Gian lận thi ở Sơn La: 2 cán bộ công an sai phạm như thế nào?

TP - CQĐT xác định, hai bị can Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn là cán bộ được giao đảm bảo an ninh trật tự khu vực chấm thi đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao nhận sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh.

 Hưng và Sơn câu kết, tạo điều kiện cho Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn và Lò Văn Huynh rút sửa bài thi nâng điểm các môn trắc nghiệm cho thí sinh.

Ngoài ra, hai cựu cán bộ công an này còn nhờ nâng điểm cho người quen và con em mình. Cụ thể, ngày 27/6/2018, Đỗ Khắc Hưng được ông Nguyễn Minh Khoa gọi đến nhà ở TP Sơn La.

Tại nhà riêng, ông Khoa đưa thông tin cá nhân của thí sinh SBD 14000959, nhờ bị can Hưng nâng điểm môn toán được 9 điểm. Chiều 29/6/2018 tại khu vực chấm thi, bị can Hưng đặt vấn đề nhờ Nguyễn Thị Hồng Nga sửa, nâng điểm giúp thí sinh này.

Tương tự, bị can Đinh Hải Sơn cũng được ông Nguyễn Minh Khoa nhờ nâng điểm các môn Toán, Văn, Anh cho thí sinh mang SBD 14001602 để đạt điểm vào trường công an. Ngoài ra, Sơn có em vợ là thí sinh SBD 14001557 cũng tham dự kỳ thi này nên chủ động hỏi thông tin cá nhân, nhờ nâng điểm các môn xét tuyển đại học gồm: Toán, Văn, Sử. Sau đó, Sơn lên danh sách, ghi số điểm cần nâng nhờ Nguyễn Thị Hồng Nga và Lò Văn Huynh sửa, nâng điểm.

Quá trình điều tra, Lò Văn Huynh khai sau khi được Đỗ Khắc Hưng tạo điều kiện cho tổ xử lý bài thi trắc nghiệm rút sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh, ngày 7/7/2018, Huynh đưa cho Hưng 100 triệu đồng để cảm ơn. Tuy nhiên, bị can Hưng không thừa nhận.

Tâm bão bê bối thi cử ở Sơn La: Giám đốc Sở GD&ÐT nói gì?

Liên quan vụ án nâng điểm cho 44 thí sinh tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ở Sơn La, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn La cũng xác minh 18 trường hợp là đối tượng trung gian để làm rõ động cơ, mục đích việc nhận thông tin từ người thân thí sinh.


Những lời khai rúng động trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La

Trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, nhiều bị can khai đã thỏa thuận nhận hàng trăm triệu đồng để nâng điểm cho các thí sinh. Trong đó, bị can Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí (Sở GD&ÐT) thỏa thuận với Nguyễn Minh Khoa giá tiền giúp nâng điểm cho mỗi thí sinh là 700 triệu đồng và được Khoa ứng trước 1 tỷ đồng.

Lãnh đạo Sở Giáo dục Sơn La không thừa nhận vụ lợi trong gian lận điểm thi

Người đứng đầu ngành giáo dục ở Sơn La ban đầu thừa nhận đã đưa danh sách 8 thí sinh cho bị can Trần Xuân Yến để nhờ “xem trước điểm thi” nhưng sau lại phủ nhận. Ngược lại, bị can Yến khai được giám đốc yêu cầu nâng điểm cho số thí sinh này.

Ra giá 700 triệu đồng để nâng điểm cho thí sinh ở Sơn La

Cơ quan ANĐT - Công an tỉnh Sơn La xác định, bị can Lò Văn Huynh khai có thỏa thuận nhận tiền giúp nâng điểm cho mỗi thí sinh là 700 triệu đồng và được ứng trước 1 tỷ đồng. Ngoài ra, khi nâng điểm một trường hợp khác, bị can Huynh nhận 300 triệu đồng.

Lộ diện 8 cán bộ bị khai trừ khỏi Đảng vụ gian lận thi cử Sơn La

Liên quan đến vụ việc gian lận thi cử, các cơ quan chức năng đang làm việc với ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La. Ngoài ra có 8 cán bộ bị kỷ luật với hình thức khai trừ khỏi Đảng

Tâm bão bê bối thi cử, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La sắp nghỉ hưu

Trong khi cơ quan điều tra đang tiến hành làm rõ các bê bối kỳ thi THPT  Quốc gia 2018, có liên quan đến nhiều đối tượng, trong đó có ông Hoàng Tiến Đức- Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La nhưng ông này sắp nghỉ hưu.

Bộ trưởng Giáo dục sẽ có văn bản trả lời vụ gian lận thi ở Sơn La

Trao đổi với PV bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 28/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, sẽ có trả lời bằng văn bản về vụ gian lận thi cử ở Sơn La.

Bồi thường đất đai ở Sơn La: Người khiếu kiện nhiều nhất bị bắt đi tù?

Bị cáo Đèo Văn Ban được xác định là người khiếu nại rất nhiều về bồi thường, hỗ trợ đất đai tại dự án thủy điện Sơn La. Người này là nông dân nhưng sau đó bị bắt, truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế...

Phát ngôn 'sốc' của Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La trong tâm bão mua, bán điểm

Liên quan đến tiêu cực trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La từng khẳng định, toàn bộ quy trình tổ chức kì thi THPT 2018 tại tỉnh được thực hiện rất nghiêm ngặt, không hề có bất kì tiêu cực nào. Đối với lời khai của cấp dưới về việc “đặt hàng” 8 thí sinh, ông Đức đáp: “Bố láo bố lếu, làm gì có chuyện...".

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng