Giả mạo văn bản của UBND TP Đà Nẵng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

TPO - Ngày 9/10, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an TP Đà Nẵng) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Dư (60 tuổi, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) để làm rõ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Dư
Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Dư
Theo đó, khoảng năm 2017, ông Nguyễn Dư biết  bà L.V.H.N (Chủ tịch hội đồng quản trị một doanh nghiệp ở Đà Nẵng) có nhu cầu mua bất động sản nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 
Ông Dư đã bịa ra thông tin UBND TP Đà Nẵng có mở bán đấu giá dự án nhà công sản số 352 đường Điện Biên Phủ, TP Đà Nẵng và hứa hẹn với bà N. có thể lo lót có kết quả trúng thầu đấu giá dự án. Tin tưởng, bà  N. đã nhiều lần đưa tiền cho ông Dư với tổng số tiền là 600 triệu đồng. 
Ông Dư đã tự làm ra 1 văn bản photo giả mạo quyết định số 75/2018/QĐ-UBND  ngày 10/4/2018 của UBND TP Đà Nẵng có nội dung UBND TP công nhận cho cty do bà N. làm chủ tịch hội đồng quản trị trúng thầu đấu giá nhà công sản số 352 Điện Biên Phủ và đưa văn bản giả mạo này cho bà N.
 Mở rộng điều tra, Công an Đà Nẵng xác định ông Dư cũng làm ra 1 văn bản giả mạo khác để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, tháng 9/2016, ông Dư bịa ra thông tin UBND TP có mở bán đấu giá dự án một số lô đất ở khu vực đường Nguyễn Khắc Viện-Nguyễn Đức Thuận, thuộc khu tái định cư phía Nam phường Bắc Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng để giới thiện cho bà N. và hứa hẹn lo lót trúng đấu giá cho bà N. Bà N. đã đưa 800 triệu đồng cho ông Dư. Nhận tiền ông này đã tự làm văn bản photo giả mạo quyết định số 192/2017/QĐ-UBND TP ngày 11-4-2017 có nội dung UBND TP Đà Nẵng công nhận Công ty của bà N. Là đơn vị trúng thầu quyền sử dụng đất các lô đất của dự án trên. 
 Theo cơ quan công an, Dư đã sử dụng thủ đoạn làm giả các văn bản quyết định của chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về việc trúng thầu mua bán dự án bất động sản nhằm đánh vào tâm lý của người dân trong bối cảnh thị trường bất động sản ở Đà Nẵng thời điểm đó đang tăng giá "chóng mặt".
 Tổng số tiền ông Dư chiếm đoạt của nhiều bị hại lên đến hàng chục tỉ đồng.
Hiện cơ quan công an Đà Nẵng đang tiếp tục điều tra các đơn tố của các nạn nhân khác liên quan đến ông Dư.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng