DMCA.com Protection Status

Hai đối tượng cho vay nặng lãi đến... 360%/năm

TPO - Bách, Tùng và 3 đối tượng khác đến TP Quy Nhơn hoạt động cho vay nặng lãi với lãi suất rất cao, dao động từ 23 - 30%/tháng (tức 280%/năm - 360%/năm).

Đối tượng Đoàn Văn Bách tại cơ quan công an.
Đối tượng Đoàn Văn Bách tại cơ quan công an.

Ngày 17/4, Viện KSND TP Quy Nhơn (Bình Định) cho biết, đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 tháng đối với Đoàn Văn Bách (SN 1991) và Ngô Văn Tùng (SN 1996, huyện An Dương, TP Hải Phòng) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Trước đó, ngày 5/4, qua kiểm tra lưu trú tại một ngôi nhà trên đường Nguyễn Như Đỗ (phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn) cơ quan chức năng đã phát hiện Bách, Tùng có hoạt động cho vay và cất giữ nhiều hồ sơ, giấy vay mượn tiền cùng sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân và nhiều giấy tờ khác nên triệu tập về trụ sở làm việc.

Qua xác minh, trong khoảng tháng 9/2019, Bách, Tùng và 3 đối tượng khác đến TP Quy Nhơn hoạt động cho vay lãi nặng. Phương thức hoạt động của nhóm là in các tờ rơi có nội dung cho vay tiền, hỗ trợ tín dụng, vay không thế chấp… kèm theo các số thuê bao di động của mình để người vay tiện liên lạc rồi đi dán vào tường nhà dân và rải khắp các khu dân cư trên địa bàn TP Quy Nhơn.

Các đối tượng đưa ra lãi suất vay rất cao, dao động từ 23-30%/tháng (tức 280%/năm- 360%/năm) tùy theo số tiền vay. Người vay viết giấy vay tiền, nêu rõ số tiền người vay phải trả (tổng số tiền gốc và tiền lãi), cách thức, thời gian trả, đồng thời phải đóng thêm từ 300.000 - 500.000 đồng tiền phí cho vay.

Với hình thức nói trên, từ tháng 9/2019 đến thời điểm bị bắt, đối tượng đã cho vay 563 triệu đồng, thu lợi bất chính trên 110 triệu đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng