Hiệp hội “chui” dùng “luật rừng” thu tiền doanh nghiệp

TP - Hàng chục đại lý gas ở Quảng Ninh đồng loạt viết đơn tố cáo “Hiệp hội gas Quảng Ninh” tự ý thành lập hội, dùng “luật rừng” để chiếm đoạt tiền của họ.

Các xe chở gas ngoại tỉnh không thể thâm nhập địa bàn Quảng Ninh vì hiệp hội luôn cho người túc trực canh giữ.
Các xe chở gas ngoại tỉnh không thể thâm nhập địa bàn Quảng Ninh vì hiệp hội luôn cho người túc trực canh giữ.

Thu tiền bất chính

Vừa qua, Tiền Phong nhận được đơn trình báo của gần 20 đại lý kinh doanh gas trên địa bàn Quảng Ninh về việc các đại lý này bị tổ chức tự xưng là Hiệp hội gas Quảng Ninh dùng mọi thủ đoạn để bắt ép tuân theo những luật lệ vô lý do “Hiệp hội” này tự ý đặt ra. Phóng viên Tiền Phong đã điều tra và xác minh sự việc trong đơn trình báo là có thực.

Theo đó, ngày 15/6/2016, 8 đại lý kinh doanh gas có “máu mặt” trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã tự ý liên kết để thành lập “Hiệp hội gas Quảng Ninh” và đưa ra biên bản bao gồm các quy định “trời ơi, đất hỡi”, nhằm thâu tóm hàng trăm đại lý bán gas còn lại trên địa bàn. Đặc biệt, các quy định này chỉ được sự đồng thuận của chính 8 đại lý gas có mặt trong cuộc họp.

Dùng luật rừng thu tiền doanh nghiệp - ảnh 1 Biên bản do 8 đại lý gas có “máu mặt” ở Quảng Ninh lập ra để thao túng thị trường gas trên toàn tỉnh.

Trong biên bản, “Hiệp hội” này ghi rõ về quỹ xây dựng, mỗi đại lý phải nộp từ 9 đến 65 triệu đồng/tháng để gây quỹ. Bên cạnh đó, Hiệp hội này còn đặt ra các chế tài về mức giá chung cho các đại lý gas, nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền 3 triệu đồng/1 lần vi phạm. Thậm chí, các đại lý sẽ bị phạt từ 30 đến 50 triệu đồng nếu bán sai giá (bán thấp hơn giá “Hiệp hội” quy định).

Theo tìm hiểu của phóng viên, “Hiệp hội” này do ông Lê Quảng Phong (Tổng Giám đốc Cty CPTM & DV Quảng Phong) làm chủ tịch. Ông Đỗ Xuân Nghiêm (Giám đốc Cty TNHH DVTM tổng hợp Xuân Nghiêm) làm Phó chủ tịch, quản lý tuyến miền Đông. Bà Nguyễn Thị Lý (Giám đốc Cty TNHH Thương mại Điện Quang) làm Phó chủ tịch, quản lý tuyến miền Tây. “Hiệp hội” còn bầu ra ban giám sát gồm 6 thành viên và được trả lương từ 5 đến 10 triệu đồng/người.

Điều đáng nói, từ khi “Hiệp hội” được thành lập, các đại lý kinh doanh gas cấp 2 trên địa bàn liên tục “kêu trời” vì luôn trong tình trạng bị chèn ép bởi những luật lệ phi lý do họ đặt ra.

“Chúng tôi kinh doanh gas ở TP. Uông Bí đã hơn chục năm nay, luôn tuân thủ quy chế, chế tài của nhà nước đã quy định cho mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Công việc buôn bán luôn suôn sẻ, thuận lợi. Nhưng từ ngày Quảng Ninh có Hiệp hội này, không một ngày nào được yên thân. Ngay cả giá bán lẻ họ cũng áp giá cao hơn các tỉnh lân cận. Chúng tôi bán giá cao thì không sao, nhưng hễ bán rẻ hơn là bị bắt phạt” - Chị H. T. N. chủ đại lý gas H.A, địa bàn TP Uông Bí bức xúc.

Phóng viên Tiền Phong đã đến gặp 10 đại lý cấp 2 đang kinh doanh mặt hàng gas trên địa bàn Quảng Ninh đều nhận được sự bất bình của họ đối với tổ chức tự xưng “Hiệp hội gas Quảng Ninh”. Theo đó “Hiệp hội” cấm các đại lý nhập hàng từ tỉnh khác, chỉ được lấy gas từ 8 đại lý lớn đang nắm quyền trong “Hiệp hội”; không được bán giá thấp hơn giá niêm yết (trong khi giá này cao hơn các tỉnh lân cận từ 30-50 nghìn đồng/1 bình 12kg).

“Họ tự ý lập hội, chúng tôi không hề hay biết. Nếu không tuân theo sẽ bị phạt tiền, nếu không nộp phạt sẽ bị cắt hàng. Họ còn nghiêm cấm các đại lý khác cho vay mượn hàng. Thậm chí, khi chúng tôi nhập hàng từ tỉnh khác về đều bị một nhóm người bặm trợn chặn mọi ngả đường không cho xe gas vào thành phố. Trước của nhà luôn có một người ngồi rình nhất cử nhất động, chỉ đến khi chịu nộp phạt họ mới cho cấp hàng” - Anh N. B.T., chủ đại lý gas T.T tại TP Uông Bí cho biết.

Tình trạng “ngăn sông cấm chợ” này đã diễn ra hơn 1 năm nay. Ban đầu, nhiều đại lý đã phản ứng với cách hành xử bất chấp pháp luật của “Hiệp hội”, nhưng với nhiều thủ đoạn tinh vi của những người đứng đầu “Hiệp hội”, các đại lý đều phải ấm ức tuân theo. Trong khi mỗi đại lý vẫn phải nộp thêm 2 triệu đồng để trả lương cho chủ tịch, ban giám sát và thủ quỹ của Hiệp hội tùy thời điểm do lãnh đạo Hiệp hội ấn định.

Dùng luật rừng thu tiền doanh nghiệp - ảnh 2  Biên bản trả lời về việc không đồng ý việc xin thành lập Hiệp hội gas Quảng Ninh của Sở Công Thương Quảng Ninh.

Tự ý lập Hiệp hội “chui”

Ngày 21/11, làm việc với phóng viên Tiền Phong, ông Trần Phong, Trưởng phòng quản lý thương mại thuộc Sở Công Thương Quảng Ninh tỏ ra bất ngờ với những tài liệu do phóng viên đưa ra. Ông Phong khẳng định: “Địa bàn tỉnh Quảng Ninh không hề có hiệp hội nào mang tên Hiệp hội gas Quảng Ninh. Nếu thực sự có những việc xảy ra như phóng viên cung cấp thì vụ việc này rất nghiêm trọng và có dấu hiệu hình sự. Các anh nên liên hệ làm việc với phía Công an Kinh tế tỉnh để phối hợp điều tra”.

Cũng theo ông Phong, trước đó, ông Lê Quảng Phong (Tổng Giám đốc Cty CPTM & DV Quảng Phong) có đơn đề nghị lên Sở về việc xin thành lập hiệp hội gas, nhưng Sở Công Thương không đồng ý và đã có văn bản trả lời cụ thể về vấn đề này. Ông Phong còn cho biết thêm, Sở đã hướng dẫn cho ông Lê Quảng Phong xem xét xin gia nhập và tham gia hoạt động cùng Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh. “Chúng tôi khẳng định không hề đồng ý cấp phép hoạt động cho Hiệp hội này”, ông Phong nói.

Trong khi “Hiệp hội” này không có tư cách pháp lý nhưng vẫn đưa ra luật để thâu tóm các đại lý gas trên địa bàn. Sự việc đã diễn ra hơn 1 năm nhưng không lực lượng chức năng nào của tỉnh Quảng Ninh xử lý. Việc “Hiệp hội gas Quảng Ninh” tác oai, tác quái đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống kinh doanh của các doanh nghiệp làm ăn chân chính, gây bức xúc trong nhân dân.

“Hôm vừa rồi, tôi bán 1 bình gas cho người thân với giá rẻ hơn thị trường 50 nghìn đồng. Ngay lập tức buổi chiều đã có người đến đòi tiền phạt 3 triệu. Tôi không nộp thì ngày nào cũng có 1 người của ban giám sát hiệp hội ngồi canh trước cửa hàng. Họ bắt tôi nộp phạt cho chính người giám sát tôi. Không ở đâu ra cái luật vô lý đùng đùng như vậy được” - chị N.T.C, chủ đại lý gas C.L. ở thị xã Quảng Yên nói.

Trớ trêu hơn, khi phóng viên hỏi những đại lý bị tổ chức tự xưng này phạt tiền có giữ lại hóa đơn hay chứng từ gì không? Đa số cho biết “Hiệp hội” chỉ cho lái xe đến tận nhà thu tiền chứ không hề có hóa đơn hay chứng từ gì. Nếu có thì chỉ là một mẩu giấy ghi “Quyết định của chi hội gas về việc vi phạm giá bán...” nhưng không hề có dấu.

Việc ông Lê Quảng Phong (Tổng Giám đốc Cty CPTM & DV Quảng Phong) bất chấp pháp luật để tự ý lập “Hiệp hội” chui là vi phạm pháp luật. Việc làm này khiến cho hàng trăm doanh nghiệp kinh doanh gas trên địa bàn Quảng Ninh điêu đứng và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người tiêu dùng. Các cơ quan có thẩm quyền của Quảng Ninh cần vào cuộc để làm rõ và xử lý nghiêm những vi phạm này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng