Hé lộ lí do cặp vợ chồng trộm hơn 6 tỷ tại các cây ATM

TPO - Không có tiền ăn chơi và chữa bệnh, vợ chồng Huy đi vay nặng lãi khoảng 6 tỷ đồng nhưng không có tiền trả nên đã nảy sinh ý định trộm cắp tiền trong các máy ATM của ngân hàng.

Đối tượng Huy tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an Hải Dương.
Đối tượng Huy tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an Hải Dương.

Ngày 25/2, công an tỉnh Hải Dương cho biết, ngoài Phạm Quốc Huy (SN 1985, trú tại Nguyễn Hữu Cầu, TP. Hải Dương) cơ quan công an còn xác định được người phụ nữ Nguyễn Thị Anh Thư (SN 1988, vợ Huy) là nghi phạm trong vụ trộm hơn 6 tỷ đồng trong các cây ATM của một ngân hàng trên địa bàn tỉnh.

Theo công an tỉnh Hải Dương, Phạm Quốc Huy vào làm tại một ngân hàng chi nhánh Hải Dương từ năm 2010 và được giao nhiệm vụ là thành viên bộ phận tiếp quỹ máy ATM.

Do không có tiền ăn chơi và chữa bệnh, vợ chồng Huy đi vay lãi nặng của gần 10 người với tổng số tiền khoảng 6 tỷ đồng, lãi suất từ 1.500đ đến 5000đ/1 triệu/ngày dẫn đến không có khả năng trả nợ nên Huy và Thư nảy sinh ra ý định trộm cắp tiền trong máy ATM của ngân hàng này.

Cơ quan điều tra cũng xác định, quá trình tiếp quỹ ATM, Huy phát hiện có nhiều sơ hở để lợi dụng trộm cắp. Huy có thể lấy trộm được chìa khóa máy ATM và biết được mã số khóa két. Huy và vợ đã bàn nhau trộm cắp rất nhiều lần ở 5 máy ATM trong thời gian dài từ khoảng giữa năm 2018 đến ngày 22/01/2019 thì bị phát hiện.

Trước đó,  ngày 24/1, cơ quan CSĐT công an tỉnh Hải Dương nhận được đơn trình báo của một ngân hàng về việc ngày 23/1, bị kẻ gian đột nhập vào 5 máy ATM trên địa bàn tỉnh trộm cắp tổng số tiền 6,083 tỷ đồng.

Sau khi vào cuộc điều tra, cơ quan CSĐT đã làm rõ và bắt giữ được Phạm Quốc Huy khi đang lẩn trốn ở Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh tối 14/2.

Cơ quan CSĐT công an tỉnh này đã khởi tố vụ án,  tạm giữ hình sự Phạm Quốc Huy để điều tra hành vi trộm cắp số tiền trên.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá