Cựu Phó giám đốc GD&ĐT Hà Giang: 'Anh chỉ lo con anh trượt tốt nghiệp'

TP - Theo cáo trạng, nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT Hà Giang Phạm Văn Khuông đã nhờ Trưởng phòng Khảo thí Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con mình. Ông Khuông nói: “Anh chỉ lo con anh trượt tốt nghiệp, phải xem xét tất cả các môn thi cho con anh”.

Hai cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang Phạm Văn Khuông (trái) và Triệu Thị Chính.
Hai cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang Phạm Văn Khuông (trái) và Triệu Thị Chính.

TAND tỉnh Hà Giang cho biết đang chuẩn bị lên kế hoạch xét xử vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 chấn động tại tỉnh này.

Vụ án có 5 bị can trong đó Nguyễn Thanh Hoài (SN 1960) - nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD&ĐT Hà Giang (Phòng Khảo thí); Vũ Trọng Lương (SN 1978) - nguyên Phó phòng Khảo thí bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điểm a, Khoản 2, Điều 356 BLHS với khung hình phạt tù từ 5 -10 năm.

Tiếp đến, Triệu Thị Chinh (SN 1968) - nguyên Phó GĐ sở GD&ĐT bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” theo Khoản 1, Điều 358 BLHS với khung hình phạt từ 1 - 6 năm tù. Cuối cùng, bị can Phạm Văn Khuông (SN 1959) - nguyên Phó GĐ sở GD&ĐT và Lê Thị Dung (SN 1969) - nguyên cán bộ Công an tỉnh Hà Giang cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng ảnh hưởng với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi” theo Khoản 1, Điều 366 BLHS, khung hình phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Cựu Phó giám đốc GD&ĐT Hà Giang: 'Anh chỉ lo con anh trượt tốt nghiệp' - ảnh 1  

Theo cáo trạng, tháng 5/2018, Nguyễn Thanh Hoài đã yêu cầu Vũ Trọng Lương nâng điểm cho một số thí sinh thuộc trường hợp đặc biệt. Sau đó, Hoài đã chuyển cho cấp dưới danh sách 93 thí sinh cần nâng điểm. Ngoài ra, một số người quen, bạn bè, người thân của Lương cũng nhờ người này nâng điểm cho 14 thí sinh. Tổng cộng, 2 người này đã can thiệp vào 309 bài thi, nâng điểm cho 107 thí sinh.

Trong số đó, bị can Phạm Văn Khuông đã nhờ Hoài nâng điểm cho con mình, nói: “Anh chỉ lo con anh trượt tốt nghiệp, phải xem xét tất cả các môn thi cho con anh”. Kết quả, con của ông Khuông được nâng 13,3 điểm của 3 môn trắc nghiệm. Tương tự, bị can Lê Thị Dung vốn là đội phó Đội GD&ĐT, Y tế, Lao động xã hội thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh.

Bị can Triệu Thị Chính cũng nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm thi môn Văn cho 14 thí sinh. Hoài đồng ý nhưng không thể thực hiện được vì ngày 7/7/2018, Vũ Trọng Lương bị phát hiện chuyển bài thi các môn trắc nghiệm sang địa điểm khác do công tác thanh tra chặt chẽ hơn.

Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang chấm thi như thế nào?

Ba địa phương để xảy ra tiêu cực năm 2018 là Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang đặc biệt quan tâm đến khâu chấm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. Hiện các trường ĐH được giao nhiệm vụ chấm thi trắc nghiệm tại 3 địa phương này đã nhận bàn giao bài thi, máy quét và đang tiến hành chấm thi.

Vì sao hai thí sinh ngủ muộn có ‘cái kết’ khác nhau?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 ở Hà Giang có 2 thí sinh ngủ muộn quên đi thi. Một thí sinh được công an đến tận nhà đón đến điểm thi, còn một thí sinh bỏ lỡ kỳ thi quan trọng sau 12 năm đèn sách? Vì sao?

Kỷ luật Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang vụ 'gian lận' thi cử

Ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang phải nhận kỷ luật cảnh cáo do kỳ thi TPHT Quốc gia năm 2018 xảy ra nhiều gian lận.

Vụ gian lận thi cử Sơn La, Hà Giang: Cách hành xử của hai vị giám đốc Sở

Vụ bê bối gian lận thi cử THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình, Sơn La được phát hiện từ tháng 7/2018, đến nay đã cho những kết quả ngoài sức tưởng tượng. 

Gian lận thi ở Hà Giang: Nguyên giám đốc Sở GD&ĐT nói gì và đang ở đâu?

Viện KSND tỉnh Hà Giang vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ gian lận điểm thi tại tỉnh này. Trong đó, có 2 bị can là Phó GĐ Sở GD&ĐT. Câu hỏi đặt ra là, ông Giám đốc Sở GD&ĐT với vai trò là Chủ tịch Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh thì chưa thấy quy trách nhiệm?

       

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng