Xử 'đại án' VNCB giai đoạn 2:

Điều tra viên bác đề nghị thu hồi từ BIDV 1.700 tỷ đồng

TPO - Chiều nay (12/1), phiên tòa của TAND TP.HCM xét xử sai phạm xảy ra tại 4 ngân hàng: Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), Sacombank, TPBank và BIDV.

Chủ mưu vụ án Phạm Công Danh tại tòa. Ảnh: Tân Châu
Chủ mưu vụ án Phạm Công Danh tại tòa. Ảnh: Tân Châu

46 bị cáo, trong đó có Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB), ông Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank) – cùng bị quy buộc tội danh “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, tòa tiếp tục phần xét hỏi.

Nội dung xét hỏi hiện xoay quanh hành vi vay mượn giữa BIDV, VNCB thông qua các Cty do ông Phạm Công Danh (Chủ tịch VNCB) lập ra.

Hành vi này, cáo trạng cho rằng ông Trần Bắc Hà (Chủ tịch HĐQT, Trưởng Phân Ban Quản lý rủi ro tín dụng đầu tư tại Hội sở chính của BIDV) đã ký 12 báo cáo tổng hợp ý kiến các thành viên Phân Ban rủi ro, trên cơ sở các thành viên Ban này đồng ý về chủ trương cho 12 Cty của ông Phạm Công Danh vay mua VLXD theo mô hình 4 nhà  là 4.700 tỷ đồng. Sau đó ủy quyền cho 4 chi nhánh Gia Định, Bến Thành, Sở Giao dịch 2 và Nam Sài Gòn thực hiện việc cho vay và thu nợ.

Hiện BIDV không thiệt hại gì và đã thu hồi được vốn và lãi. Qua điều tra, chưa thấy tài liệu, chứng cứ, lời khai nào thể hiện ông Trần Bắc Hà và các thành viên hưởng lợi từ việc cho 12 Cty của ông Danh vay.

“Kết quả điều tra cho thấy không đủ căn cứ xác định ông Trần Bắc Hà và các thành viên Phân Ban của BIDV đồng phạm với ông Phạm Công Danh về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, nên Cơ quan điều tra không đủ căn cứ xử lý hình sự ông Trần Bắc Hà và các thành viên” – Hồ sơ công tố công bố trước tòa nhận định.

Đáng lưu ý là đại diện VKS tại tòa vừa nêu kiến nghị thu hồi 1.700 tỷ đồng tiền mà VNCB thiệt hại liên quan tới việc vay, trả với BIDV. Lý do VKS đưa ra đó là tiền tang vật, cần thu hồi cho VNCB để khắc phục hậu quả.

Điều tra viên Tăng Thị Nga - trực tiếp điều tra vụ án Phạm Công Danh cùng đồng phạm – tại tòa cho biết quá trình điều tra đã xác định số tiền thiệt hại thông qua các khoản vay của ông Danh tại các ngân hàng Sacombank, BIDV, TPBank. "VKSND Tối cao xác định số tiền này là tang vật vụ án nên phải thu hồi, nhưng không nêu rõ cơ chế thu hồi nên đến nay cơ quan điều tra chưa thực hiện được", bà Nga nói trước tòa.

Điều tra viên cho rằng, hành vi gửi tiền chưa có kết luận sai, tất toán cũng chưa có kết luận sai nên không có cơ sở để thu hồi (1.700 tỷ đồng từ BIDV) làm bằng chứng, vật chứng của vụ án.

Bà Nguyễn Thị Phương (Giám đốc Ban Pháp chế BIDV- đại diện ủy quyền của BIDV), tham gia xét hỏi, khi trả lời câu hỏi của chủ tọa là sau khi xem giám định Nhà nước, thấy các bộ liên quan đến khoản vay 4.700 tỷ đồng có đúng quy định pháp luật không?

Bà Phương trả lời: “Cơ bản tất cả quy trình thực hiện, chúng tôi là làm đúng theo quy định của pháp luật. Chúng tôi cũng đã họp và tổ chức xử lý 1 số cán bộ đã sai phạm".

Theo bà Phương, BIDV không giao dịch cá nhân với Phạm Công Danh hay Phan Thành Mai. Tư cách của ông Danh là người đại diện của ngân hàng VNCB. Ngoài ra, nguồn tiền trong tài khoản của khách hàng thì cần suy đoán là tài sản hợp pháp.

Bà Phương nói đến đây thì chủ tọa – thẩm phán Phạm Lương Toản – nói rằng: Tòa hỏi quan điểm của BIDV về ý kiến đề nghị thu hồi 1.700 tỷ đồng thôi.

Điều tra viên bác đề nghị thu hồi từ BIDV 1.700 tỷ đồng - ảnh 1

Tổng giám đốc Quỹ Lộc Việt – Nguyễn Việt Hà: Tôi rất hối hận

Ngoài % môi giới, Quỹ Lộc Việt còn được lợi là đại diện cho nhà đầu tư lớn, sẽ có thương hiệu nhằm ‘dễ làm ăn’. Tiếc rằng đã giao dịch vào thương vụ VNCB mà bây giờ tôi mới biết là sai…

Điều tra viên bác đề nghị thu hồi từ BIDV 1.700 tỷ đồng - ảnh 2

Lãi ngoài là vực thẳm cuốn VNCB vào vũng lầy

Trả lời HĐXX trong phiên toà sáng nay, 11/1 ông Phan Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc VNCN cho rằng "lãi ngoài" trả cho ông Trần Quý Thanh là vực thẳm cuốn VNCB vào vũng lầy.

Điều tra viên bác đề nghị thu hồi từ BIDV 1.700 tỷ đồng - ảnh 3

Ông Trầm Bê ‘choáng váng’ khi ông Danh đối chất

Chiều nay (10/1), tiếp tục phần xét hỏi vụ “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” Tòa cho gọi ông Phạm Công Danh-Chủ tịch VNCB lên đối chất với lời khai của Trầm Bê.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá