thơ đã nhiều lần đặt hàng bà Nguyễn Thị Thanh Loan (43 tuổi, ở huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) và Nguyễn Xuân Bảo (33 tuổi, chồng Loan) sản xuất hỗn hợp phế phẩm cà phê pha nước trộn bột pin.

Trong ba năm hoạt động (2015-2018), cơ sở của vợ chồng Loan đã xuất bán 15 - 20 xe, mỗi xe khoảng 15 - 20 tấn hỗn hợp trên với giá 9.000 -12.000 đồng/kg. Hỗn hợp được chở đến Bình Phước, bà Thơ được hưởng chênh lệch 1.000 - 3.000 đồng/kg. Tháng 4/2018, Công an tỉnh Đắk Nông kiểm tra cơ sở của bà Dung tại Bình Phước, thu giữ 9 tấn hỗn hợp tiêu đã trộn tạp chất. Kết quả giám định cho thấy, tiêu xô chứa tới 18,34% tạp chất, hóa chất độc hại gồm: bột pin chứa mangan dioxit, kẽm clorua, amoni clorua... Đây là các chất bị cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Theo Viện KSND tỉnh Đắk Nông, các đối tượng Loan, Dung, Bảo, Thơ và Trần Văn Tuấn (42 tuổi, tài xế chở hàng của Loan) đã vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá