Công ty của gia đình bầu Kiên thắng kiện, đòi lại 190 tỷ đồng

TPO - Đang thụ lý bản án hình sự, ‘bầu’ Kiên không được tòa triệu tập trong phiên xử vụ tranh chấp giữa công ty gia đình “bầu” Kiên với công ty cũ của ông bầu này liên quan đến khoản tiền 190 tỷ đồng.

‘Bầu’ Kiên.
‘Bầu’ Kiên.

Ngày 29/9, Tòa Kinh tế (thuộc TAND TP.HCM) đã tuyên án vụ công ty gia đình của ông Nguyễn Đức Kiên (còn gọi là ‘bầu’ Kiên) kiện đòi công ty ACI hơn 190 tỷ đồng.

Theo đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn, buộc bị đơn là ACI phải trả cho công ty B&B (công ty gia đình của ‘bầu’ Kiên) số tiền nêu trên.

Theo nội dung vụ kiện, nguyên đơn là công ty Đầu tư thương mại B&B (công ty B&B) do bà Nguyễn Thúy Hương (em gái ‘bầu’ Kiên) làm đại diện; Bị đơn là công ty CP đầu tư Á Châu - ACI (công ty ACI).

Theo đơn khởi kiện của B&B, công ty này yêu cầu tòa án tuyên hủy 2 hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa B&B với ACI và yêu cầu tòa án buộc ACI liên đới cùng Ngân hàng ACB hoàn trả hơn 190 tỷ đồng cho B&B. Theo đơn khởi kiện thì B&B đã thanh toán cho ACI hơn 190 tỷ đồng theo 2 hợp đồng trên.

Công ty của gia đình bầu Kiên thắng kiện, đòi lại 190 tỷ đồng - ảnh 1 Phiên tòa đã đưa ra phán quyết. Ảnh: Tân Châu.

Vào thời điểm năm 2009 - 2010, ‘bầu’ Kiên khi đó là chủ tịch HĐQT công ty ACI. Trong khi đó, công ty B&B với vốn 100% của gia đình ‘bầu’ Kiên, trong đó ‘bầu’ Kiên là chủ tịch HĐQT, vợ là bà Đặng Ngọc Lan làm tổng giám đốc, em gái Nguyễn Thúy Hương làm thành viên HĐQT. Với vị trí đó, bầu Kiên mua bán lòng vòng cổ phần xung quanh các công ty gia đình bầu Kiên và các công ty do ông bầu này làm lãnh đạo, để rút tiền.

Theo HĐXX, bầu Kiên đã bị tuyên phạt về tội kinh doanh trái phép, trong đó có liên quan tới hai hợp đồng chuyển nhượng này. Điều này đồng nghĩa hai hợp đồng này không có hiệu lực pháp luật.

Theo quy định, hậu quả hợp đồng vô hiệu các bên phải hoàn trả những gì đã nhận của nhau. Do đó, bên mua (B&B) đã thanh toán 190 tỷ đồng thì bên nhận ACI phải có nghĩa vụ hoàn trả cho B&B. Vì vậy, HĐXX chấp nhận toàn bộ đơn khởi kiện của nguyên đơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng