Gia đình Bí thư huyện nhận đất rừng trái quy định

TP - Nhiều cán bộ huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông), trong đó có gia đình Bí thư huyện này là ông Điểu K’Bốt đã nhận giao khoán đất rừng trái quy định. Tỉnh Đắk Nông đã yêu cầu những cán bộ này kiểm điểm để xử lý theo quy định.

Rừng giao khoán cho gia đình ông K’Bốt bị chặt phá hết để trồng cao su.
Rừng giao khoán cho gia đình ông K’Bốt bị chặt phá hết để trồng cao su.

Ngày 1/11/2017, một lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức xác nhận: Tại huyện này có tới 22 cán bộ, công chức nhận giao khoán đất rừng theo Nghị định 135 trái quy định, trong đó có gia đình ông Điểu K’Bốt - Bí thư Huyện ủy Tuy Đức. “Từ năm 2007 đến nay, Cty TNHH Lâm nghiệp Quảng Tín (giải thể vào năm 2016 - PV) đã giao khoán hàng trăm hécta đất rừng trái quy định cho nhiều người dân và cán bộ, công chức của huyện. Có nhiều người đã sang nhượng trái phép đất rừng hộ nhận giao khoán. Những hồ sơ giao khoán trái quy định đã được huyện chuyển cho Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với Thanh tra và Công an tỉnh tiếp tục rà soát, điều tra, xử lý”, vị lãnh đạo này cho hay.

Trao đổi với phóng viên, ông Điểu K’Bốt cho biết: Từ tháng 11/2007, Cty Lâm nghiệp Quảng Tín đã giao khoán hơn 15 ha đất rừng tiểu khu 1525 (thuộc lâm phần xã Quảng Tín, huyện Tuy Đức) cho vợ ông là bà H’Yang. Tại thời điểm nhận giao khoán, bà H’Yang có hộ khẩu tại thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) nên không thuộc diện được giao khoán đất rừng theo Nghị định 135. Tuy nhiên, Cty Lâm nghiệp Quảng Tín đã giúp “hợp thức hóa” hồ sơ để bà H’Yang trồng cao su trên 15 ha đất này. Dù chủ trương giao khoán đất rừng theo Nghị định 135 để chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang trồng cao su, đến năm 2011 tỉnh Đắk Nông mới có quyết định cho triển khai.

“Tôi đã làm bản giải trình gửi lên UBKT Tỉnh ủy và hiện cơ quan chức năng đang làm việc. Tôi cũng nhận thấy việc gia đình nhận 15 ha đất rừng này là trái quy định. Nhưng vì thời điểm đó, vợ tôi không có công ăn việc làm và 3,5 ha đất rẫy tại thị xã Gia Nghĩa bị giải tỏa nên đã nhận đất trồng cao su”, ông K’Bốt phân trần và thừa nhận có tới 11,8 ha rừng đã bị chặt sạch trên tổng diện tích 15 ha đất rừng nhận khoán.

Ngoài ra, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông còn phát hiện nhiều cán bộ khác của huyện Tuy Đức cũng được giao khoán đất rừng trái Nghị định 135 như: Ông Nguyễn Duy Tân - Trưởng phòng TN&MT huyện, ông Phạm Ngọc Kha - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra huyện… Trong đó, ông Tân đứng tên trên 13,9 ha đất rừng tại xã Đắk Ngo. Trên diện tích này có hơn 7ha rừng bị phá và có khoảng 7,3 ha rừng đã được chuyển đổi trồng cao su. Ông Tân cho biết đã nhận giao khoán đất rừng của Cty Quảng Tín từ năm 2010 khi ông đang là chuyên viên Phòng TN&MT huyện. Khi được hỏi về nguyên nhân rừng giao khoán bị phá gần hết, ông Tân cho rằng rừng trước đó đã bị phá rồi, và do thiết kế của Lâm trường ngày xưa như thế (?!)

“Tôi đã làm bản giải trình gửi lên UBKT Tỉnh ủy và hiện cơ quan chức năng đang làm việc. Tôi cũng nhận thấy việc gia đình nhận 15 ha đất rừng này là trái quy định. Nhưng vì thời điểm đó, vợ tôi không có công ăn việc làm và 3,5 ha đất rẫy tại thị xã Gia Nghĩa bị giải tỏa nên đã nhận đất trồng cao su”.

 ông K’Bốt- Bí thư huyện ủy Tuy Đức (Đắk Nông)

 
 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá