DMCA.com Protection Status

Cựu giám đốc Sở Y tế Long An bị truy tố

Ông Lê Thanh Liêm, 63 tuổi, cựu giám đốc Sở Y tế Long An, bị cáo buộc sai phạm trong hợp đồng lắp đặt hệ thống camera trị giá 1,9 tỷ đồng.

Cựu giám đốc Sở Y tế Long An bị truy tố

Ngày 2/1, ông Liêm bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An truy tố về hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 165 Bộ luật Hình sự 1999.

Theo cáo trạng, ông Liêm làm Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An từ năm 2007 đến 2017. Năm 2014, Sở Y tế được giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư công trình tòa nhà bốn cơ quan (Trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm mỹ phẩm, Trung tâm giám định y khoa, Trung tâm giám định pháp y, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm).

Sau đó, Công ty Đông Nam Á (trụ sở ở TP Tân An) đề xuất gói thầu, lắp đặt thiết bị điện tử cho công trình này và trúng thầu với giá hơn 1,9 tỷ đồng, ký hợp đồng thi công với Sở Y tế trong thời hạn 60 ngày.

Trong thời gian thi công, ông Liêm biết rõ các thiết bị của hệ thống camera giám sát an ninh đã bị nhà thầu thay đổi xuất xứ, model, từ Nhật Bản sang Malaysia, Trung Quốc; từ xuất xứ Mỹ sang xuất xứ Thái Lan... nhưng không chỉ đạo tham khảo lại giá. Ông cũng không phê duyệt điều chỉnh dự toán để làm cơ sở điều chỉnh lại giá trị hợp đồng đã ký hết. Tổng số tiền ngân sách nhà nước bị thất thoát trên 900 triệu đồng.

Tháng 4/2017, ông Liêm bị công an cửa khẩu lập biên bản ngăn chặn không cho lên máy bay đi du lịch Nhật, do yêu cầu của Công an Long An. Sau khi ông khiếu nại, quyết định cấm xuất cảnh bị dỡ bỏ.

Đến cuối năm 2017, ông Liêm nhận quyết định nghỉ hưu và bị khởi tố, được cho tại ngoại. VKS tỉnh Long An đã trả hồ sơ vụ án để bổ sung hai lần, Thường trực Tỉnh ủy Long An cũng đã phải yêu cầu các ngành có kết luận sớm.

Giữa tháng 5/2019, ông Liêm được tạm đình chỉ điều tra, do cần xác định giá của hệ thống camera đã lắp đặt. Hai tháng sau, công an phục hồi điều tra vụ án.

Ông Lê Thanh Liêm cho biết đã nhận được quyết định truy tố do Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tống đạt. "Truy tố tôi về hành vi trên là chưa đúng luật, tôi sẽ tiếp tục khiếu nại", ông Liêm nói.

Cựu giám đốc sở nói bản thân ông chưa gây thiệt hại so với cáo buộc. Ngoài ra, vụ án bị kéo dài quá lâu, đến 3 năm, chưa đúng với quy trình tố tụng. Ông cũng cho rằng một số cá nhân, đơn vị có tác động đến việc làm thay đổi hồ sơ vụ án, ông đã gửi nhiều đơn khiếu nại, tố cáo nhưng không được xem xét giải quyết.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng