Đình chỉ điều tra vụ nguyên giám đốc 'bị tâm thần' sau khi mắc sai phạm

TPO - Ngày 2/3, một lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đắk Nông xác nhận, cơ quan điều tra đã đình chỉ điều tra vụ án đối với ông Nguyễn Mạnh Cường - nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh này về hành vi: Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Thang máy bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông bị hư hỏng
Thang máy bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông bị hư hỏng

“Vụ án đã đình chỉ điều tra, do không chứng minh được các hành vi phạm tội khác của ông Cường. Hành vi của ông chỉ để mất mấy thiết bị, khoảng hơn 100 triệu đồng. Ông Cường đã khắc phục năm 2017, nên đã được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn ở các lĩnh khác ông không phạm tội mà là trách nhiệm của người đứng đầu”, vị lãnh đạo này cho biết.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông từng nêu những sai phạm tại dự xây dựng Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông, trong đó ông Cường chịu trách nhiệm chính. Tuy nhiên vị lãnh đạo này cho biết: "Khi cơ quan điều tra vào cuộc lại không chứng minh được hành vi phạm tội của ông Cường, nên được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Đình chỉ điều tra nguyên giám đốc sai phạm bị tâm thần - ảnh 1
 

Như Tiền Phong đã đưa tin, năm 2004, UBND tỉnh Đắk Nông đồng ý phê duyệt dự án nâng cấp Bệnh viện Đa khoa tỉnh này đầu tư cho giai đoạn 1 là: 176 tỷ đồng. Đến tháng 6/2008 điều chỉnh tăng gần 215 tỷ đồng, và tiếp tục điều chỉnh tăng lên trên 233 tỷ đồng vào tháng 10/2011. Chủ đầu tư là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.

Năm 2015, Thanh tra tỉnh Đắk Nông ban hành kết luận số 09/KL-TTr trong đó đã vạch ra nhiều vi phạm trong việc quản lý đầu tư xây dựng, mua sắm thiết bị y tế, mua sắm và quản lý sử dụng thuốc, vật tư y tế tại bệnh viện này.

Theo Thanh tra tỉnh Đắk Nông, về cá nhân chịu trách nhiệm chính liên quan đến những sai phạm đầu tư tại Bệnh viện thuộc về cá nhân ông Nguyễn Mạnh Cường (Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2004-2011).

Ngoài ra, ông Nguyễn Đình Nga, nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán của bệnh viện có phần trách nhiệm khi không giữ lại 5% giá trị hợp đồng tại 5 gói thầu để ràng buộc trách nhiệm của nhà thầu, từ đó dẫn đến việc thu hồi một số khoản sai phạm gặp khó khăn.

Đình chỉ điều tra nguyên giám đốc sai phạm bị tâm thần - ảnh 2 Thang máy phải đầu tư thêm tiền tỷ để cải tạo, sửa chữa

Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã ban hành các quyết định thu hồi hơn 2,6 tỷ đồng từ các khoản sai phạm ở các gói thầu xây lắp, thiết bị để nộp ngân sách nhà nước. Đối với ông Nguyễn Đình Nga, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông đã xem xét kỷ luật khiển trách, kéo dài thời gian nâng bậc lương 3 tháng. Hiện nay, ông Nga được điều chuyển sang làm Kế toán trưởng của Trung tâm Y tế Dự phòng (thuộc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông).

Sau Kết luận Thanh tra, ông Cường khai báo bị trọng bệnh, mất khả năng lao động đến 76%, trong đó có bệnh tâm thần, phải chữa trị dài hạn. 

Tháng 10/2018, tại buổi giao ban báo chí thượng tá Phạm Thanh Bình - Trưởng phòng tham mưu tổng hợp, người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Mạnh Cường, nguyên giám đốc BVĐK tỉnh này để điều tra về hành vi: Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau khi các hạng mục tại bệnh viện xuống cấp, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông đã có tờ trình số 138/TTr-SYT gửi UBND tỉnh Đắk Nông về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án: Nâng cấp, sửa chữa hệ thống khí y tế, thang máy tại BVĐK Đắk Nông. Quy mô đầu tư dự án bao gồm: sửa chữa thay thế một số thiết bị trung tâm máy nén, trung tâm máy hút y tế, trung tâm khí ô-xy, đường ống và thiết bị đầu ra… Lắp đặt mới 1 hệ thống thang máy 3 điểm dừng. UBND tỉnh Đắk Nông đã có Quyết định đồng ý chủ trương làm dự án nói trên, với tổng kinh phí dự kiến khoảng 5 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh (nguồn xổ số kiến thiết giai đoạn 2018-2020). Thời gian thực hiện dự án dự kiến năm 2019-2020 do Sở Y tế tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá