EximBank phải trả cho bà Chu Thị Bình hàng trăm tỷ đồng

TPO - Đó là đề nghị của công tố tại phiên tòa, ngoài khoản tiền 245 tỷ đồng là tiền gốc, công tố còn đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên EximBank trả thêm phần lãi suất cho khách hàng Chu Thị Bình.

Bà Chu Thị Bình (áo hồng) vừa được công tố đề nghị tòa tuyên EximBank hoàn trả hàng trăm tỷ đồng. Ảnh:  Tân Châu
Bà Chu Thị Bình (áo hồng) vừa được công tố đề nghị tòa tuyên EximBank hoàn trả hàng trăm tỷ đồng. Ảnh: Tân Châu

Hôm nay (23/11), tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xử vụ các bị cáo nguyên là nhân viên EximBank “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”, đại diện VKSND TPHCM giữ công tố tại tòa đã nêu quan điểm vụ án.

Theo công tố, đủ cơ sở kết tội các bị cáo như cáo trạng quy kết và đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hồ Ngọc Thủy (SN 1986 tại Khánh Hòa) từ 5-6 năm tù; Các bị cáo còn lại là Nguyễn Thị Ngọc Trâm (SN 1984 tại Bình Thuận) Trần Nguyễn Xuân Lan (SN 1981 tại TPHCM), Nguyễn Thị Thi (SN 1978 tại Khánh Hòa), Cao Lan Phương (SN 1980 tại Ninh Thuận) và Lương Quốc Anh (SN 1986 tại TPHCM – Từ 2 năm đến 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Tất cả các bị cáo cùng là nhân viên Eximbank chi nhánh TPHCM -  Cùng bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”.

EximBank phải trả cho bà Chu Thị Bình hàng trăm tỷ đồng  - ảnh 1 5/6 bị cáo nguyên là nhân viên EximBank được công tố đề nghị án tù treo. Ảnh: Tân Châu.  

Về trách nhiệm dân sự, công tố đề nghị EximBank hoàn trả tiền gốc là 245 tỷ đồng và thêm lãi suất cho bà Chu Thị Bình.

Theo công tố, từ năm 2012 đến năm 2017, Lê Nguyễn Hưng (nguyên phó giám đốc Eximbank chi nhánh TPHCM) dùng thủ đoạn gian dối lập tài khoản giả mạo rút tiền trong các tài khoản tiết kiệm của bà Bình tại EximBank Chi nhánh TPHCM.

Lê Nguyễn Hưng cũng đã gian dối để tạo sự tin tưởng cho các nhân viên Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan, Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh là người có trách nhiệm trong việc lập giấy ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và chi tiền mặt nhưng đã thực hiện không đúng chức năng nhiệm vụ được giao, không đúng quy định của Eximbank về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và cho khách hàng rút tiền mặt dẫn đến việc Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tài sản của Eximbank chi nhánh TPHCM.

Ông Lê Nguyễn Hưng đã rút 245 tỷ đồng tiền trong tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình đang gửi tại Eximbank chi nhánh TPHCM, rồi mua 850.000 USD, dùng 152 tỷ đồng mua 41.853,23 chỉ vàng SJC của Eximbank chi nhánh TPHCM. Số tiền còn lại Hưng rút ra chi tiêu cá nhân.

Hành vi của Lê Nguyễn Hưng đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do Hưng bỏ trốn, nên cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định truy nã đối với Lê Nguyễn Hưng. Đồng thời tạm đình chỉ điều tra vụ án, lúc nào bắt được Hưng thì sẽ xử lý sau.

Công tố lập luận về vụ việc liên quan tới bà Chu Thị Bình, dù bà Bình có ký tên trên giấy ủy quyền và một số giấy tờ khống khác không phải là nguyên nhân gây thiệt hại cho Eximbank chi nhánh TPHCM. Mặc dù, có chữ ký của bà Chu Thị Bình trên giấy ủy quyền nhưng nhân viên Eximbank thực hiện đúng quy định của Eximbank về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và rút quỹ tiền mặt thì Lê Nguyễn Hưng cũng không thể thực hiện hành vi rút tiền trong tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình do Eximbank chi nhánh TPHCM đang quản lý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng