DMCA.com Protection Status

Đòi bồi thường 500 triệu đồng vì con bị lột áo quần

Bé gái lớp 9 tại huyện Ân Thi bị 5 cô bạn lột đồ, đánh hội đồng trong lớp học và quay video.

Sự việc khiến nạn nhân 15 tuổi bị hoảng loạn tinh thần, phải đi khám tại Bệnh viện Tâm thần Hưng Yên, điều trị trong 8 ngày. Theo hồ sơ bệnh án, cô bé nhập viện ngày 28/3 trong tình trạng sợ hãi, run rẩy, được chẩn đoán là phản ứng stress cấp (tình trạng stress mới xuất hiện trong vài ngày).
Sáng 30/3, UBND huyện Ân Thi đình chỉ công tác điều hành chung của Hiệu trưởng nhà trường. 5 nữ sinh đánh bạn không được xét tốt nghiệp năm học 2018-2019.
Tháng 5, cơ quan điều tra huyện Ân Thi thông báo không khởi tố vụ án với lý do không có căn cứ xác định thương tổn do nạn nhân từ chối giám định tâm thần kinh. Căn cứ thông tư 20/2014 của Bộ Y tế, nhà chức trách không có quy định để áp dụng tính tỷ lệ % tổn thương với dạng tổn thương của nữ sinh. Tại thời điểm xảy ra vụ việc, 5 nữ sinh đánh bạn đều dưới 16 tuổi. Hành vi của 5 cô bé vì thế không cấu thành tội Cố ý gây thương tích và Làm nhục người khác, theo điều 134 và 155 Bộ luật Hình sự 2015.
Hai tháng sau, cho rằng việc bị đánh đã "gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý" khiến con không dám đi học, không dám tiếp xúc với ai, mẹ nạn nhân nộp đơn kiện tới TAND huyện Ân Thi.
Chị yêu cầu 5 nữ sinh phải bồi thường hơn 500 triệu đồng, bao gồm: tiền thiệt hại về sức khỏe, nhân phẩm, danh dự, tổn thất tinh thần, thuê xe ôtô đi điều điều trị sáu lượt, tiền thuốc, ngày công người chăm sóc... Từ khi sự việc xảy ra cho đến khi con ra viện, năm nữ sinh và gia đình không tới thăm hỏi, bồi thường. "Tôi nhận thấy hậu quả mà các cháu gây ra cho con tôi rất trầm trọng", mẹ viết trong đơn.
Phiên tòa đầu tiên được mở ngày 29/10 tại TAND huyện Ân Thi. Trình bày trước HĐXX, đại diện của 5 gia đình nữ sinh cùng không đồng ý với mức yêu cầu bồi thường của nguyên đơn bởi cho rằng quá cao, không có điều kiện đáp ứng. Họ đề nghị tòa phân giải theo quy định.
Tuy nhiên, phiên tòa sau đó phải dừng để làm rõ có phải bố, mẹ của một trong 5 bị đơn phải đang cư trú tại nước ngoài hay không. HĐXX gửi công văn gửi Cục Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) để xác minh nhưng hiện chưa có trả lời.
Ngày 28/11, TAND huyện Ân Thi lần thứ hai mở phiên tòa, song tại phần thủ tục HĐXX thông báo đã chuyển vụ kiện lên TAND tỉnh Hưng Yên vì bố, mẹ của một trong năm nữ sinh đang làm việc tại Đài Loan. Vụ kiện vì thế thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND tỉnh Hưng Yên.
Đến tòa trong ngày 28/11, một trong 5 nữ sinh cho biết rất hối hận khi đánh bạn. Cả nhóm đang ôn tập để chờ năm tới thi tốt nghiệp.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng