Dự thảo mới, CSGT được dừng xe kiểm soát trong những trường hợp nào?

TPO - Dự thảo Thông tư mới của Bộ Công an về quyền hạn, quy trình tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm quy định, CSGT sẽ chỉ được dừng xe trong 4 trường hợp thay vì 5 như hiện nay.

4 trường hợp dừng xe kiểm soát

Bộ Công an vừa dự thảo Thông tư quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT.

Tại Điều 6 dự thảo Thông tư bổ sung một số nhiệm vụ của CSGT trong quá trình tuần tra, kiểm soát. Theo đó, bên cạnh nhiệm vụ độc lập, CSGT có nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm, phòng chống khủng bố, chống biểu tình gây rối và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên các tuyến giao thông đường bộ, phương tiện giao thông; tham gia cứu nạn, cứu hộ, giải quyết cháy nổ trên các tuyến giao thông đường bộ theo quy định của pháp luật...

Dự thảo mới, CSGT được dừng xe kiểm soát trong những trường hợp nào? - ảnh 1 Bộ Công an vừa dự thảo Thông tư mới về quyền hạn, nhiệm vụ của CSGT.

Về quyền hạn, quy trình tuần tra kiểm sóat, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ, CSGT sẽ chỉ được dừng xe trong 4 trường hợp thay vì 5 như hiện nay.

Cụ thể, trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

Thứ hai, thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện, kế hoạch, phương án tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thứ ba, có văn bản đề nghị của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp.

Thứ tư, tin báo, phản ánh, tố giác của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Tài xế có quyền yêu cầu xem hình ảnh vi phạm

Dự thảo Thông tư cũng nêu rõ, CSGT vận hành, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện, ghi thu hình ảnh vi phạm của người, phương tiện giao thông, tổ chức kiểm soát, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Dự thảo mới, CSGT được dừng xe kiểm soát trong những trường hợp nào? - ảnh 2 Theo Dự thảo Thông tư mới của Bộ Công an, CSGT sẽ chỉ được dừng xe kiểm soát trong bốn trường hợp.

Người lái xe có trách nhiệm hợp tác theo yêu cầu kiểm tra, kiểm soát thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của CSGT.

Thông qua hệ thống giám sát, máy đo tốc độ ghi hình ảnh, thiết bị ghi hình, phát hiện hành vi vi phạm của người và xe, CSGT phải tổ chức lực lượng dừng ngay xe để kiểm soát và xử lý vi phạm.

Trường hợp người vi phạm đề nghị được xem hình ảnh về hành vi vi phạm thì cho xem nếu đã có hình ảnh ghi được tại chỗ; nếu chưa có hình ảnh thì hướng dẫn người vi phạm xem hình ảnh khi đến xử lý vi phạm tại trụ sở đơn vị.

Trường hợp không dừng ngay được xe thì CSGT xác minh và gửi thông báo bằng văn bản đến chủ xe, yêu cầu người vi phạm đến trụ sở công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết, đồng thời cập nhật thông tin của xe vi phạm lên trang thông tin điện tử của Cục CSGT.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng