Hai công chức hải quan TPHCM bị bắt vì tiếp tay buôn lậu

TPO - Dù xác định lô hàng có nghi vấn nhưng hai công chức vẫn không kiểm tra mà ký cho thông quan lô hàng nhập lậu đồng phế liệu.

Hàng hóa tại cảng ở TPHCM. Ảnh minh họa.
Hàng hóa tại cảng ở TPHCM. Ảnh minh họa.

Ngày 11/10, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC46, Công an TPHCM) cho biết đã tống đạt quyết định và bắt tạm giam hai công chức hải quan Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 4 (Cục Hải quan TPHCM) để điều tra làm rõ hành vi “Buôn lậu”.

Hai công chức hải quan bị bắt gồm: Mai Phước Việt (47 tuổi) và Lê Bảo Thành (34 tuổi). Cả hai người này là công chức hải quan phụ trách kiểm hóa).

Theo PC46, hai công chức trên là những người được giao trách nhiệm kiểm tra một lô hàng. Cụ thể, lô hàng là đồng phế liệu, theo quy định phải áp thuế 22%. Tuy nhiên, tờ khai mậu dịch cá nhân khai báo là kệ sắt tháo rời, mới 100% (loại hàng có thuế xuất khẩu là 0%).

Hai công chức Việt và Thành có trách nhiệm kiểm tra lô hàng trên, theo quy định phải thực hiện việc kiểm hóa nhưng họ đã không thực hiện, để lọt lô hàng lậu.

Điều đáng nói, hai công chức này đã phát hiện những bất thường về lô hàng. Trong đó có 1 container hàng hóa đã bị phát hiện, tạm giữ nhưng ông Việt vẫn xác nhận hàng đúng với tờ khai (mới 100%) và ký thông quan. Công an xác định ông Việt còn thực hiện hành vi tương tự với nhiều lô hàng khác.

Trong khi đó, ông Thành đã không thực hiện trách nhiệm kiểm hóa mà giao cho ông Việt đi kiểm hóa rồi thông báo cho ông này. Sau đó, ông Thành ký xác nhận thông quan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng