Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên:

Đường dây ma tuý của mẹ nữ sinh giao gà liên quan trực tiếp vụ con gái bị giết

TPO - Bên lề kỳ họp sáng 27/5, Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, có căn cứ xác định đường dây buôn bán ma túy liên quan tới bà Hiền là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc con gái bà này là Cao Thị Mỹ Duyên bị giết.

Bà Hiền cùng con gái tại hiện trường nơi phát hiện thi thể nạn nhân
Bà Hiền cùng con gái tại hiện trường nơi phát hiện thi thể nạn nhân

Liên quan đến việc bà Trần Thị Hiền - mẹ nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên (SN 1997, ở huyện Điện Biên) vừa bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam, tướng Sùng A Hồng cho hay những lời khai của bị can này cần có thời gian để kiểm tra, xác minh. Việc nhận tội hay không là lời nói một phía của bà Hiền còn trách nhiệm của cơ quan điều tra là chứng minh. Theo Tướng Hồng, “đường dây ma túy này hoạt động từ lâu và có một số đối tượng đã bị xử lý”.

Theo người đứng đầu công an tỉnh, "cơ quan điều tra đã có căn cứ xác định đường dây buôn bán ma túy này chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc Cao Thị Mỹ Duyên bị giết". Cơ quan điều tra đang làm rõ, khi có tài liệu chứng minh các hành vi khác sẽ khởi tố bổ sung hoặc mở rộng vụ án. Công an tỉnh Điện Biên sẽ cố gắng sớm nhất đưa vụ án giết hại Cao Thị Mỹ Duyên ra xét xử trước pháp luật. Riêng với đường dây tổ chức ma túy có liên quan bị can Hiền, ông Hồng cho rằng không thể làm rõ trong một sớm một chiều, cơ quan điều tra tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án.

“Đây là 1 đường dây buôn lậu ma túy, một tổ chức thì đương nhiên họ phải biết nhau. Đường dây tổ chức ma túy này là nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết cho Cao Thị Mỹ Duyên. Còn cơ quan điều tra sẽ làm rõ các hành vi để có hoạt động tố tụng tương ứng với đối tượng này”, ông Hồng cho hay.

Đường dây ma tuý của mẹ nữ sinh giao gà liên quan trực tiếp vụ con gái bị giết - ảnh 1 Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên.

Tướng Hồng cũng thông tin, cơ quan điều tra gặp vô vàn khó khăn, do bà Hiền không trung thực báo cáo cơ quan điều tra để cơ quan điều tra cứu cháu Duyên hoặc truy tìm cháu Duyên. “Khi cô Hiền đến trình báo cơ quan công an cũng không trung thực. Khi cơ quan điều tra đã tiến hành lấy lời khai, cho bà này viết tường trình, thậm chí cơ quan công an đã gặp tất cả thân nhân gia đình nhưng bà này khai báo không trung thực. Điều này dẫn đến cơ quan điều tra bị đối tượng đánh lạc hướng”, ông cho hay.

Bên cạnh đó, việc điều tra diễn ra vào mùa đông, lại đúng dịp Tết nên việc điều tra là hết sức khó khăn. “Đến thời điểm này, có thể nói, vụ án liên quan đến việc giết Cao Thị Mỹ Duyên cơ bản được sáng tỏ. Tuy nhiên, vụ liên quan ma tuý là vụ án mới, đầu mối mới nên cơ quan điều tra sẽ tiếp tục phải điều tra, làm rõ”, Tướng Hồng cho hay.

Theo đó, vụ án xảy ra ngày 4/2 (30 Tết Kỷ Hợi 2019) khi Cao Mỹ Duyên (22 tuổi ở thành phố Điện Biên Phủ) - sinh viên Đại học Nông Lâm ĐH Thái Nguyên đi giao gà và mất liên lạc với gia đình. Ngày 6/2, thi thể thiếu nữ được tìm thấy ở ngôi nhà hoang ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.
Bốn ngày sau khi phát hiện thi thể, cảnh sát bắt Vương Văn Hùng (35 tuổi). Hùng khai ra chợ huyện chơi, thấy cô gái xinh đẹp đang bán gà nên vờ hỏi mua. Khi thiếu nữ 22 tuổi mang gà đến, hắn đã sát hại sau đó cướp tài sản.

Hai ngày sau, khi đồng phạm là Bùi Văn Công (44 tuổi) bị bắt, Hùng thay đổi lời khai cho rằng đã cùng Công lên kế hoạch dụ nữ sinh mang gà đến sau đó hại chết, phi tang xác ở ngôi nhà hoang. 
Tiếp tục mở rộng điều tra và củng cố các bằng chứng, ngày 16/2, cảnh sát bắt thêm Phạm Văn Nhiệm (47 tuổi), Lường Văn Lả (26 tuổi) và Lường Văn Hùng (39 tuổi, cùng trú huyện Điện Biên). Do lời khai của các nghi phạm có nhiều mâu thuẫn nên chiều 17/2, Công an tỉnh Điện Biên phối hợp cùng Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) khai quật tử thi để khám nghiệm lại.

Sau khi có những bằng chứng mới, vụ án được điều tra theo hướng Công là chủ mưu vụ án và rủ Vương Văn Hùng đi cướp tài sản. Các bị can Nhiệm, Lả và Lường Văn Hùng cùng tham gia cưỡng bức, sát hại nạn nhân.
Ngày 21/3, Công an tỉnh Điện Biên tiếp tục khởi tố, bắt Phạm Văn Dũng (47 tuổi), Cầm Văn Chương (45 tuổi, cùng trú huyện Điện Biên) để điều tra tội Hiếp dâm, Bùi Kim Thu (44 tuổi, vợ Công) về tội Che giấu tội phạm. 
Thu khai chứng kiến chồng và đám bạn nghiện hãm hiếp nữ sinh giao gà trong nhà mình. Tuy nhiên, cô ta không tố cáo với cảnh sát và vờ là người đầu tiên phát hiện thi thể nạn nhân. Thu thú nhận khi bị triệu tập vào lúc phát hiện nạn nhân, cô ta đã khai báo gian dối, có nhiều chiêu trò nhằm đánh lạc hướng điều tra và để thể hiện mình vô can.
Trong các lời khai có nhiều tình tiết mới nên sáng 23/3 Công an tỉnh Điện Biên phối hợp cùng VKSND tỉnh khám nghiệm lại nhà của vợ chồng Công.

Nhưng việc điều tra vụ án lúc này vẫn chưa dừng lại. Ngày 29/3, Công an tỉnh Điện Biên khởi tố bị can thứ 9 là Vi Văn Toán (38 tuổi) với nghi vấn có hành vi "Giết người" và "Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản".Vài ngày sau, ban chuyên án đổi hướng điều tra theo nghi vấn Toán là chủ mưu, thuê đám bạn nghiện ma túy bắt cóc nữ sinh.
Vụ án lúc này được xác định, Toán nói với cả nhóm rằng mẹ nữ sinh nợ hắn tiền nên nhờ bắt cóc con gái và giữ lại ít ngày để gây sức ép đòi tiền. Toán hứa sẽ trả công đầy đủ bằng tiền và ma tuý nên cả nhóm đồng ý.

Sau khi lên kế hoạch, Vương Văn Hùng được phân công ra chợ hẹn nữ sinh đến giao gà. Công, Lả, Nhiệm và Lường Văn Hùng được giao phục ở điểm hẹn để bắt nạn nhân. Cả nhóm sau đó đã thay nhau cưỡng bức, sát hại rồi phi tang xác nữ sinh.
Công an tỉnh Điện Biên nhận định các tình tiết trong vụ án vẫn rất phức tạp nên đang tập trung làm rõ. Các bị can đều có tiền án, nghiện ma túy nhiều năm, khai báo quanh co nên các lời khai phải xác minh thận trọng.

Đến thời điểm này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã chính thức khởi tố và bắt giữ 9 đối tượng liên quan đến vụ án sát hại nữ sinh viên Cao Mỹ Duyên:

1. Bùi Văn Công: SN 1975, trú Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên về hành vi Giết người, Hiếp dâm, Cướp tài sản, Tàng trữ chất ma túy và Giữ người trái pháp luật

2. Phạm Văn Nhiệm: SN 1976, trú Đội 19, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên về tội Giết người, Hiếp dâm

3. Lường Văn Hùng: SN 1991, trú bản Na Hý, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên

4. Lường Văn Lả: SN 1991, trú bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên về hành vi Giết người

5. Vương Văn Hùng: SN 1984, trú khối Tân Thủy, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên về tội Giết người, Cướp tài sản và Hiếp dâm

6. Phạm Văn Dũng: SN 1972, trú Đội 19 xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên về hành vi Hiếp dâm

7. Cầm Văn Chương: SN 1974, trú Đội 7, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên về hành vi Hiếp dâm

8. Bùi Thị Kim Thu: SN 1975, trú Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên về hành vi Không tố giác tội phạm
 
9. Vì Văn Toán về hành vi Giết người, Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng