Cựu Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín lĩnh 7 năm tù

TPO - Chiều nay (4/5), TAND TP.HCM đã tuyên án bị cáo Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín - TrustBank) cùng 6 đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại 470 tỷ đồng.

Vụ TrustBank vừa kết thúc phiên xử sơ thẩm chiều nay 4/5. Ảnh: Tân Châu
Vụ TrustBank vừa kết thúc phiên xử sơ thẩm chiều nay 4/5. Ảnh: Tân Châu

Theo nội dung bản án, ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB), cần tiền sử dụng vào mục đích riêng nên lập 2 Cty  với mục đích vay để mua lại lô đất hơn 5.000 m2 tại khu vực SVĐ Chi Lăng (Đà Nẵng) thuộc một công ty khác cũng của ông Danh.

Ông Hoàng Văn Toàn và các thuộc cấp của TrustBank, phê duyệt rồi cấp tín dụng cho 2 Cty của ông Danh mà không thực hiện đúng quy định, như hồ sơ vay vốn không có báo cáo tài chính, không đánh giá chính xác năng lực tài chính của khách hàng, rủi ro… dẫn đến thiệt hại 470 tỷ đồng.

Hành vi của 7 bị cáo, theo bản án là đã cấu thành tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Tòa tuyên ông Hoàng Văn Toàn 7 năm tù; nguyên Tổng giám đốc TrustBank – bị cáo Trần Sơn Nam 6 năm tù.

Ba bị cáo được công tố viên sáng nay bảo lưu quan điểm, đề nghị Tòa tuyên án treo là Lâm Hồng Trinh (51 tuổi, nguyên phó Tổng giám đốc), Hồ Trọng Thắng (46 tuổi, nguyên trưởng phòng quản lý tín dụng), Phạm Thị Quỳnh Ngân (39 tuổi, nguyên trưởng phòng pháp chế). Tuy nhiên chiều nay Tòa quyết định tuyên mỗi bị cáo 3 năm tù giam.

Hai bị cáo còn lại là Trần Thị Hồng Phương (41 tuổi, nguyên giám đốc khối kế toán), Ngô Trí Đức (44 tuổi, nguyên phó Tổng giám đốc) mỗi bị cáo 3 năm án treo.

Về phần trách nhiệm dân sự, do hậu quả vụ án đã được bị án Phạm Công Danh chịu trách nhiệm trong vụ ‘đại án’ VNCB và án này đang có hiệu lực nên các bị cáo trong vụ TrustBank không phải chịu trách nhiệm. Đây cũng là tình tiết mà Tòa cho rằng có xem xét khi lượng hình để tuyên án đối với các bị cáo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá