Giả danh cán bộ Văn phòng Chính phủ lừa 15 tỷ đồng 'chạy việc'

TPO - Bằng thủ đoạn mạo nhận là cán bộ Văn phòng Chính phủ, với vẻ ngoài ưu nhìn, cộng thêm tài chém gió, Bùi Minh Nguyệt (SN 1973, trú tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) đã lừa 15 tỷ đồng của nhiều người có nhu cầu xin học bổng, việc làm tại các cơ quan nhà nước.

Bùi Thị Nguyệt tại cơ qua công an
Bùi Thị Nguyệt tại cơ qua công an

Ngày 5/10, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết đã bắt giữ Bùi Minh Nguyệt (SN 1973, trú tại đường Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin ban đầu, mặc dù không có việc làm ổn định, không hề có bất cứ mối quan hệ nào nhưng Nguyệt tự giới thiệu với số bị hại là mình đang là cán bộ làm việc ở Văn phòng Chính phủ, có quen biết nhiều lãnh đạo cấp cao, có thể xin việc, chạy công chức, chuyển công tác, xin di du học hưởng học bổng toàn phần do chính phủ tài trợ tại các  nước: Anh, Mỹ, Trung Quốc. Tùy vào nhu cầu "xin" của bị hại, mỗi trường hợp, Nguyệt thường thu của các bị hại từ 25.000 USD đến 50.000 USD. Một số bị hại, Nguyệt còn giới thiệu, cam kết có thể xin cho họ vào công tác tại Vụ Ngân sách thuộc Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan...

Sau một thời gian thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ, Cảnh sát đã bắt giữ Bùi Minh Nguyệt khi đối tượng đang thỏa thuận, nhận tiền "chạy việc, chạy công chức" của một số người tại một nhà hàng trên phố Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội).

Theo điều tra bước đầu, từ cuối tháng 7-2018 đến nay, bằng phương thức thủ đoạn trên, Nguyệt đã nhận tiền, chiếm đoạt của nhiều bị hại với tổng số tiền trên 15 tỷ đồng. Nguyệt khai đã chi tiêu cá nhân hết số tiền trên và cho biết mình nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật.

Qua quá trình xác minh, Cơ quan CSĐT còn phát hiện Nguyệt có 2 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với tổng hợp hình phạt 12 năm tù. Nhưng bị cáo đã xin được hoãn thi hành án vì lý do nuôi con nhỏ.

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá