Gài mìn nổ nhà anh trai ruột vào mùng 5 Tết để trả thù

TPO - Theo kết quả điều tra ban đầu, cơ quan công an xác định nghi phạm gài mìn kích nổ nhà dân lúc rạng sáng (hôm 9/2 tức mùng 5 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi) chính là em trai ruột của chủ nhà.

Ông Nguyên Huy Xô
Ông Nguyên Huy Xô

Chiều 19/2, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, theo kết quả điều tra ban đầu đã xác định nghi phạm gài mìn kích nổ nhà dân lúc rạng ngày 9/2 ở thôn Thái Sơn, xã Thiệu Tâm, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa), chính là em trai ruột của chủ nhà.

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Lúc 2h10 phút ngày 9/2, tại nhà ông Nguyên Huy Liên (SN 1960) xảy ra ra vụ nổ. Hậu quả ông Liên và hai cháu nội là Nguyễn Huy Minh (SN 2000) và Nguyễn Huy Mạnh (SN 2012) bị thương. Khi vụ nổ xảy ra, tại gia đình ông Liên có 4 người lớn và 5 trẻ em đang ngủ. Ông Liên và 2 cháu Minh, Mạnh ngủ sát vị trí nổ (cách một bức tường).

Vụ nổ làm nhà ở 2 tầng của ông Liên và nhiều đồ vật trong nhà bị hư hỏng nặng. Nhà ở của các gia đình hàng xóm của ông Liên, gồm các gia đình ông, bà: Cao Thị Đãi, Nguyễn Văn Tá, Nguyễn Văn Thắng, Cao Văn Liêu bị hư hỏng một phần. Thiệt hại tài sản bước đầu xác định khoảng trên 500 triệu đồng.

Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, ban chuyên án đã huy động tối đa lực lượng, chia làm nhiều mũi công tác, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để đảm bảo tính mạng của các thành viên trong gia đình ông Liên (phòng khi đối tượng tiếp tục quay lại hiện trường), tiến hành xác minh, điều tra. Quá trình điều tra đã dựng hàng trăm đối tượng hiềm nghi liên quan trong vụ án, ban chuyên án đã xác định nghi phạm Nguyễn Huy Xô (SN 1963, ở thôn Thái Sơn, xã Thiệu Tâm, huyện Thiệu Hóa) là đối tượng có mâu thuẫn sâu sắc với ông Nguyễn Huy Liên (là anh trai ruột) và Nguyễn Huy Thông (cháu ruột) từ nhiều năm nay.

Mưu tính từng chi tiết cho việc trả thù?

Nguyễn Huy Xô có nhiều bất minh nghi liên quan đến vụ án. Trước thời điểm xảy ra vụ án khoảng 2 tháng, đối tượng Xô đã đi khỏi địa phương đi vào miền Nam, ít liên lạc với gia đình người thân, thường xuyên thay đổi số máy điện thoại để che giấu hành tung của mình.

Ngày 17/2, sau khi xác định được đối tượng Xô đi vào khu vực xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An chuẩn bị để đi tàu đánh cá, ban chuyên án đã quyết định phá án, tiến hành bắt nghi phạm Nguyễn Huy Xô, đồng thời triệu tập toàn bộ các đối tượng có liên quan trong vụ án để đấu tranh khai thác.

Bước đầu, đối tượng Nguyễn Huy Xô đã khai nhận: Do mâu thuẫn sâu sắc với gia đình ông Liên (anh trai ruột của Xô) và Nguyễn Huy Thông (con trai ông Liên, hoạt động trong lĩnh vực cho vay tài chính ở miền Nam) nên Xô đã có ý định trả thù gia đình ông Liên từ tháng 10/2018. Tháng 11/2018, Xô liên hệ với một thanh niên ở Vũng Tàu mua 2 kg thuốc nổ, 1,5 mét dây cháy chậm và 2 kíp nổ, sau đó mang về Thanh Hóa.

Ngày 4/2 (tức đêm 30 Tết Kỷ Hợi), Xô đã có ý định đánh mìn nhà ông Liên nhưng sau đó do đông người đi lại nên Xô đã không thực hiện. Đến ngày 9/2, Xô đi từ TP Thanh hóa về Thiệu Tâm để thực hiện vụ nổ như ý định từ trước. Khi đến khu vực Cồn Chanh là nơi giáp ranh giữa huyện Triệu Sơn và xã Thiệu Tâm, Thiệu Viên (huyện Thiệu Hóa), đối tượng Xô đã chế tạo một quả mìn tự tạo từ 2 kg thuốc nổ công nghiệp được gắn với kíp và dây cháy chậm được mua từ trước.

Ban đầu đối tượng định gắn 2 quả mìn để ở cửa nhà và góc tường nên làm 2 kíp nổ. Nhưng sau đó đối tượng cho rằng lượng thuốc ít, không đủ sức công phá nên chỉ làm 1 quả mìn. Lợi dụng lúc đêm khuya không có người đi lại, Xô đã đi xe máy về cánh đồng khu vực xã Thiệu Tâm rồi đi bộ theo lối sau vào nhà Xô (giáp nhà ông Liên). Sau khi vào nhà mình, Xô buộc 2 cái thang của nhà mình vào nhau rồi bắc thang để trèo lên lan can tầng 2 nhà ông Liên đặt mìn, châm lửa dây cháy chậm. Trước đó, Xô kiểm tra, mở sẵn cổng, xác định vị trí đặt mìn. Sau khi châm lửa dây cháy chậm xong, Xô trèo xuống, cất thang rồi bỏ chạy ra ngoài đồng để tẩu thoát. Chạy được một đoạn, quả mìn phát nổ, Xô tiếp tục đến nơi cất giấu xe máy rồi lấy xe chạy về TP Thanh Hóa, thuê phòng trợ ở TP Thanh Hóa, rồi di chuyển đến một số nơi sau đó bị bắt tại xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Hiện nay, Phòng Hình Sự (Công an tỉnh Thanh Hóa) đang phối hợp với phòng chức năng liên quan để tiếp tục tiến hành xác minh, điều tra. Nghi phạm Nguyễn Huy Xô hiện đang bị tạm giữ hình sự.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng