DMCA.com Protection Status

Cựu Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín lĩnh 7 năm tù

TPO - Cho rằng đủ cơ sở khẳng định cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín phạm tội, tòa tuyên phạt tù bị cáo.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín vừa bị phạt 7 năm tù. Ảnh: Tân Châu
Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín vừa bị phạt 7 năm tù. Ảnh: Tân Châu

Sáng nay (31/12), TAND TPHCM tiến hành tuyên án sơ thẩm, vụ sai phạm liên quan tới ‘lô đất vàng’ 15 Thi Sách, quận 1, TPHCM.

Bản án tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM) 7 năm tù, về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Các bị cáo đồng phạm là Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN&MT TPHCM) 6 năm 6 tháng tù; Trương Văn Út (cựu Phó trưởng Phòng Quản lý đất, Sở TN&MT TPHCM) 5 năm tù; Lê Văn Thanh (cựu Phó chánh Văn phòng UBND TPHCM)4 năm tù và  Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng Phòng Đô thị, Văn Phòng UBND TPHCM) 3 năm tù.

Theo HĐXX, các bị cáo tự nguyện khắc phục thiệt hại vụ án, trong đó gia đình ông Nguyễn Hữu Tín đã tạm nộp 1,5 tỷ đồng. Vợ ông Đào Anh Kiệt tự nguyện nộp 400 triệu đồng, 3 bị cáo Thanh, Út và Chương đã tự nguyện nộp mỗi bị cáo 500 triệu đồng.

HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo Tín và các đồng phạm đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng không chỉ gây thiệt hại 6,7 tỉ đồng... mà ảnh hưởng đến niềm tin người dân đối với Đảng và Nhà nước.

HĐXX đồng ý với các bị cáo khi cho rằng, các bị cáo không bàn bạc, thống nhất trước. Chấp nhận một phần ý kiến của luật sư của bị cáo Tín nêu ra, làm tình tiết xem xét hình phạt cho bị cáo Tín.

3 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt còn lại là bị cáo Thanh, Chương và Út, HĐXX ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ cho từng bị cáo theo luật định.

Về ý kiến có oan sai trong vụ án này của ông Đào Anh Kiệt và luật sư, HĐXX cho rằng, hành vi các bị cáo phạm vào tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí như truy tố là chính xác. Vì vậy không có cơ sở để HĐXX chấp nhận ý kiến này.

Theo nội dung vụ án, năm 2014, Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’, Chủ tịch HĐQT Cty CPXD Bắc Nam 79) đã lợi dụng danh nghĩa “tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo Bộ Công an” ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký các văn bản gửi UBND TPHCM đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện để được thuê, giao chỉ định nhà đất số 15 Thi Sách, quận 1, TPHCM  nhằm phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành công an.

Khi UBND TPHCM đã giao nhà đất 15 Thi Sách, Vũ ‘nhôm’ không sử dụng vào mục đích hoạt động nghiệp vụ của ngành mà thực hiện dự án xây dựng trên khu đất 15 Thi Sách nhằm thu lợi cá nhân.

Đương chức Phó Chủ tịch UBND TPHCM, ông Nguyễn Hữu Tín khi tiếp nhận đề nghị về việc cho phép Cty CPXD Bắc Nam 79 được trực tiếp ký hợp đồng thuê đất tại số 15 Thi Sách thì đã không báo cáo Chủ tịch UBND TPHCM (lúc này là ông Lê Hoàng Quân), không giao Ban Chỉ đạo 09 tham mưu đề xuất mà đã bút phê chỉ đạo: “Giao Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn thủ tục”.

Các bị cáo Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út đã tham mưu cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách trái quy định.

Bản án tuyên cho rằng, hậu quả thiệt hại đã được Tòa án các cấp xem xét, giải quyết vụ án Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" nên không đề cập việc giải quyết trách nhiệm dân sự trong vụ án này.

Cựu Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín bị đề nghị 7-8 năm tù

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị phạt tù cả 5 bị cáo trong vụ ‘đất vàng’ 15 Thi Sách, quận 1, TPHCM.

Xử vụ ‘đất vàng’ 15 Thi Sách: Trách nhiệm Sở Tài chính TPHCM tới đâu?

Trong vụ án này, Sở Tài Chính TPHCM ban hành Công văn 1809/STC-BVG-M tham mưu khấu trừ chi phí bồi thường tài sản vật kiến trúc trên đất vào tiền thuê đất phải nộp của Cty CPXD Bắc Nam 79.

Giao nhà đất 15 Thi Sách cho Vũ “Nhôm”: Nguyễn Hữu Tín nhận sai

Ông Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM thừa nhận hành vi sai phạm như cáo trạng công bố song nói rằng ký giao đất 15 Thi Sách, quận 1 cho Vũ “nhôm” không vì tư lợi cá nhân. 

Lộ nguyên nhân cựu Chủ tịch Lê Hoàng Quân bị 'qua mặt' vụ nhà 15 Thi Sách

Việc giao nhà đất 15 Thi Sách là phục vụ an ninh, không phải dự án thương mại, nên loạt quan chức TPHCM liên quan đã không thông qua Ban 09 do Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân làm Trưởng ban.

Không triệu tập cựu thứ trưởng công an tham gia phiên xử ông Nguyễn Hữu Tín

Ông Trần Việt Tân và Vũ ‘nhôm’ được khẳng định là vi phạm hình sự, tuy nhiên Tòa không triệu tập 2 ông này đến phiên xử cựu phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng