Hàng loạt 'đại gia' hầu toà trong đại án Trầm Bê, Phạm Công Danh

TPO - Sáng nay (8/1), phiên toà xét xử giai đoạn hai vụ cố ý làm trái gây thiệt hại 6.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng đã khai mạc tại TAND TPHCM. Ông Phạm Công Danh và Trâm Bê cùng nhiều "đại gia" khác đã có mặt từ rất sớm tham gia phiên toà này.

8h30, TAND TPHCM bắt đầu mở tòa sơ thẩm vụ án, liên quan đến sai phạm xảy ra tại 4 ngân hàng: Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), Sacombank, Tiên Phong và BIDV.

Hàng loạt 'đại gia' hầu toà trong đại án Trầm Bê, Phạm Công Danh - ảnh 1 Dẫn giải ông Trầm Bê đến tòa.
46 bị cáo, trong đó có Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB), ông Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank) - cùng bị quy buộc tội danh “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hàng loạt 'đại gia' hầu toà trong đại án Trầm Bê, Phạm Công Danh - ảnh 2 Ông Phạm Công Danh tại phiên tòa sáng nay.

Trước ngày mở tòa, thẩm phán Phạm Lương Toản - Chánh Tòa Hình sự, TAND TPHCM đã ký Quyết định mở phiên tòa, qua đó ngoài 46 bị cáo, Tòa đã cấp giấy chứng nhận và triệu tập 70 luật sư bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo, người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Ông Trầm Bê có 2 luật sư, ông Phạm Công Danh có 3 luật sư.

Hàng loạt 'đại gia' hầu toà trong đại án Trầm Bê, Phạm Công Danh - ảnh 3 Quang cảnh phòng xử án sáng nay.

Tòa cũng triệu tập gần 200 người và đơn vị tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, trong đó có ông Trần Quý Thanh (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát), bà Trần Ngọc Bích (con gái ông Thanh), bà Hứa Thị Phấn (nguyên Cố vấn cấp cao Ngân hàng Đại Tín), ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV), bà Vũ Bạch Yến (Chủ tịch HĐQT Ngân hàng CBBank)… 

Cùng với Quyết định mở tòa của Tòa, VKS cũng tống đạt cáo trạng cho các bị cáo. Theo cáo trạng này, ông Danh và đồng phạm bị cáo buộc thực hiện nhiều hành vi sai phạm gây thất thoát hơn 6.126 tỷ đồng trong quá trình điều hành VNCB (2013-2014).

Ông Phạm Công Danh cần tiền sử dụng vào mục đích cá nhân, đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng 29 công ty do ông Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân, rồi lập hồ sơ khống, vay tổng cộng 6.126 tỷ đồng tại 3 ngân hàng Sacombank (1.835 tỷ đồng), TPBank (1.740 tỷ đồng) và BIDV (2.550 tỷ đồng).

Dù các ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV đã thu hồi toàn bộ số tiền nợ từ VNCB, tuy nhiên hành vi của các cá nhân 3 ngân hàng này và ông Danh cùng thuộc cấp - theo VKS - đã cấu thành tội “Cố ý làm trái…” và phải đưa ra tòa xét xử, nhằm làm rõ trách nhiệm của từng người liên quan.

Vụ án mà Tòa bắt đầu xét xử này nằm trong "đại án" VNCB, tuy nhiên do thời hạn điều tra, Cơ quan tố tụng đã tách ra thành 2 giai đoạn, hiện tòa đang xử giai đoạn 2.

Trong giai đoạn 1, ông Phạm Công Danh và 14 bị cáo khác đã bị quy kết gây thiệt hại 9.000 tỷ đồng cho VNCB, ông Danh bị tuyên phạt 30 năm tù, buộc ông Danh và các đồng phạm nộp lại cho VNCB số tiền thiệt hai và đến thời điểm hiện nay, cục Thi hành án TP.HCM đã thu hồi được hơn 5.000 tỷ đồng.

Phiên tòa dự kiến diễn ra từ ngày 8/1 đến 9/2. Hiện phiên tòa đang làm thủ tục tư pháp, thẩm tra lý lịch bị cáo, người dự tòa… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá