Cựu lãnh đạo DAB khai Vũ 'nhôm' biết nguồn gốc 200 tỷ đồng

TPO - “Bị cáo xác nhận không có bàn bạc với Vũ về những nội dung này trước. Nhưng bị cáo gián tiếp nói với cấp dưới để cho Vũ nghe. Trong suy nghĩ của bị cáo thì bị cáo Vũ có biết việc này”, bị cáo Trần Phương Bình khai.

Trong phần xét hỏi của HĐXX cũng như từ các luật sư tham gia phiên tòa, bị cáo Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc DAB) và Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’) khai rành mạch về số tiền 200 tỷ đồng này.

Trong phiên tòa, bị cáo Vũ ‘nhôm’ khẳng định mình bị oan. Theo Vũ ‘nhôm’, quan hệ làm ăn giữa bị cáo với ông Trần Phương Bình là quan hệ dân sự. “Bị cáo hoàn toàn tin tưởng anh Bình”, Vũ ‘nhôm’ khai khi HĐXX hỏi về nguồn tiền mua cổ phần DAB.

Vũ ‘nhôm’ thừa nhận đã có vay mượn cả chục lần, chứ không riêng gì việc vay 200 tỷ từ cá nhân ông Bình. “Đối với số tiền 200 tỷ và 13,4 triệu USD vay cá nhân của ông Trần Phương Bình, bị cáo có trách nhiệm phải trả”, Vũ ‘nhôm’ khẳng định.

 
Cựu lãnh đạo DAB khai Vũ 'nhôm' biết nguồn gốc 200 tỷ đồng - ảnh 1 Bị cáo Vũ 'nhôm'. Ảnh Văn Minh

"Dù trước giờ vay của anh Bình, anh Bình không bao giờ đòi. Nay anh Bình gặp nạn, bị cáo thấy có trách nhiệm phải trả số tiền này. Trong vòng 30 ngày tới, bị cáo nói gia đình lấy tiền trả đủ, trả đúng cho anh Bình', Vũ 'nhôm' cam kết tại tòa.

Về khoản 200 tỷ đồng này, bị cáo Bình thừa nhận trong đầu chưa nghĩ đến việc cho Vũ ‘nhôm’ vay nên không đặt ra việc phải có giấy tờ hay hợp đồng vay vốn. Việc này dẫn đến không thực hiện đúng thủ tục theo quy định về tín dụng. “Bị cáo ứng tiền trước cho Vũ để hi vọng tăng vốn điều lệ DAB thành công”, bị cáo Bình khai.

“Việc này không giống như việc cho vay bình thường. Bởi cho vay thì nghĩ đến lãi và thời gian hoàn trả”, bị cáo Bình giải thích.

Theo cựu lãnh đạo DAB, quan hệ với Vũ là hoàn toàn xuất phát từ quan hệ công việc. Khi DAB nâng vốn điều lệ từ 5000 tỷ đến 6000 tỷ, được một người bạn giới thiệu Vũ. “Trong đầu bị cáo nghĩ làm sao để tìm một nhà đầu tư có năng lực, đối tác chiến lược. Bị cáo nghĩ Vũ là người có năng lực trên thị trường bất động sản”, bị cáo Bình khai.

Cựu lãnh đạo DAB khai Vũ 'nhôm' biết nguồn gốc 200 tỷ đồng - ảnh 2 Bị cáo Trần Phương Bình. Ảnh Văn Minh

Bị cáo Bình trả lời có trao đổi với cấp dưới là Nguyễn Đức Vinh (nguyên trưởng phòng ngân quỹ Hội sở DAB), chứ không có trao đổi trực tiếp với bị cáo Vũ. “Nhưng lúc trao đổi với Vinh, thực lòng bị cáo muốn gián tiếp để cho Vũ biết tình hình của DAB thông qua việc treo quỹ”, bị cáo Bình nói.

Việc này, bị cáo Bình cho rằng, khi làm việc với Vinh, có giới thiệu về Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 để Vinh hiểu và đồng thuận trong việc bị cáo yêu cầu treo quỹ.

“Bị cáo muốn gián tiếp cho Vũ biết về tình trạng, thực trạng của DAB biết là có treo quỹ. Trong thâm tâm bị cáo mong muốn công ty Bắc Nam 79 và Vũ đầu tư mua cổ phần DAB. Do đó bị cáo đã thực hiện các hành vi như vậy”, bị cáo Bình khai.

“Bị cáo xác nhận không có bàn bạc với Vũ về những nội dung này trước. Nhưng bị cáo gián tiếp nói với cấp dưới để cho Vũ nghe. Trong suy nghĩ của bị cáo thì bị cáo Vũ có biết việc này”, bị cáo Bình trả lời.

Phiền tòa chiều 4/12, HĐXX tiếp tục chất vấn đại diện Ngân hàng Nhà nước về quy định đối với các ngân hàng được phép tăng vốn, xoay quanh việc tăng vốn điều lệ của DAB.

Cựu lãnh đạo DAB khai Vũ 'nhôm' biết nguồn gốc 200 tỷ đồng - ảnh 3

Tiết lộ bất ngờ về thân thế nguyên Tổng giám đốc DongAbank

Trước khi về làm Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DAB), ông Trần Phương Bình khai nhận làm giáo viên giảng dạy môn kinh tế xã hội chủ nghĩa tại trường Trung cấp Tài chính TPHCM từ năm 1983-1992. Ngoài ra, ông Bình khai là người viết đề án thành lập ngân hàng này....

Cựu lãnh đạo DAB khai Vũ 'nhôm' biết nguồn gốc 200 tỷ đồng - ảnh 4

Truy dòng tiền 600 tỷ Vũ “nhôm” mua cổ phần DAB

Ngày 30/11, TAND TPHCM tiếp tục đưa vụ án Trần Phương Bình và các đồng phạm gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Ðông Á (DAB) ra xét hỏi. HÐXX tập trung xét hỏi hai bị cáo Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc DAB) và bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”, Chủ tịch HÐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) về dòng tiền 600 tỷ đồng.

Cựu lãnh đạo DAB khai Vũ 'nhôm' biết nguồn gốc 200 tỷ đồng - ảnh 5

Chủ mưu vụ DongABank thấy có lỗi với Vũ ‘nhôm’

Ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á – DongABank-ADB) trình bày tại tòa sáng nay là cảm thấy có lỗi với ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’, nguyên Chủ tịch Cty Xây dựng Bắc Nam 79).

Cựu lãnh đạo DAB khai Vũ 'nhôm' biết nguồn gốc 200 tỷ đồng - ảnh 6

DongA bank giấu việc âm vốn chủ sở hữu suốt 10 năm

Ngày 28/11, TAND TPHCM tiếp tục xét xử 26 bị cáo trong vụ án gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DongA Bank - DAB).

Cựu lãnh đạo DAB khai Vũ 'nhôm' biết nguồn gốc 200 tỷ đồng - ảnh 7

Cựu tổng giám đốc Trần Phương Bình che mắt thanh tra ngân hàng ra sao?

Để che giấu việc âm quỹ, mỗi đợt thanh tra, cựu tổng giám đốc Trần Phương Bình đã chỉ đạo phòng ngân quỹ điều chuyển các khoản âm quỹ đến các chi nhánh, phòng giao dịch khác không bị thanh tra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá