Cựu thứ trưởng và đồng phạm bị cáo buộc gây thất thoát 1.700 tỷ

TPO - Trong vòng 1 năm, BHXH Việt Nam đã ký 14 hợp đồng cho ALCII vay vốn từ Quỹ bảo hiểm xã hội trái quy định, tổng số tiền là 1.010 tỷ đồng. Trong đó, cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH kiêm Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam – Lê Bạch Hồng đã ký và chỉ đạo thực hiện 3 hợp đồng cho vay, tổng số tiền 380 tỷ đồng.

Bị can Lê Bạch Hồng
Bị can Lê Bạch Hồng

VKSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 6 bị can trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại BHXH Việt Nam, Công ty Cho thuê tài chính II (ALCII) và một số đơn vị có liên quan. Các bị can bị cáo buộc đã gây thất thoát 1.700 tỷ đồng của BHXH Việt Nam.

Theo đó, có 5 bị can bị truy tố về tội “Cố ý làm trái…”, gồm: Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, nguyên Tổng giám đốc BHXH Việt Nam; Nguyễn Huy Ban, nguyên Tổng Giám đốc; Nguyễn Phước Tường, nguyên Trưởng ban Kế hoạch - Tài chính; Trần Tiến Vỹ và Hoàng Hà đều nguyên Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp, Ban Kế hoạch – Tài chính.

Bị can thứ 6 trong vụ án là Trần Thanh Thủy, nguyên chuyên viên Phòng Kế hoạch – Tổng hợp, Ban Kế hoạch – Tài chính BHXH Việt Nam bị đề nghị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cơ quan tố tụng xác định, theo quy định, BHXH Việt Nam chỉ được cho phép các ngân hàng thương mại của nhà nước vay vốn. Song từ tháng 3/2008 đến tháng 8/2009, Nguyễn Phước Tường đã chỉ đạo Trần Tiến Vỹ và Hoàng Hà lập 14 Tờ trình đề nghị Tổng giám đốc BHXH Việt Nam các thời kỳ là Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng cho ALCII vay vốn từ Quỹ bảo hiểm xã hội.

Sau khi được Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng bút phê “đồng ý”, Nguyễn Phước Tường đã chỉ đạo Phòng Kế hoạch Tổng hợp liên hệ, soạn thảo hợp đồng và gửi qua thư điện tử cho ALCII ký trước rồi chuyển lại để Tường hoàn tất thủ tục.

Cáo trạng xác định, từ tháng 4/2008 đến tháng 8/2009, BHXH Việt Nam đã ký 14 hợp đồng cho ALCII vay vốn từ Quỹ bảo hiểm xã hội trái quy định, tổng số tiền là 1.010 tỷ đồng. Trong đó, cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH kiêm Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam – Lê Bạch Hồng đã ký và chỉ đạo thực hiện 3 hợp đồng cho vay, tổng số tiền 380 tỷ đồng; Nguyễn Huy Ban trực tiếp ký và chỉ đạo thực hiện 11 hợp đồng cho vay, tổng số tiền 630 tỷ đồng.

Cáo trạng của Viện KSND Tối cao cũng xác định, cho đến thời điểm ALCII bị phá sản (ngày 31/7/2018), Công ty này mới thanh toán cho BHXH Việt Nam một phần tiền gốc và một phần tiền lãi; số tiền gốc và lãi còn nợ BHXH Việt Nam gần 1.700 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng