Đề nghị điều tra thêm nhiều cán bộ ngân hàng vụ Phạm Công Danh

TPO - Theo VKS, nếu không có hành vi sai phạm của các cá nhân 3 ngân hàng TPBank, BIDV và SacomBank thì ông Danh không thể vay tiền được.

Công tố viên nêu quan điểm tại tòa. Ảnh: Tân Châu
Công tố viên nêu quan điểm tại tòa. Ảnh: Tân Châu
Hôm nay (22/1), sau nhiều ngày xét xử, phiên tòa của TAND TP.HCM xử vụ sai phạm xảy ra tại 4 ngân hàng: Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), Sacombank, TPbank và BIDV, với 46 bị cáo cùng bị quy buộc tội danh “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, đến phần VKS nêu quan điểm buộc tội.

Theo đại diện cơ quan công tố tại phiên tòa, diễn biến phiên tòa và qua chứng cứ, hồ sơ cho thấy, trong quá trình điều hành VNCB, ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch VNCB) và đồng phạm có nhiều hành vi sai phạm gây thất thoát cho VNCB hơn 6.126 tỷ đồng.

Hành vi của ông Danh và các đồng phạm thể hiện, từ việc  ông Phạm Công Danh cần tiền sử dụng vào mục đích cá nhân, ông Danh đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng 29 Cty do ông Danh thành lập, hoặc mượn pháp nhân, rồi  lập hồ sơ khống, vay 3 ngân hàng gây thiệt hại trên 6.126 ỷ đồng (Sacombank, 1.835 tỷ đồng, TPBank 1.740 tỷ đồng và BIDV 2.550 tỷ đồng),

3 ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV đã thu hồi toàn bộ số tiền nợ từ VNCB, tuy nhiên hành vi của các cá nhân liên quan 3 đã cấu thành tội “Cố ý làm trái…”.

Công tố viên cũng cho rằng, qua chứng cứ hồ sơ, những ngày thẩm vấn tại phiên tòa, đã làm rõ hành vi, động cơ những bị cáo gây ra… từ đó đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo chủ mưu Phạm Công Danh 30 năm tù.

Các bị cáo còn lại cũng bị đề nghị khung hình phạt mà theo vị công tố là tương xứng với hành vi phạm tội của từng bị cáo: Trầm Bê (nguyên phó Chủ tịch thường trực HĐQT, Chủ tịch HĐTD Sacombank) 5-6 năm tù; Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) 13-15 năm tù; Phan Minh Tùng (Kế toán hành chính Tập đoàn Thiên Thanh) 5-6 năm tù; Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc Sacombank) 4-5 năm tù; Nguyễn Việt Hà (Tổng giám đốc Cty quản lý Quỹ Lộc Việt) 6-7 năm tù).

36 bị cáo khác là giám đốc các Cty do ông Danh thành lập, giám đốc, phó giám đốc các chi nhánh ngân hàng bị đề nghị từ 2-5 năm tù và cho hưởng án treo.

Về dân sự, VKS kiến nghị HĐXX tuyên buộc TPbank, BIDV và Sacombank hoàn trả cho VNCB trên 6.100 tỷ đồng; buộc ông Phạm Công Danh và các bị cáo bồi thường cho 3 ngân hàng này số tiền 6.100 tỷ đồng.

Đáng lưu ý là VKS kiến nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an, VKSND Tối cao xử lý các cá nhân liên quan tới việc cho vay tại 3 ngân hàng TPBank, BIDV và Sacombank.

Theo VKS, nếu không có hành vi sai phạm của các cá nhân này thì ông Phạm Công Danh không thể vay tiền rồi dẫn đến thiệt hại được.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá