Giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái kê khai thiếu nhiều bất động sản

TPO - Thanh tra Chính phủ (TTCP) xác định ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái có nghĩa vụ phải kê khai tài sản thu nhập nhưng đã không kê khai đầy đủ, thiếu trung thực, vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vu phải kê khai. TTCP cũng cho rằng, vi phạm của ông Quý đến mức phải thi hành kỷ luật nghiêm minh.

Qua thanh tra, đối chiếu với bản kê khai tài sản thu nhập (TSTN) năm 2014 của ông Phạm Sỹ Quý TTCP xác định, ông Quý đã không kê khai 1.200m2 đất nông nghiệp bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Quý) đứng tên, không kê khai tiền vay ngân hàng 3,8 tỷ đồng.

Năm 2015, ông Quý không kê khai 13.111,3 m2 đất ở và 41.568 m2 đất nông nghiệp mà bà Huệ đứng tên; Không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 6 tỷ đồng và tiền bố mẹ cho 1,9 tỷ đồng.

Giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái kê khai thiếu nhiều bất động sản  - ảnh 1 Ông Phạm Sỹ Quý đến dự cuộc công bố kết luận thanh tra. Ảnh: Tùng Duy

Đối với việc kê khai tài sản khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Yên Bái: Năm 2016, ông Quý kê khai thiếu 7.905,8m2 đất ở, 27.556m2 đất nông nghiệp do bà Huệ đứng tên; Không kê khai 1 nhà diện tích 500m2 tại tổ 51 phường Minh Tân; Không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9 tỷ đồng và vay bạn bè 60 cây vàng.

Qua kiểm tra, TTCP xác định, ông Quý đã ký 4 hợp đồng tín dụng vay ngân hàng gồm: Vay của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt chi nhánh Yên Bái 3,8 tỷ đồng năm 2014; Ký 3 hợp đồng với Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh Yên Bái vay 9,55 tỷ đồng mục đích để xây nhà và sửa nhà năm 2015, 2016.

Đến 31/12/2016, gia đình ông Quý còn nợ ngân hàng hơn 9 tỷ đồng.

Theo giải trình của ông Quý, khoản tiền vay trên gia đình sử dụng một phần để xây nhà ở, khu trang trại với tổng chi phí khoảng 7 tỷ đồng.

TTCP kết luận, UBND TP Yên Bái cho phép bà Huệ chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 13.000 m2 đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không thẩm định nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất là không đúng quy định. Trách nhiệm chính thuộc về Phó chủ tịch UBND TP Yên Bái đã ký các quyết định cho phép bà Huệ chuyển đổi mục đích sử dụng đất và Chủ tịch UBND TP Yên Bái với vai trò là người đứng đầu, Phòng TNMT TP Yên Bái và các cá nhân có liên quan.

Ông Phạm Sỹ Quý có nghĩa vụ phải kê khai tài sản thu nhập nhưng đã không kê khai đầy đủ, thiếu trung thực, vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai.

Việc kê khai thiếu trung thực của ông Quý đã gây nghi ngờ về tài sản của gia đình ông, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy của Nhà nước cũng như sự minh bạch của đối tượng phải kê khai; Vi phạm chỉ thị 33 của Bộ Chính trị về sự tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát kê khai tài sản.

TTCP cho rằng, những vi phạm trên của ông Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh.

Giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái kê khai thiếu nhiều bất động sản  - ảnh 2

Vi phạm của Giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái đến mức phải kỷ luật

Thanh tra Chính phủ cho rằng, những vi phạm của ông Phạm Sỹ Quý-Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá