Cục CSGT lên tiếng vụ CSGT cải trang tuần tra, xử lý vi phạm

TPO - Liên quan đến cảnh sát giao thông (CSGT) TP Vinh, Nghệ An mặc thường phục tuần tra xử lý vi phạm, người dân lo ngại về việc một số đối tượng sẽ mạo danh việc này để cưỡng đoạt tài sản... Cục CSGT, Bộ Công an cho rằng, việc CSGT tuần tra, mục đích là phát hiện vi phạm, sau đó báo đến chốt để xử lý.

Lực lượng CSGT TP Vinh hoá trang tuần tra phát hiện vi phạm. Ảnh: Cảnh Huệ.
Lực lượng CSGT TP Vinh hoá trang tuần tra phát hiện vi phạm. Ảnh: Cảnh Huệ.

Trao đổi với Tiền Phong, bà Tạ Thị Hồng Minh, Phó trưởng phòng Tuyên truyền hướng dẫn luật, Cục CSGT cho rằng: Việc cán bộ chiến sỹ CSGT tuần tra với mục đích phát hiện người, phương tiện vi phạm Luật Giao thông, sau đó sẽ báo đến chốt để ngăn chặn xử lý.

Đại diện Cục CSGT - Bộ Công an khẳng định, việc Công an TP Vinh lập tổ tuần tra hóa trang, cho phép CSGT mặc thường phục đi kiểm tra, xử lý vi phạm là phù hợp theo Thông tư 01/2016 của Bộ Công an. Tuy nhiên, cần xem xét đối với những trường hợp CSGT hóa trang thực hiện, tuần tra, kiểm soát không theo kế hoạch (ở đây là kế hoạch của Phòng CSGT, Công an TP Vinh). Bên cạnh đó, việc tuần tra kiểm soát phải theo đúng tinh thần Thông tư 01/2016 của Bộ Công an, tránh lạm dụng, sách nhiễu gây phiền hà đến người dân.

Trước đó, ngày 29/10, trao đổi với Tiền Phong, đại úy Lê Đăng Khoa – Đội phó Đội CSGT Công an TP Vinh, Nghệ An cho biết, đơn vị đã triển khai lực lượng mặc thường phục kết hợp với lực lượng tuần tra công khai để tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố. Công an TP Vinh đã xin chỉ đạo của Công an tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng mặc thường phục khi tuần tra kiểm soát.

Sau khi được lãnh đạo Công an tỉnh cho phép, nhiều tổ công tác đã mặc thường phục tuần tra, xử lý người vi phạm. Các tổ này hoạt động thường xuyên kể cả những ngày cuối tuần. Hầu hết người vi phạm là thanh, thiếu niên với các lỗi như không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định và tránh các chốt CSGT.

Với nhiệm vụ này, các chiến sĩ hóa trang phải có phản ứng nhanh, kỹ năng phối hợp tốt với đồng nghiệp. Mỗi khi phát hiện người vi phạm, chiến sĩ CSGT sẽ xuất trình thẻ ngành, chỉ ra lỗi vi phạm yêu cầu kiểm tra hành chính theo quy định pháp luật”, đại úy Khoa cho biết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng