Đại diện ngân hàng Xây dựng đề nghị thu hồi tiền từ TPBank, BIDV

TPO - Đại diện CBBank (tiền thân của VNCB sau khi mua lại 0 đồng) - đã yêu tòa tuyên trả cho CBBank 6.100 tỷ đồng.

Đại diện ngân hàng Xây dựng đề nghị thu hồi tiền từ TPBank, BIDV - ảnh 1 Phạm Công Danh sai khi vay BIDV và TPbank nên đại diện Ngân hàng Xây dựng đề nghị tòa cho thu hồi và trả lại tiền các ngân hàng này thu của Ngân hàng Xây dựng
Hôm nay (18/1), phiên tòa xét xử vụ “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (BIDV) tiếp tục phần xét hỏi đại diện CBBank. Đáng lưu ý là vị đại diện CBBank yêu cầu Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên buộc cá nhân, đơn vị liên quan trả cho CBBank 6.100 tỷ đồng.
Theo đại diện CBBank, số tiền đang được xác định là thiệt hại mà VNCB gánh chịu là 6.100 tỷ đồng được rút ra khỏi VNCB bằng hình thức TPBank, BIDV và Sacombank thu hồi do ông Danh lấy khoản tiền này của VNCB làm đảm bảo vay tiền. Nay kết quả điều tra và truy tố của các cơ quan tố tụng khẳng định ông Danh sai, vì vậy cần thu hồi cho VNCB mà CBBank đang là đại diện.

Trả lời HĐXX về nội dung VNCB có khoản tiền (xem là thiệt hại) 4.500 tỷ đồng trên 6.100 tỷ đồng vốn được xem là VNCB phải trả vì đó là khoản để tăng vốn điều lệ. Đại diện CBBank nói rằng 4.500 tỷ đồng đã hòa vào dòng tiền chung của VNCB.

Không đồng tình với ý kiến của đại diện CBBank, luật sư tiếp tục hỏi rằng CBBank lấy cơ sở nào đòi bồi thường thiệt hại 6.100 tỷ đồng. Đại diện CBBank trả lời rằng vì hành vi liên quan tới VNCB trong khoản tiền 6.100 tỷ đồng là hành vi phạm pháp luật. “Chúng tôi đề nghị xác định bồi thường của các cá nhân dựa theo hành vi vi phạm của các bị cáo và HĐXX sẽ quyết định mức bồi thường cụ thể” – đại diện CBBank nói.

Cũng theo đại diện CBBank, Ngân hàng Nhà nước mua lại VNCB 0 đồng, tức là VNCB chẳng có khoản tiền nào vì vốn điều lệ VNCB ghi lúc đó là 3.000 tỷ đồng, nhưng cũng là giấy phép, khi tiếp nhận VNCB, CBBank thấy không còn khoản tiền nào, nhưng “CBBank không từ bỏ khoản nợ nào của khách hàng, chúng tôi gánh chịu tất cả các khoản nợ” – Đại diện CBBank nói.

Đáng lưu ý là trong ‘danh sách’ đòi tiền của CBBank, CBBank đề nghị HĐXX tuyên 46 bị cáo và hơn 140 cá nhân được đề cập trong cáo trạng nhưng không bị xử lý hình sự, tùy mức độ mà chịu trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại, hoàn trả hơn 6.100 tỷ cho ngân hàng này.

Đáng lưu ý theo Quyết định triệu tập của Chủ tọa – thẩm phán Phạm Lương Toản – các ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV), Đỗ Minh Phú (Chủ tịch TPBank)… là những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Ông Trầm Bê hiện là bị cáo…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá