Đổi tội danh nguyên Chi cục phó QLTT Sóc Trăng

TPO - Ngày 2/1, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, đơn vị đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Châu Hoài Phương (SN 1978)-nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Sóc Trăng, về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Ông Châu Hoài Phương
Ông Châu Hoài Phương
Một bị can khác cũng là cán bộ QLTT Sóc Trăng là Ưng Văn Thanh cũng bị khởi tố về hành vi này. Quyết định được VKSND cùng cấp phê chuẩn.
Trước đó vào ngày 09/6/2017, ông Châu Hoài Phương và Ưng Văn Thanh bị Cơ quan ANĐT điều tra Công an Sóc Trăng khởi tố, bắt tạm giam cùng hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, sau khi tiến hành điều tra, có căn cứ xác định hành vi của bị can không phạm vào tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 258 Bộ Luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam. Nay có căn cứ xác định hành vi của bị can phạm vào tội vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” theo Điều 281 Bộ Luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam. 
 Từ đó, Cơ quan điều tra đã thay đổi Quyết định khởi tố bị can về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, Quyết định số 01 của Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sóc Trăng nêu rõ.
Theo hồ sơ tố tụng, tháng 3/2016, Đoàn kiểm tra liên ngành vật tư nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng do ông Châu Hoài Phương làm Trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra DNTN Hồ Mỹ Nhiên (số 90 đường 3/2, Phường 2, TX Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng). Qua kiểm tra, doanh nghiệp chưa có hồ sơ công bố hợp quy của 3 loại phân bón và 2 loại thuốc bảo vệ thực vật. Đoàn kiểm tra lấy 3 mẫu phân bón đi kiểm nghiệm. Qua 2 lần kiểm nghiệm, các mẫu phân bón của DNTN Hồ Mỹ Nhiên đều không đạt chất lượng, đủ căn cứ để xử lý hành chính hoặc chuyển sang xử lý hình sự đối với sai phạm của chủ doanh nghiệp. 
 Sau khi hai mẫu phân bón được kiểm nghiệm lần đầu và kiểm nghiệm bổ sung cho kết quả chưa đạt với chỉ tiêu ghi ngoài bao bì, đoàn kiểm tra đã họp và thống nhất cho giám định mẫu còn lại tại Trung tâm kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ (TP.HCM) theo yêu cầu của Công ty CP Tập đoàn Công nghệ cao quốc tế Con Cò Vàng (một đơn vị không có liên quan đến đối tượng kiểm tra của Đoàn kiểm tra) và lần kiểm nghiệm này đạt chất lượng. Từ đó, Đoàn kiểm tra kết luận doanh nghiệp không sai phạm, không xử lý đối với chủ doanh nghiệp, giải tỏa số phân bón kém chất lượng đã niêm phong, giao cho chủ doanh nghiệp toàn quyền tiêu thụ.
Việc đoàn kiểm tra gửi mẫu phân bón đi giám định lần cuối được cơ quan điều tra cho là không đúng với quy định của pháp luật. Vì vậy, ngày 9/6/2017, ông Phương và ông Thanh bị bắt, bị khởi tố.
Sau khi chồng bị bắt, bà Trần Ngọc Diễm (41 tuổi, vợ ông Phương) cho biết những ngày qua bà gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng để kêu oan cho chồng. Theo bà Diễm, chồng bà bị bệnh hở van tim 2 lá và tiểu đường. Bà làm đơn xin cơ quan điều tra cho chồng được tại ngoại nhưng không được giải quyết. Cũng theo bà Diễm, chồng bà bị bắt là oan, vì ông Phương luôn làm tròn trách nhiệm được cấp trên giao, được nhận nhiều Giấy khen, Bằng Khen của ngành, của Tỉnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá