Grab sẽ kháng cáo khi bị tuyên bồi thường 4,8 tỷ đồng cho Vinasun

TPO - Ngày sau khi TAND TPHCM tuyên buộc Grab bồi thường 4,8 tỷ đồng cho Vinasun, phía Grab đã lên tiếng khẳng định sẽ kháng cáo vì cho rằng với phán quyết này đã gửi đi một thông điệp tiêu cực đến các công ty công nghệ và tạo ra một tiền lệ xấu cho các doanh nghiệp truyền thống khác.

Ngay sau khi Tòa án Nhân dân TPHCM tuyên buộc Cty TNHH Grab (gọi tắt là Grab) bồi thường 4,8 tỷ đồng cho Cty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun), chiều tối 28/12, ông Jerry Lim- Giám đốc Grab tại Việt Nam, cho biết Grab sẽ kháng cáo với phán quyết của tòa án.

“Chúng tôi hy vọng tòa án cấp cao hơn sẽ nghiên cứu tài liệu và các luận cứ tranh tụng cẩn trọng hơn để đưa ra phán quyết một cách có trách nhiệm, vì lợi ích của người tiêu dùng, vì môi trường đầu tư lành mạnh và đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật”, đại diện Grab cho biết.

Grab sẽ kháng cáo khi bị tuyên bồi thường 4,8 tỷ đồng cho Vinasun - ảnh 1 Đại diện Grab tại tòa. Ảnh Văn Minh

Theo Grab, với phán quyết của tòa, rõ ràng đã gửi đi một thông điệp tiêu cực đến các công ty công nghệ và các doanh nghiệp trong và ngoài nước muốn đầu tư, sáng tạo, phát triển và mở ra tiềm năng mới cho nền kinh tế số đang phát triển rất mạnh mẽ và sôi động tại Việt Nam.

“Bản án này sẽ tạo ra một tiền lệ xấu cho các doanh nghiệp truyền thống khác và gián tiếp khuyến khích họ tìm lối thoát dễ dàng và duy trì tình trạng trì trệ bằng cách kiện các đối thủ, thay vì cần liên tục đổi mới, ứng dụng công nghệ để duy trì ưu thế cạnh tranh”, đại diện Grab nêu.

Trong vụ án này, Vinasun cho rằng Grab đã lợi dụng Quyết định 24 của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ trong việc hỗ trợ và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (Đề án 24) để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây náo loạn thị trường vận tải hành khách bằng taxi. Từ đó, Vinasun khởi kiện Grab ra TAND TPHCM yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng với số tiền 41,2 tỷ đồng, vào đầu tháng 2/2018.

Phía Grab cho rằng là một công ty công nghệ ứng dụng khoa học công nghệ vào việc hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng. Grab cho rằng hoạt động luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam, nếu có vi phạm hoặc không làm đúng Đề án 24 thì Bộ GTVT mới là cơ quan có thẩm quyền xử lý. Về số tiền phía nguyên đơn đòi bồi thường, Grab cho rằng không có căn cứ để xác định con số thiệt hại.

Vụ án này được TAND TPHCM thụ lý và đưa ra xét xử vào ngày 6/2, kéo dài gần 1 năm nhưng vẫn chưa có hồi kết dù sau nhiều lần tạm hoãn, tạm ngừng để các bên bổ sung thêm các chứng cứ, hòa giải...Đến ngày 28/12, TAND TPHCM mới đưa ra phán quyết buộc Grab bồi thường 4,8 tỷ đồng cho Vinasun.

Grab sẽ kháng cáo khi bị tuyên bồi thường 4,8 tỷ đồng cho Vinasun - ảnh 2

Grab phải bồi thường cho Vinasun 4,8 tỷ đồng

Ngày 28/12, TAND TPHCM tiếp tục mở phiên tòa xét xử vụ án dân sự về việc tranh chấp “bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa Cty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) và Cty TNHH Grab (gọi tắt là Grab). Theo đó, HĐXX đã tuyên không chấp nhận yêu cầu của Vinasun về việc buộc Grab bồi thường 36 tỷ đồng, chỉ chấp nhận yêu cầu buộc Grab bồi thường 4,8 tỷ đồng trong vụ án này.

Grab sẽ kháng cáo khi bị tuyên bồi thường 4,8 tỷ đồng cho Vinasun - ảnh 3

Hàng trăm tài xế Vinasun tụ tập nghe tuyên vụ đòi Grab bồi thường

HĐXX đã tuyên rằng, chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Vinasun, buộc Grab bồi thường cho Vinasun hơn 4,8 tỷ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá