Đề nghị truy tố nữ phóng viên đòi 730 triệu để gỡ bài

Trước khi giao tiền để lo gỡ ba bài báo, ông Long đã chủ động trình báo công an.

Bị can Phạm Lê Hoàng Uyển tại cơ quan công an
Bị can Phạm Lê Hoàng Uyển tại cơ quan công an
Liên quan đến vụ nữ phóng viên Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập tống tiền doanh nghiệp, ngày 7/3, Cơ quan điều tra Công an quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đã chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp, đề nghị truy tố Phạm Lê Hoàng Uyển (ngụ Quận 1, TP HCM) và Võ Hoàng Hà (ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo cơ quan điều tra, từ ngày 31/7/2017 đến ngày 2/8/2017 báo Phụ nữ TP.HCM có đăng liên tiếp hai bài báo trên mạng điện tử với tiêu đề “Lần theo đường dây huy động 600 tỷ cho dự án ma” và “Ve sầu thoát xác”. Nội dung phản ánh Công ty Cổ phần bất động sản Cao Thắng và Công ty Cổ phần quốc tế Ước mơ Việt huy động vốn không minh bạch.

Sau đó, ông Võ Thành Long (tổng giám đốc) điện thoại cho Uyển (phóng viên của Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập) nhờ tìm hiểu xem phóng viên nào đăng bài viết trên và hỏi Uyển có cách nào gỡ bài được không. Lúc này Uyển trả lời muốn gỡ bài ông Long phải lo 200 triệu đồng nhưng ông Long chưa đồng ý.

Đến ngày 4/8/2017, báo Phụ Nữ TP.HCM tiếp tục đăng bài thứ 3 phản ánh công ty Cao Thắng “Vẽ khu du lịch 1.000 tỉ bằng miệng”. Sau đó Long tiếp tục điện thoại Uyển lo gỡ ba bài báo này.

Mặc dù Uyển biết không có khả năng liên hệ để gỡ các bài báo cho doanh nghiệp nhưng vẫn nhận lời. Uyển trả lời với ông Long là muốn gửi ba bài báo thì phải chi trả 700 triệu đồng và lo chi phí đi lại cho Uyển là 30 triệu đồng, tổng cộng là 730 triệu đồng. Uyển yêu cầu ông Long đưa trước 350 triệu đồng, số tiền còn lại sau khi gỡ bài xong sẽ thanh toán.

Vì sợ bị báo tiếp tục đăng bài ảnh hưởng đến hoạt động của công ty nên ông Long đồng ý. Sau đó Uyển điện thoại nhờ Hà tìm cách hợp thức hóa việc nhận tiền từ ông Long và Hà đã giúp Uyển làm hợp đồng mua bán cây kiểng để hợp thức hóa việc nhận tiền.

Về phần ông Long, trong quá trình trao đổi, nhận thấy Uyển có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên ông Long đã chủ động trình báo Công an TP  Cần Thơ.

Đến ngày 6/8/2017,  Uyển và Hà đến quán cà phê Hoa Cau (trên đường Hai Bà Trưng, phường Tân An, quận Ninh Kiều) gặp ông Long để nhận tiền thì bị Công an TP Cần Thơ bắt quả tang và thu giữ 280 triệu đồng, cùng một số tang vật có liên.

Đề nghị truy tố nữ phóng viên đòi 730 triệu để gỡ bài - ảnh 1

Đang làm rõ kẻ tiếp tay nữ phóng viên tống tiền

Đại tá Trần Ngọc Hạnh - Giám đốc Công an TP Cần Thơ, tối 9/8 cho biết, cơ quan ANĐT vẫn đang củng cố hồ sơ để tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Phạm Lê Hoàng Uyển - phóng viên Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập, đồng thời làm rõ một số người có liên quan đến việc bà Uyển tống tiền doanh nghiệp.

Đề nghị truy tố nữ phóng viên đòi 730 triệu để gỡ bài - ảnh 2

Nữ nhà báo tống tiền doanh nghiệp khai có nhiều người tiếp tay

Bà Uyển khai bản thân không một mình thực hiện việc tống tiền doanh nghiệp mà có sự tiếp tay của nhiều người.

Đề nghị truy tố nữ phóng viên đòi 730 triệu để gỡ bài - ảnh 3

TBT Báo Phụ nữ TPHCM nói gì về việc PV Tạp chí Hòa nhập tống tiền?

Liên quan vụ bà Phạm Lê Hoàng Uyển (SN 1976, phóng viên Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập) bị bắt quả tang vì nhận tiền của doanh nghiệp, chiều 7/8 phóng viên có cuộc trao đổi với bà Lê Huyền Ái Mỹ - Tổng biên tập Báo Phụ nữ TPHCM để tìm hiểu vụ việc.

Theo Pháp luật TP Hồ Chí Minh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá