Công ty đòi nợ trá hình hoạt động rất tinh vi

TP - Phú Quốc (Kiên Giang) là một trong những điểm nóng nhức nhối về vấn nạn cho vay nặng lãi ở khu vực ĐBSCL. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, các băng nhóm cho vay nặng lãi này hoạt động công khai, cho vay với lãi suất rất cao, nhưng cũng rất tinh vi…

Ông Đặng Văn Nam - người từng sống chung với một số người cho vay nặng lãi trên đảo Phú Quốc cho rằng, sỡ dĩ các băng nhóm cho vay nặng lãi đổ xô ra đảo Phú Quốc nhiều vì đây là một thị trường mới, tiềm năng. Riêng các lực lượng lao động, làm ăn, mua bán… từ đất liền ra đảo trong khoảng 5 năm trở lại đây đã lên đến hàng chục ngàn người và hầu hết họ đều khát vốn. Ngoài ra, hàng ngàn hộ gia đình bị thu hồi đất để làm dự án, hoặc nằm trong vùng qui hoạch treo, hầu hết có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng theo ông Nam, các Cty thu hồi tài chính thường hoạt động khép kín. Họ vừa tung lực lượng “quân đỏ” đi tiếp thị, cho vay với những lời lẽ ngọt ngào. Sau khi người dân bị “sập bẫy” với lãi suất cao gấp hàng chục lần so với lãi vay ngân hàng, họ lại sử dụng “quân đen” đi thu hồi nợ. Đáng chú ý, các hợp đồng (HĐ) cho vay đều thể hiện là “vay tiêu dùng”, ví như mua xe máy, mua ô tô…  Và, tất nhiên, những HĐ này đều không ghi lãi suất bao nhiêu, mà chỉ ghi “thỏa thuận”. Đây là dạng HĐ giả, cách để tránh vi phạm pháp luật. Vì nếu ghi rõ lãi suất “cắt cổ”, khi thưa kiện ra tòa, HĐ sẽ vô hiệu trong khi nếu ghi “cho vay tiêu dùng” thì… vô can. Tuy nhiên, đằng sau những bản “HĐ thỏa thuận” nói trên là những bản phụ lục “HĐ giang hồ” với lãi suất trên trời, quy định thời gian thanh toán nợ hết sức ngặt nghèo. Những Cty này hoạt động tinh vi, sử dụng đội ngũ luật sư cùng các chuyên gia tài chính và đặc biệt là lực lượng “xã hội đen”. Các HĐ của họ đều thể hiện đúng… pháp luật!

Đại tá Lưu Thành Tín - Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ lập chuyên đề đấu tranh triệt phá các băng nhóm cho vay nặng lãi. Hiện lực lượng công an đã khoanh vùng khoảng 100 công ty tài chính cùng hàng trăm đối tượng trực tiếp cho vay nặng lãi hoạt động trên địa bàn tỉnh, chủ yếu là ở đảo Phú Quốc.

Trong khi đó, một cán bộ PC45 Công an tỉnh Kiên Giang nói: Để “che mặt” cơ quan chức năng, các băng nhóm giang hồ thường cho đàn em vào làm trong Cty vệ sĩ. Còn “đàn anh” thì thành lập Cty tài chính, công ty thu nợ thuê để núp bóng hoạt động tín dụng đen. Cũng theo vị cán bộ này, lực lượng công an đang làm rõ các “Cty tín dụng đen” lấy tiền ở đâu ra để hoạt động?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng