Công an vào cuộc điều tra vụ lăng mộ mẹ vua Nguyễn bị đào bới

TPO - Ngày 24/11, Công an thành phố Huế cho biết, vừa phối hợp lực lượng chức năng cùng Công an phường Thủy Xuân (Huế) vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ vụ lăng mộ mẹ vua Dục Đức (nhà Nguyễn) bị đào bới nghi để trộm cổ vật.

Công an đã vào cuộc điều tra vụ mộ mẹ vua Nguyễn bị đào bới.
Công an đã vào cuộc điều tra vụ mộ mẹ vua Nguyễn bị đào bới.

Theo Đại tá Hoàng Long, Trưởng Công an thành phố Huế, các nghi vấn hiện được Công an thành phố và các lực lượng chức năng, cùng Công an địa phương phối hợp kiểm tra, làm rõ. Các lực lượng đang triển khai xác định đối tượng có dấu hiệu khả nghi, liên quan vụ việc để đấu tranh, làm rõ.

Hiện, vụ việc trong quá trình điều tra, sau khi có kết quả cụ thể, Công an thành phố Huế sẽ thông tin đến báo chí, người dân được rõ - Đại tá Long lưu ý. Liên quan vấn đề này, UBND thành phố Huế cũng đã họp với cơ quan chức năng, yêu cầu phối hợp làm rõ vụ xâm hại mồ mả mẹ vua Dục Đức.

Trước đó, như Tiền Phong thông tin, ngày 19/11, Hội đồng Trị sự Nguyễn Phúc Tộc tại Huế khi lên thăm lăng mộ mẹ vua Dục Đức đã hết sức ngỡ ngàng phát hiện tấm bia và chân đế bia trong nhà bia của khu lăng đã bị đào phá, đưa ra khỏi vị trí ban đầu.

Tấm bia và đế bia bị sứt mẻ nhiều chỗ. Khu lăng mộ bị kẻ gian đào bới là của bà Trần Thị Nga, mẹ vua Dục Đức (một trong 13 vị vua triều Nguyễn), nằm tại phường Thủy Xuân (thành phố Huế).

Trước khi bị đào bới, đây là khu lăng mộ còn khá nguyên vẹn, có thành bao bên ngoài, rộng 200m2, có giá trị về mặt kiến trúc, thẩm mỹ, văn hóa; công trình kiến trúc cùng đường nét hoa văn, chạm khảm tại lăng mộ khá độc đáo.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân (thành phố Huế), từng cho biết: khu lăng mộ của mẹ vua Dục Đức chưa được công nhận di tích.
Nơi đây hàng chục năm về trước từng xảy ra nạn đào bới để trộm cổ vật tại khu vực bên trong lăng tẩm, sau đó không tìm ra được thủ phạm xâm hại nơi yên nghỉ của người xưa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng