Giả danh thượng tá quân đội để lừa tiền chạy việc, chạy chế độ quân nhân

TPO - Chỉ với một bộ quân phục có quân hàm thượng tá, một đối tượng không công ăn việc làm, ngụ cư ở Thái Bình đã lừa đảo nhiều người để nhận tiền đi xin việc rồi mang đi tiêu xài cá nhân.

Các tang vật trong vụ giả "thượng tá" lùa đảo - Ảnh: Hoàng Long
Các tang vật trong vụ giả "thượng tá" lùa đảo - Ảnh: Hoàng Long

Chiều 29/5, thông tin từ Công an tỉnh Thái Bình cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Thái Bình vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Hòa Bình (65 tuổi, quê xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Quá trình điều tra của cơ quan công an xác định, Nguyễn Hòa Bình là đối tượng không có việc làm ổn định, đăng ký kết hôn với Ngô Thị Huế (47 tuổi, trú tại xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) và về xã Đông Cường để ở rể.

Giả danh thượng tá quân đội để lừa tiền chạy việc, chạy chế độ quân nhân - ảnh 1 Nguyễn Hoà Bình bị bắt, khởi tố vì giả danh quân nhân đi lừa đảo. Ảnh: Hoàng Long

Mặc dù không có công ăn việc làm, lại ở nhờ nhưng Nguyễn Hòa Bình lại thường mặc quân phục quân đội mang quân hàm thượng tá, đi đâu cũng tự giới thiệu làm việc liên quan đến công tác tuyển sinh, có mối quan hệ với các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng nên có thể xin được việc làm biên chế trong quân đội. Thậm chí, Bình còn "nổ" là có khả năng "chạy" được cả chế độ cho quân nhân.

Tuy nhiên, lời giới thiệu vô căn cứ này lại được không ít người tin tưởng và đưa hồ sơ, tiền cho Bình để xin học, xin việc làm và "chạy chế độ" liên quan đến quân nhân.

Điều tra của công an cho biết, từ tháng 12/2015, Nguyễn Hòa Bình đã nhận tổng số tiền trên 141 triệu đồng của 5 người ở các huyện Quỳnh Phụ, Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) và một người khác ở thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, sau đó đem số tiền này chi tiêu cá nhân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng