Giả mạo hồ sơ xuất khẩu gây thất thoát nhiều triệu USD

TP - Ngày 21-7, Cơ quan CSĐT - CA TPHCM đã chuyển hồ sơ cùng kết luận điều tra sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố các bị can trong vụ án sai phạm ở Cty Phát triển kinh tế Duyên Hải (Cofidec, thuộc Tổng Cty Thương mại Sài Gòn – Satra) vì có liên quan hành vi gây thất thoát hàng triệu USD của nhà nước.

>> Bắt tạm giam nguyên quyền Giám đốc Công ty Cofidec

Các bị can bị đề nghị truy tố gồm: Nguyễn Thanh Xuân (SN 1958) - nguyên quyền Giám đốc (GĐ), Võ Huệ Trân (SN 1944) – nguyên GĐ; Ngô Ngọc Sơn (SN 1961) và Đặng Hữu Thịnh (SN 1956) - nguyên Phó và Trưởng Phòng kinh doanh Xuất nhập khẩu về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Riêng Nguyễn Thanh Xuân còn bị đề nghị truy tố thêm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, mặc dù biết việc chuyển hàng ra nước ngoài để tiêu thụ với hình thức ký gửi là không được phép nhưng hai ông Trân và Xuân (khi ấy là GĐ và phó GĐ Cofidec) vẫn cố ý thực hiện bằng cách chỉ đạo cấp dưới lập hợp đồng mua bán với đối tác nước ngoài giả để lập hồ sơ, tờ khai hải quan, đưa số lượng lớn tôm đông lạnh sang Mỹ tiêu thụ, dẫn đến thất thoát 2,8 triệu USD.

Hai ông Thịnh và Sơn biết rõ nhưng vẫn lập hợp đồng giả để GĐ Trân ký, thực hiện xuất hàng với danh nghĩa mua đứt bán đoạn theo chỉ đạo của ông Xuân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá