Cựu tướng Phan Văn Vĩnh: Cty bình phong phải gọi là Cty nghiệp vụ

Bị cáo Phan Văn Vĩnh cho rằng Bộ Công an chưa có hội thảo hay hướng dẫn nào về Cty bình phong, đây là cách gọi dân dã; để chính xác hơn phải gọi là Cty nghiệp vụ.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh khai báo tại tòa
Bị cáo Phan Văn Vĩnh khai báo tại tòa
Sáng 20/11, tại TAND tỉnh Phú Thọ, những người tham gia tố tụng xét hỏi bị cáo Phan Văn Vĩnh - nguyên Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát nhằm làm rõ Cty CNC - Cty bình phong của Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao C50.
Chủ tọa đặt yêu cầu bị cáo Vĩnh lý giải việc trong các tài liệu đều gọi Cty CNC là Cty bình phong của lực lượng công an nhưng riêng bị cáo lại gọi Cty nghiệp vụ?
Cựu tướng Phan Văn Vĩnh đáp: “Cty bình phong là danh từ thường gọi, bị cáo thấy không chính xác từ khi ký văn bản 158 công nhận Cty CNC là Cty bình phong. Bị cáo thấy gọi bình phong là cách gọi dân dã, Bộ Công an chưa có hội thảo hay hướng dẫn nào về Cty bình phong nên bị cáo nghĩ gọi các Cty có quan hệ hoặc hợp tác với lực lượng công an nhân dân là Cty nghiệp vụ sẽ chính xác hơn”.
Đại diện VKSND nhắc lại việc CNC thành lập theo đề án nhưng phía C50 chưa đảm bảo yêu cầu về góp vốn, cử người điều hành? Nếu chưa có, tại sao lại được phép cho Cty này sử dụng tài sản công?
Nguyên Tổng cục trưởng Cảnh sát đáp: “Trách nhiệm thuộc về cục trưởng C50, sau khi ký hợp tác thì mọi trách nhiệm thuộc C50 không phải bị cáo”.
Cựu tướng Phan Văn Vĩnh: Cty bình phong phải gọi là Cty nghiệp vụ - ảnh 1 Đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ thực hành quyền công tố.
Người giữ quyền công tố tiếp tục truy vấn, tại sao cho CNC thuê số 10 Hồ Giám vì đây là Cty chưa đáp ứng đề án về Cty bình phong hoặc nghiệp vụ.
Ông Vĩnh trả lời: “Đây chỉ là căn hộ nhỏ lẻ nằm liền kề với các hộ dân nên tôi cho rằng khi hóa trang, cho CNC thuê cũng là hợp lý... Thời điểm bị cáo ký đồng ý thì CNC chưa tổ chức đánh bạc... Riêng số 10 Hồ Giám, bị cáo chỉ phê đồng ý về mặt chủ trương. Người thực hiện là Phó Tổng cục trưởng phụ trách hậu cần và Phó Tổng cục trưởng phụ trách C50. Trong lời phê của bị cáo cũng là kính chuyển anh Ba nghiên cứu, xem xét... Vậy trách nhiệm thuộc về những người thực hiện yêu cầu, chỉ đạo của bị cáo”.
Bị cáo Phan Văn Vĩnh cũng tái khẳng định hậu quả vụ án mình vướng vào vô cùng nặng nề, không chỉ cho 92 bị cáo mà còn với một số đối tượng đang lẩn trốn, buộc lực lượng công an nhân dân phải truy tìm. Ngoài ra, còn hàng triệu người đánh bạc đã đổ không ít tiền vào các cổng game.
Kiểm sát viên tiếp tục, nói lời khai của bị cáo bất nhất, sáng 19/11, bị cáo đã nhận tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” nhưng đến chiều lại nói lỗi của mình chỉ là cố ý gián tiếp.
Bị cáo Vĩnh đáp: “Không hề bất nhất, xuyên suốt lời trình bày của tôi đều kính mong VKSND soi xét kỹ... Tôi mong quý viện với quyền công tố của mình soi xét kỹ ở đoạn nào tôi có lỗi, đoạn nào tôi xứng đáng nhận hình phạt”.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh khai bán cây cảnh mua đồng hồ Rolex hơn 1 tỷ

Được hỏi về nguồn gốc 1,1 tỷ đồng mua đồng hồ Rolex, ông Phan Văn Vĩnh khai mình có nguồn thu từ cây cảnh do chơi cây từ lúc làm chiến sĩ. Trong vườn của ông, cây có giá trị cao nhất khoảng 10 tỷ đồng.

Cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh: Bị cáo thấy hết sức day dứt, hối hận

Bị cáo Phan Văn Vĩnh - nguyên Trung tướng trải lòng: “6 ngày qua, ngồi nghe 90 bị cáo khai báo tôi hết sức day dứt, hối hận vì 92 con người phải lâm vào vòng lao lý, hàng triệu người khác ngoài xã hội cũng liên lụy với vụ án...". 

Xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: Mải kiếm lợi nhuận, quên cả đếm tiền?

Người phụ nữ bị xác định đã mua bán số hóa đơn khống trị giá hơn 5.000 tỷ đồng và hưởng lợi hơn 182 tỷ đồng. Bị cáo này cho rằng mình không được nhiều tiền như vậy nhưng không nhớ số cụ thể vì chỉ dùng thời gian để kiếm tiền, không phải để đếm tiền.

Những cánh tay đắc lực của trùm cờ bạc nghìn tỷ bỏ trốn

Hàng loạt những cánh tay đắc lực của ông trùm cờ bạc nghìn tỷ Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương là những người thiết lập phần mềm, thủ quỹ sau khi bị cơ quan điều tra phát hiện vi phạm đã bỏ trốn ra nước ngoài.

Tán gia bại sản vì ổ bạc nghìn tỷ do ông Phan Văn Vĩnh dung túng

Minh khai thua bạc ở Rikvip khoảng 2 tỷ đồng, phải vay mượn tiền của người thân, bán nhà trả nợ và vợ của bị cáo đã bỏ đi.

Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Ai được miễn truy cứu tội đưa hối lộ?

Mấy ngày qua, TAND tỉnh Phú Thọ đưa ra xét xử vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; “Rửa tiền”; “Mua bán trái phép hóa đơn”… Tại vụ án này một số bị cáo được miễn truy cứu tội đưa hối lộ khiến giới luật sư lên tiếng về việc này. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng