Đề nghị bác kháng cáo 'kêu oan' của Vũ nhôm

TPO - Đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM đề nghị tòa bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên án sơ thẩm vì "đúng người, đúng tội, đúng pháp luật".

Sau nhiều ngày nghị án, 14h hôm nay (7/6), phiên tòa phúc thẩm của TAND cấp cao tại TPHCM, xét xử vụ sai phạm xảy ra tại DongABank, tòa tiến hành tuyên án.

Trước đó, tại phiên tòa phúc thẩm này, Viện kiểm sát (VKS) giữ nguyên quan điểm bác kháng cáo toàn bộ, đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) giữ nguyên bản án sơ thẩm. VKS xác định, bị cáo Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc DongAbank) và thuộc cấp thực hiện các hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn, cố ý làm trái quy định gây thiệt hại cho DongABank 3.608 tỷ đồng.

Đề nghị bác kháng cáo 'kêu oan' của Vũ nhôm - ảnh 1 Hội đồng xét xử tuyên án lúc 14h giờngày 7/6. Ảnh: Tân Châu

Theo VKS, bị cáo Trần Phương Bình kháng cáo xin chịu phần trách nhiệm dân sự cho các bị cáo, các bị cáo thuộc cấp của bị cáo đã có hành vi giúp cho bị cáo Bình chiếm đoạt tiền của DongABank, do vậy phải có trách nhiệm liên đới bồi thường theo quy định.

Về kháng cáo kêu oan của bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’, Chủ tịch Cty CP Xây dựng Bắc Nam 79), công tố cho rằng Trần Phương Bình và Vũ ‘nhôm’ thống nhất để Vũ mua 600 tỷ đồng cổ phần. Vũ thế chấp 220 lô đất tại TP.Đà Nẵng vay 400 tỷ đồng và DongABank xuất quỹ chi 200 tỷ đồng cho Vũ bằng cách Vũ ký chứng nộp khống 200 tỷ đồng tại DongABank. Việc tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng không thành, bị cáo Bình chỉ đạo DongABank chuyển 600 tỷ đồng và hơn 9 tỷ đồng tiền lãi vào tài khoản của Cty CP Xây dựng Bắc Nam 79.

Bị cáo Vũ biết rõ mình không nộp tiền nhưng vẫn ký vào các giấy nộp tiền và dùng tiền này để mua cổ phần của DongABank, có cơ sở kết luận Vũ phạm tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản với vai trò đồng phạm trong việc chiếm đoạt 203 tỷ đồng của DongABank.

VKS nêu ra đối tượng Phan Văn Tân là trợ lý của Trần Phương Bình, có hành vi giúp sức cho bị cáo Bình, liên quan đến nhiều khoản tiền mà bị cáo Bình chiếm đoạt nhưng chưa được điều tra, truy tố, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm; Mặc khác, VKS cũng cho rằng 8 kiến nghị trong bản án sơ thẩm là cần thiết, HĐXX cấp phúc thẩm cần cần tiếp tục kiến nghị điều tra, xử lý.

Bản án sơ thẩm của TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Bình tù chung thân cho 2 tội danh, bồi thường cho DongABank 27 ngàn lượng vàng và 1.949 tỷ đồng. Vũ ‘nhôm’ bị phạt 17 năm tù, bồi thường 203 tỷ đồng cho DongABank… Án sơ thẩm cũng phạt tù các bị cáo khác với vai trò đồng phạm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng